+
Aa
-

Tăng cường phối hợp giữa ngành công an và ngành y tế

10/11/2017 11:16

Đó là kiến nghị của Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng tại Hội thảo khoa học Bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người – kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế, diễn ra sáng 10-11.

Tăng cường phối hợp giữa ngành công an và ngành y tế - Ảnh 1.
Phó giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng phát biểu tại hội thảo sáng 10-11. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hội thảo do Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) và Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM phối hợp tổ chức. Chủ đề hội thảo là tên đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, do GS.TS Nguyễn Xuân Yêm – Giám đốc Học viện CSND làm chủ nhiệm.

Tham gia ý kiến tại hội thảo, ông Tăng Chí Thượng nêu tình trạng mất an ninh tại các cơ sở y tế hiện nay.

Đó là tình trạng “cò” lôi kéo người bệnh đến một số cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Bênh cạnh đó là tệ nạn buôn bán gây mất trật tự trong bệnh viện, giả dạng người đi thăm bệnh để trộm cắp tài sản của người bệnh và cả tài sản của bệnh viện.

Tình trạng hành hung nhân viên y tế, đập phá bệnh viện khi có sự cố y khoa và thậm chí do mâu thuẫn, thù hằn lẫn nhau rồi kéo vào bệnh viện ẩu đả, hành hung, đập phá.

Cũng có tình trạng những cơ sở không phải là cơ sở y tế nhưng lợi dụng, giả dạng hình ảnh cơ sở khám chữa bệnh để trục lợi. Một vài cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có yếu tố nước ngoài không tuân thủ pháp luật, trục lợi trên sức khỏe người bệnh

Hoặc tình trạng lợi dụng mạng xã hội để quảng cáo trá hình không phép. Theo ông Thượng, thách thức mới trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới là bảo đảm an ninh mạng khi các bệnh viện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Cũng không loại trừ những trường hợp gây rối chính trị lợi dụng tập trung đông người tại các khoa khám bệnh của các bệnh viện quá tải, lợi dụng từ thiện để tuyên truyền, chống phá.

Tăng cường phối hợp giữa ngành công an và ngành y tế - Ảnh 2.
Toàn cảnh hội thảo sáng 10-11. Ảnh: M.HOA

Một trong các giải pháp đáng chú ý mà ông Tăng Chí Thượng đưa ra là chủ động đưa các thông tin của ngành, nhằm tránh tình trạng khủng hoảng truyền thông. Tăng cường hoạt động thanh tra kiểm tra khi có thông tin phản ánh từ báo chí.

Đồng thời, phối hợp với công an TP ký kết liên tịch về quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở khám chữa bệnh, yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh ký kết quy chế phối hợp với công an địa phương

Dự kiến, ngành y tế phối hợp với công an TP tổ chức diễn tập các tình huống gây mất an ninh trật tự ở mức độ nghiêm trọng hơn.

“Các bệnh viện cũng cần củng cố đội bảo vệ của bệnh viện, lắp camera toàn bệnh viện, củng cố và thiết kế lại quy tình tiếp nhận người bệnh cấp cứu, bảo đảm kẻ xấu không dễ dàng xâm nhập vào khu vực điều trị để gây rối”, ông Thượng nói.

Tạo việc làm, bình đẳng xã hội để đảm bảo an ninh

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Huỳnh Văn Chúm, cho biết ban tổ chức đã nhận được trên 40 bài tham luận. Hội thảo lần này sẽ góp phần hoàn thiện lý luận và thực tiễn cho đề tài nghiên cứu khoa học nói trên.

Bàn về vấn đề an ninh xã hội, an ninh con người trên địa bàn TP.HCM hiện nay, Thiếu tướng, PGS.TS Vũ Đức Khiển, hiệu trưởng trường Cao đẳng CSND II, cho rằng giải pháp quan trọng để đảm bảo an ninh vẫn là việc phát triển kinh tế, thực hiện tốt các chính sách xã hội, bên cạnh việc đấu tranh với các loại tội phạm.

“Cần phải hình thành hệ thống an sinh xã hội bao phủ toàn dân thành phố, đảo bảm cho người dân có việc làm, giảm nghèo, tăng cường các dịch vụ xã hội cơ bản ở mức tối thiểu, từng bước nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống an toàn, bình đẳng cho mọi người”, ông Vũ Đức Khiển nói.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều