+
Aa
-

Tạm giữ giám thị Nông Hoàng Phúc để điều tra việc chuyển đề thi ra ngoài

08/06/2018 18:52

Chiều 8/6, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) xác nhận đang tạm giữ giám thị Nông Hoàng Phúc (Trường Trung học cơ sở Mai Đình, Sóc Sơn, Hà Nội) là cán bộ coi thi số 2 của điểm thi Trường Trung học phổ thông Vân Nội (huyện Đông Anh) nhằm xác minh, làm rõ hành vi chuyển ra bên ngoài phòng thi đề thi hai môn Toán và Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2018 – 2019.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin tới báo chí sau khi kết thúc môn thi đầu tiên về vụ việc liên quan đến môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Cơ quan công an cũng cho biết, hiện đang làm rõ động cơ, mục đích của giám thị Nông Hoàng Phúc trong việc chuyển đề thi ra ngoài.

Trong diễn biến liên quan, thông tin từ đại điện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, giám thị Nông Hoàng Phúc là người thay thế một giám thị khác tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Vân Nội (huyện Đông Anh) do bị ốm.

Trước đó, vào chiều ngày 7/6, sau khi tính giờ làm bài thi môn Toán được khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp đề thi môn này. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội tìm hiểu và xác minh người nghi phát tán đề thi là giáo viên Nông Hoàng Phúc, Trường Trung học cơ sở Mai Đình.

Giám thị Nông Hoàng Phúc thừa nhận có mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi và phát tán đề thi môn Toán và trước đó là môn Ngữ văn vào sáng cùng ngày. Sau khi xảy ra sự việc lọt đề thi môn Toán, Ban Chỉ đạo thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu điểm thi đình chỉ công tác coi thi của giám thị Nông Hoàng Phúc, cử cán bộ khác thay thế.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, việc mang điện thoại vào khu vực thi, sao chụp, phát tán đề thi ra bên ngoài là hành vi vi phạm, làm ảnh hưởng đến tâm lý của phụ huynh và học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã nhận trách nhiệm về việc liên tiếp để lọt đề thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2018 – 2019.

Lộ đề thì mức độ rất nghiêm trọng, phải hủy kết quả thi

Ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho rằng sự việc giám thị đưa đề thi Văn và Toán ra ngoài khi chưa hết giờ làm bài là sai phạm nghiêm trọng. Muốn xác định là “lọt” hay “lộ” đề cần sự phối hợp giữa ngành giáo dục và cơ quan công an.

Nhiều năm làm khảo thí ở TP HCM, ông Ngai cho rằng, lộ đề tức là đề nhiều người biết, hoặc bị phát tán trước khi thi. Ở Hà Nội, đề bị đưa ra ngoài khi thí sinh làm bài được một thời gian nhất định (cách gọi của ngành giáo dục Hà Nội là lọt đề). Trường hợp này, nhà chức trách cần xác định có thí sinh nào trong phòng thi nhận được tín hiệu (đáp án, hướng dẫn, gợi mở) từ người bên ngoài?

Đề Toán được các nhóm chia sẻ ít phút sau thời gian bắt đầu làm bài của thí sinh.
Đề Toán được các nhóm chia sẻ ít phút sau thời gian bắt đầu làm bài của thí sinh.

“Việc xác định chỉ có cơ quan công an với biện pháp nghiệp vụ mới làm được. Nếu đề có ra ngoài nhưng chưa thí sinh nào nhận được tín hiệu trên, có thể coi là không bị lộ đề và duy trì kỳ thi. Nếu xác định có, kỳ thi buộc phải hủy để đảm bảo sự nghiêm túc và công bằng”, ông Ngai nói.

Hiệu trưởng một trường THPT ở TP HCM, từng nhiều năm làm trưởng điểm thi lớp 10 cho rằng, quá trình bảo mật đề là từ khi làm đề đến khâu niêm phong, di chuyển đến điểm thi, sau đó phát cho thí sinh và chờ hồi trống hết giờ vang lên.

Đề thi Toán và Văn ở Hà Nội bị đưa ra ngoài sau mốc thời gian báo hiệu giờ làm bài nên không thể tính là lộ đề. Song, cùng quan điểm với ông Ngai, hiệu trưởng này cho rằng nếu xác định có tín hiệu phát tán bài giải, hướng dẫn từ bên ngoài vào cho thí sinh dưới bất cứ hình thức nào bằng tờ đề bị đưa ra ngoài, kỳ thi phải bị hủy kết quả.

“Ngày, giờ chụp ảnh đề thi còn lưu trên điện thoại, giám thị chụp ảnh gửi cho ai, ảnh phát tán đến những nơi nào, tín hiệu bài giải có bị đưa ngược vào trong phòng thi hay không, việc xác minh rất phức tạp, cần cơ quan công an”, ông nói.

Theo một lãnh đạo trường THPT khác tại TP HCM, quy chế tuyển sinh THCS và THPT hiện nay mang tính hướng dẫn chung, tùy điều kiện địa phương ban hành quy định chặt chẽ, riêng biệt cho các kỳ tuyển sinh. Do đó, việc xác định “lọt” hay “lộ” đề thi không thể dựa trên quy chế hiện nay mà cần xác định hệ quả cho việc “lọt đề” đó ảnh hưởng đến kỳ thi như thế nào.

“Theo thông tin từ hôm qua đến nay, chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào phá hỏng kỳ thi từ việc đề bị đưa ra ngoài nên tạm thời kỳ thi vẫn được chấp nhận. Song, động cơ hai lần phát tán đề của giám thị cần được làm rõ bởi đây rõ ràng là việc làm có chủ ý”, lãnh đạo này khẳng định.

Học sinh TP HCM chứng kiến và ký vào biên bản xác nhận đề thi lớp 10 vẫn còn niêm phong. Ảnh: Mạnh Tùng.
Học sinh TP HCM chứng kiến và ký vào biên bản xác nhận đề thi lớp 10 vẫn còn niêm phong. Ảnh: Mạnh Tùng.

Bài học “xương máu” cho kỳ thi THPT quốc gia cuối tháng 6

Quy định tuyển sinh lớp 10, theo ông Ngai, là nghiêm ngặt, do các Sở Giáo dục phổ biến cụ thể, kỹ lưỡng đến từng hội đồng thi (hoặc điểm thi) và từng cán bộ coi thi. Trong sự cố ở Hà Nội, Sở Giáo dục cần rà soát quy trình tập huấn, phổ biến quy chế thi đến giám thị và trực tiếp là giám thị vi phạm coi thi trên. Trưởng điểm thi phải chịu trách nhiệm liên đới với vai trò là người quản lý.

Ông Ngai cho biết, tại TP HCM nhiều năm nay, tất cả cán bộ làm công tác cho kỳ thi lớp 10, khi vào điểm thi đều phải nộp lại điện thoại di động. Mỗi điểm thi có một chiếc loa, phòng trường hợp khẩn cấp thì thông báo đến giám thị. Công tác coi thi được giám sát chặt chẽ nên chưa xảy ra sự cố đáng kể nào. Từ ngày làm quản lý đến lúc nghỉ hưu tới nay, ông cũng chưa nghe bất cứ kỳ thi lớp 10 nào ở TP HCM hoặc các tỉnh thành lân cận phải hủy bỏ vì sự cố lộ đề.

“Sự cố ở Hà Nội là bài học lớn cho công tác tổ chức thi cử ở các địa phương sắp tới, đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia diễn ra ngày 25-27/6”, ông Ngai nói.

Theo Hiệu trưởng một trường THPT ở TP HCM, rất khó để thanh minh cho hành vi sai trái của giám thị, bởi quy trình tập huấn coi thi được tổ chức nhiều lần, nghiêm túc. Sở Giáo dục sẽ tập huấn cho trưởng điểm thi, hiệu trưởng. Hiệu trưởng sẽ phổ biến lại cho giáo viên được cử đi coi thi trong các cuộc họp, tập huấn. Những cán bộ coi thi cũng được tập huấn theo cụm một lần nữa, rồi được trưởng điểm thi nhắc nhở, phổ biến trước kỳ thi và trước mỗi buổi thi.

“Dù kết quả xác minh thế nào thì sự cố trên cũng gây những bức xúc cho dư luận xã hội. Đây là kinh nghiệm xương máu cho các điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018”, ông bày tỏ.

Sáng 7/6,  trong buổi thi môn Ngữ văn kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tại Hà Nội, sau thời gian tính giờ làm bài một tiếng, mạng xã hội lan truyền ảnh chụp đề thi. Đề này trùng khớp với đề thí sinh mang về sau kết thúc buổi thi.

Phó giám đốc Sở Giáo dục Lê Ngọc Quang khẳng định: “Đây là hiện tượng lọt đề thi, không phải lộ đề. Vì lộ đề phải trước thời điểm bóc niêm phong đề thi, còn trường hợp này chúng tôi xác minh đề lọt ra ngoài lúc 9h08”.

Chiều cùng ngày, một tiếng sau khi kết thúc buổi thi môn Toán, ông Quang thừa nhận đề Toán lại bị lọt ra ngoài. Sau khi thí sinh làm bài được khoảng 60 phút, mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Toán.

Sở phối hợp với công an xác minh, phát hiện giáo viên Nông Hoàng Phúc, trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn), là cán bộ coi thi số 2, mang điện thoại vào phòng, chụp đề thi và truyền ra ngoài tại điểm thi THPT Vân Nội (Đông Anh). Cán bộ này đã khai nhận hành vi và nhận chụp cả đề thi Ngữ văn buổi sáng.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài mới
Đọc nhiều