Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực có trách nhiệm trong đời sống quốc tế

28/09/2007 07:30

Vào lúc 17 giờ 45′ ngày 27/9 theo giờ New York, (05 giờ 45′ ngày 28/9 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng ở phiên thảo luận chung tại khóa họp lần thứ 62 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực, xây dựng, hợp tác, có trách nhiệm trong đời sống quốc tế, xứng đáng với sự tin cậy của các nước thành viên LHQ.

LHQ cần đóng góp tích cực hơn vào tiến trình phát triển bền vững

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Khi nhân loại bước sang Thiên niên kỷ mới, các dân tộc đều kỳ vọng về một thế giới yên bình hơn, một mối quan hệ quốc tế hữu nghị và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Gần một thập kỷ qua, niềm hy vọng ấy chưa trở thành hiện thực; chúng ta vẫn phải sống trong một thế giới tuy có nhiều cơ hội, thuận lợi nhưng cũng đầy nghịch cảnh, thách thức.

Nhiều Đoàn đại biểu đến chúc mừng ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc bài phát biểu thành công

Từ đó, Thủ tướng kêu gọi các nước thành viên LHQ cùng nhau nỗ lực nhiều hơn nữa để giữ vững hòa bình, ổn định ở mọi nơi, tạo lập quan hệ hợp tác bình đẳng giữa các nước và bảo đảm môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển của mọi dân tộc.

Trong đó, Việt Nam trông đợi LHQ sẽ cùng các quốc gia tăng cường xây dựng nền hòa bình lâu dài ở Trung Đông; tìm kiếm giải pháp thích hợp cho cuộc xung đột Itxraen–Palextin; chấm dứt xung đột và bạo lực ở châu Phi; ổn định ở Irắc, Apganixtan; kiểm soát và ngăn chặn phát triển vũ khí hạt nhân…

Thủ tướng cho rằng, LHQ cần đóng góp tích cực hơn nữa vào tiến trình phát triển bền vững, tạo cơ hội nhiều hơn cho các nước kém phát triển thoát khỏi đói nghèo, có điều kiện tiến cùng trào lưu phát triển chung. Với tinh thần đó, Việt Nam mong muốn sớm kết thúc vòng đàm phán Đô-ha nhằm mở rộng hơn nữa thương mại quốc tế công bằng.

“Chúng tôi mong rằng LHQ có thêm nguồn lực dành cho mục tiêu phát triển, ưu tiên thực hiện các chương trình hành động về xóa đói giảm nghèo, sự tiến bộ của phụ nữ, chăm sóc trẻ em, kế hoạch dân số, phòng chống HIV/AIDS. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực chung, đặc biệt là của LHQ để bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với những thay đổi khí hậu toàn cầu”, Thủ tướng nói.

Toàn cảnh Phiên thảo luận chung Đại hội đồng LHQ khóa họp lần thứ 62

Đồng thời, Việt Nam nhất trí với nhận thức chung là cải tổ LHQ cần bảo đảm sự tham gia rộng rãi của tất cả các nước thành viên, tiến hành một cách minh bạch trên cơ sở kế thừa những kinh nghiệm đã qua, đồng thời có tầm nhìn bao quát cho tương lai.

Việt Nam đóng góp hết sức mình cho công việc chung của HĐBA LHQ

Sau khi khái quát những đóng góp quan trọng, ý nghĩa trong 30 năm qua của Việt Nam đối với LHQ và đánh giá cao sự trợ giúp của các tổ chức LHQ giúp Việt Nam hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu Thiên niên kỷ, nhất là về xóa đói giảm nghèo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng cảm ơn nhóm các nước châu Á đã đề cử Việt Nam, đại diện duy nhất của châu lục ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008 – 2009. Thủ tướng cũng cảm ơn sự ủng hộ rộng rãi của các nước thành viên khác của LHQ đối với Việt Nam vào vị trí nêu trên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam kiên trì thực hiện chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, phấn đấu vì hòa bình, độc lập, hợp tác và phát triển, do vậy được bầu vào cương vị trên, Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với các Ủy viên khác để đóng góp vào việc thực hiện sứ mạng cao cả của HĐBA LHQ.

“Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các nước góp phần làm giảm căng thẳng, ngăn ngừa và giải quyết hòa bình các cuộc xung đột trên thế giới”, Thủ tướng nói. Việt Nam lên án và chủ trương loại trừ chủ nghĩa khủng bố quốc tế dưới mọi hình thức, phù hợp với luật quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tham gia các cơ chế cả trong và ngoài Hội đồng Bảo an về việc tăng cường hỗ trợ tái thiết và phát triển cho những nước vừa trải qua xung đột; đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của một quốc gia đã trải qua quá trình tái thiết và phát triển với nhiều vấn đề phải xử lý sau các cuộc chiến tranh ác liệt và đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Thủ tướng tin tưởng, với chính sách đối ngoại rộng mở, mang tính xây dựng và những đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển trên thế giới, Việt Nam sẽ được các nước thành viên LHQ bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008 – 2009 và cam kết: Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực, xây dựng, hợp tác, có trách nhiệm trong đời sống quốc tế, xứng đáng với sự tin cậy của các nước thành viên LHQ.

Thủ tướng kết thúc bài phát biểu súc tích, trong tiếng vỗ tay kéo dài của nhiều đoàn đại biểu có mặt trong Hội trường.

Cũng trong ngày 27/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Tổng thống Senegal Abdoulaye Wade, Quốc vương Qatar và hội kiến với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban-Ki-Moon. Tổng thống Abdoulaye Wade đánh giá cao sự phát triển kinh tế Việt Nam và mong muốn được hợp tác trên nhiều mặt với Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp, gieo, trồng lúa nước. Quốc vương Qatar Hamad Bin Khalifa Al Thani nêu rõ: Chính sách nhất quán của Qatar là mong muốn tăng cường đầu tư vào khu vực châu Á và đang sẵn sàng nhận lao động, công nhân kỹ thuật, kỹ sư, chuyên gia giỏi của Việt Nam sang làm việc tại Qatar. Đồng thời Qatar cũng sẽ đầu tư xây dựng một số khu đô thị mới, hiện đại tại Việt Nam. Quốc vương bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ khóa 2008 -2009. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự ủng hộ Senegal và Qatar và khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi vì hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực và trên thế giới.

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video