TP Hồ Chí Minh: Gỡ khó cho doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu

21/05/2012 13:33

UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 11; chuẩn bị triển khai Nghị quyết 13 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân nhấn mạnh cùng với tiếp tục tập trung kiềm chế lạm phát; đảm bảo an sinh xã hội, việc triển khai những giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 13 là yêu cầu cấp bách, là nhiệm vụ ưu tiên số một hiện nay.

Chợ Bến Thành - Ảnh: sggp.org.vn
Chợ Bến Thành - Ảnh: sggp.org.vn

Để triển khai chủ trương này, ông Lê Hoàng Quân chỉ đạo các sở ngành tiếp tục rà soát, phân loại hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Theo đó, DN làm ăn không hiệu quả, thua lỗ triền miên thì ngưng rót vốn, tập trung hỗ trợ, tiếp sức cho các DN có phương án làm ăn tốt, có thị trường và đầu ra của sản phẩm đảm bảo được mức tăng trưởng.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cũng chủ động tiếp xúc từng DN để nắm bắt sâu các khó khăn cụ thể và có những chính sách tháo gỡ riêng phù hợp. Bên cạnh đó, TP cũng đã làm việc với ngân hàng để giúp DN tiếp cận vốn với lãi suất phù hợp.

Bà Lê Ngọc Đào – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh – cho biết thêm, ngành công thương thành phố đang mở chiến dịch tìm đầu ra cho hàng hóa, trong đó, ưu tiên khai thông kênh bán lẻ là các khu chợ truyền thống, trung tâm mua bán nhỏ lẻ và DN đưa hàng đến tận nơi phục vụ. Cùng với việc mở thêm kênh bán hàng, cộng đồng DN TP Hồ Chí Minh đang thực hiện quyết liệt kế hoạch liên doanh, liên kết với các ngành hàng, giữa các địa phương trong khâu bao tiêu sản phẩm và bước đầu đã có hướng ra cho một số mặt hàng thiết yếu vốn đang bị tồn kho.

Bên cạnh đó,  ngành Thuế TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế năm 2012 với việc tập trung chủ yếu vào gỡ khó cho doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến thuế.

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị Trung ương xem xét giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; miễn thuế khoán giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với các hộ, cá nhân chăm sóc giữ trẻ; tổ chức cung ứng suất ăn cho công nhân; các hộ kinh doanh nhà trọ đang cho đối tượng là các sinh viên, công nhân, học sinh thuê.

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: Thành phố sẽ tiếp tục tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp đúng theo tinh thần nghị quyết 13 của Chính phủ đã đề ra để cùng cả nước vượt qua khó khăn trong thời gian tới.

Theo(ChinhPhu)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video