+
Aa
-
like
comment

“Thung lũng chết” mới của Mỹ

Bảo Trâm - 10/05/2024 15:02

Theo tờ Daily Mail, những vụ tự tử bất thường ở hạt Natrona thuộc bang Wyoming (Mỹ) bắt đầu từ mùa thu năm ngoái và tiếp tục kéo dài sang năm 2024, khiến nơi đây được mệnh danh là “thung lũng chết” mới của Mỹ.

Tỉ lệ tự tử ở hạt Natrona tăng vọt. Ảnh: Oil City News

Mới đây, điều tra viên Jim Whipps kêu gọi các ủy viên hạt Natrona giải quyết vấn đề này, sau khi 12 người (đa số là thanh niên) tự sát trong 4 tháng qua. Trước tình hình hiện tại, ông Jim Whipps dự báo sẽ có khoảng 36-40 vụ tự tử trong năm nay.

Ông lo rằng tỉ lệ tự tử tăng cao, vượt mức kỷ lục hồi năm 2019. Năm 2019 có 28 người ở hạt Natrona tự sát.

Điều tra viên Whipps cho rằng “hạt Natrona là một trong những khu vực có tỉ lệ tự tử cao nhất ở bang Wyoming, hay tính trong nước Mỹ. Thậm chí, tin hay không thì tùy, có thể là mức cao trên thế giới”.

Ông Jim Whipps liên tục đưa ra những lo ngại về tỉ lệ tự tử tăng vọt, gần đây là trong một bộ phim tài liệu xoáy vào nội dung số lượng vụ tự tử quá nhiều của hạt Natrona.

Về nguyên nhân tỉ lệ tự tử tăng vọt, ông Jim Whipps nói rằng đến nay vẫn chưa có gì rõ ràng và điều này khiến người dân lo ngại. Tuy nhiên, ông Jim Whipps nghĩ rằng việc sử dụng chất kích thích quá liều là một nguyên nhân.

Trong khi đó, một số người giải thích là do nơi đây có rất ít cảnh quan và thiếu các chương trình ngăn ngừa tự tử.

Theo Daily Mail, trong nhiều năm qua, Wyoming là bang có tỉ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ. Do đó, địa phương này được gọi là một phần của “vành đai tự sát” chạy dọc vùng đất miền núi từ mũi Montana đến New Mexico.

Ông Jim Whipps nói: “‘Đã có nhiều nghiên cứu về những gì đang diễn ra quanh đây, từ độ cao, sức gió cho đến lối sống cao bồi vốn ăn sâu vào người dân ở bang Wyoming kể từ khi được thành lập. Kết quả không có gì lạ cả. Lẽ ra phải có điều gì đó khác biệt so với phần lớn phần còn lại của thế giới. Bản thân tôi không biết đó là gì”.

Số liệu thống kê công khai ủng hộ các quan ngại của ông Jim Whipps. Tuy nhiên, Daily Mail không rõ căn cứ vào đâu ông đi đến kết luận hạt Natrona có tỉ lệ tự tử cao thứ tư trên thế giới.

Theo văn phòng điều tra, có 28 vụ tự tử trong hạt Natrona vào năm 2019. Có 19 vụ vào năm 2020, tức giảm 33% so với năm trước. Mức trung bình từ năm 2012-2019 là gần 24 vụ.

Trang Public News Service dẫn dữ liệu gần đây nhất cho thấy tỉ lệ tự tử của Wyoming đứng đầu cả nước Mỹ. Do đó, giới chức địa phương đang tiến hành cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều