+
Aa
-
Việt – Nga: Đưa quan hệ kinh tế lên ngang tầm đối tác chiến lược
12/09/2007 02:15

Trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 12/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga do Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước phối hợp tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Mặc dù kim ngạch thương mại giữa 2 nước không ngừng tăng lên, năm 2005 đã đạt trên 1 tỷ USD, Liên bang Nga hiện có trên 50 dự án đang được triển khai ở Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư trên 300 triệu USD và Việt Nam cũng có 11 dự án đang triển khai tại Liên bang Nga với số vốn đầu tư trên 70 triệu USD… Tuy nhiên, kết quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa 2 nước vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng đã thông báo một số nét chính về tiềm năng và cơ hội đầu tư và thương mại tại Việt Nam như: kinh tế liên tục tăng trưởng cao, đất nước có nguồn nhân lực trẻ và khá dồi dào, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định… Chính phủ Việt Nam khẳng định thực hiện nhất quán chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, các dân tộc, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển; sẽ thực hiện nghiêm túc những cam kết của mình với cộng đồng quốc tế và tiếp tục đẩy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn việc hoàn thiện thể chế và cải cách các thủ tục hành chính để tạo môi trường thông thoáng, minh bạch và thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp của Liên bang Nga tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam vì lợi ích chung.

Việt - Nga: Đưa quan hệ kinh tế lên ngang tầm đối tác chiến lược
Việt - Nga: Đưa quan hệ kinh tế lên ngang tầm đối tác chiến lược

Trên tinh thần hiếu khách sẵn sàng hợp tác, chia sẻ, người dân Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam, Nhà nước Việt Nam luôn hữu nghị, thân thiện, chân thành với các nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Liên bang Nga đến đầu tư tại Việt Nam và sẵn sàng gặp gỡ, trao đổi để tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, cùng nhau hợp tác để đem lại lợi ích chung vì mục tiêu cùng phát triển. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của nền kinh tế Việt Nam. Sự thành công của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng chính là thành công của Việt Nam.

Sau khi phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng và thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên Việt – Nga trị giá trên 1 tỷ USD.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều