+
Aa
-
PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80
09/10/2017 08:09

Rạng sáng nay 9/10, Phó Giáo sư Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội) đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian hơn 3 năm chống chọi với bệnh ung thư gan.

PGS Văn Như Cương tại phòng làm việc tháng 10/2015 sau đợt điều trị bệnh ung thư gan đầu tiên. Ảnh: Thanh Hùng
PGS Văn Như Cương tại phòng làm việc tháng 10/2015 sau đợt điều trị bệnh ung thư gan đầu tiên. Ảnh: Thanh Hùng

Trao đổi với PV, bà Văn Thùy Dương, Hiệu phó trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) và là con gái của PGS Văn Như Cương xác nhận, thầy mất lúc 0h28 phút sáng 9/10 tại bệnh viện ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật. Trước đó, vào lúc 20h tối qua 8/10, sức khỏe thầy Cương đã trở nên rất yếu mệt.

Hiện gia đình đang tiến hành các thủ tục cần thiết để chuẩn bị tang lễ cho thầy và thông tin chính thức sẽ sớm được thông báo.

 Phó Giáo sư Văn Như Cương (1937 - 2017).
Phó Giáo sư Văn Như Cương (1937 – 2017).

Được biết, PGS. Văn Như Cương mắc bệnh ung thư gan giai đoạn muộn từ tháng 7/2014. Hồi đầu tháng 3 năm nay, thầy Cương nhập viện điều trị hơn 10 ngày. Khi biết tin sức khỏe thầy Cương không tốt, sáng ngày 4/3, hơn 3.000 học sinh Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội đã ghi lại video hát vang ca khúc truyền thống “Bài ca Lương Thế Vinh” để tặng thầy như một món quà tinh thần giúp thầy mau khỏi bệnh.

Facebook cô Văn Thùy Dương (con gái thầy Văn Như Cương) để hình đại diện màu đen.
Facebook cô Văn Thùy Dương (con gái thầy Văn Như Cương) để hình đại diện màu đen.

Từ trước tới nay, thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề, được nhiều thế hệ học trò yêu mến và cảm phục. Thầy có nhiều bài giảng, triết lý sâu sắc khiến học trò luôn ghi nhớ. Sự ra đi của thầy Cương đã để lại niềm thương tiếc, xót xa trong lòng mọi người.

PGS. Văn Như Cương sinh 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành Toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (cũ) và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.

Sau khi về nước, ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh.

Thầy Văn Như Cương thường đánh trống khai giảng năm học mới.
Thầy Văn Như Cương thường đánh trống khai giảng năm học mới.

Năm 1989, ông mở trường THPT Lương Thế Vinh tại Hà Nội, đây là trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi đổi mới. Ông làm hiệu trưởng trường này từ năm 1989 đến năm 2014. Sau 25 năm làm hiệu trưởng, hiện thầy đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường. Nổi tiếng thẳng tính, thầy từng nhiều lần lên tiếng chỉ rõ những hạn chế của nền giáo dục.

Thầy Văn Như Cương là nhà giáo được rất nhiều thế hệ học sinh biết đến và kính trọng, không chỉ ở năng lực chuyên môn mà còn ở sự gần gũi, yêu thương học trò. Ông nổi tiếng là người thầy hết lòng vì học trò, nhiệt huyết với giáo dục. Ông đã có rất nhiều bài giảng xúc động cho học sinh về tình yêu nước, về việc sống có trách nhiệm, có ích và có ý nghĩa với bản thân, gia đình và xã hội.

Là một hình mẫu “Đồ Nho xứ Nghệ” thích ứng với cơ chế thị trường, PGS Văn Như Cương là một trong những nhà giáo có công tạo dựng nền móng cho hệ thống giáo dục ngoài công lập ở Hà Nội.

Ông chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học. Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao) và giáo trình đại học bộ môn hình học của Việt Nam, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam và được Chính phủ được phong học hàm Phó Giáo sư.

Thầy Cương cùng các giáo viên hát Quốc ca trong lễ chào cờ ngày khai giảng.
Thầy Cương cùng các giáo viên hát Quốc ca trong lễ chào cờ ngày khai giảng.

Hơn 3.000 học sinh đồng thanh bài hát truyền thống tặng thầy Văn Như Cương

Thầy Cương nhận được nhiều sự yêu mến của học trò. Cách đây 7 tháng, khi thầy ốm nặng phải nằm viện, 3.000 học sinh toàn trường hát vang ca khúc truyền thống Bài ca Lương Thế Vinh như một món quà tinh thần giúp thầy mau khỏi bệnh.

Hơn 19.000 con hạc giấy đã được gấp và treo thành từng dây ở sảnh trường Lương Thế Vinh cơ sở Nam Trung Yên. Các em tin rằng, những con hạc giấy sẽ giúp thầy vững vàng chống chọi với bệnh tật.

Được bác sĩ cho xuất viện sau thời gian điều trị, sáng 17/3, thầy Văn Như Cương trở về trường THCS Lương Thế Vinh. Khi xe chở thầy về đến trường, hàng trăm học sinh đứng dọc hành lang vỗ tay chào đón cùng tiếng trống trường giòn giã.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài mới
Đọc nhiều