Ngán sợ Ebola, Triều Tiên vẫn không cách ly “con buôn” Trung Quốc!

03/11/2014 17:24

Những biện pháp phòng chống dịch Ebola quyết liệt nhất của thế giới được áp dụng triệt để tại CHDCND Triều Tiên, một đất nước quá xa với ổ dịch tây châu Phi. Nhưng các “con buôn” người Trung Quốc thì được miễn cách ly bắt buộc !

Nhân viên y tế Triều Tiên canh gác trước sân bay quốc tế
Nhân viên y tế Triều Tiên canh gác trước sân bay quốc tế

Hãng tin AP nêu doanh nhân Trung Quốc ở vùng biên không bị cách ly, Tân Hoa Xã cũng nói như thế.

Các cán bộ Triều Tiên thì nói những nhà ngoại giao và nhân sự các cơ quan quốc tế – thường đi Bắc Kinh xin tiền và các vật liệu (do Triều Tiên bị cấm vận) có thể tự cách ly ở nhà, không phải đến nơi cách ly bắt buộc.

“Trên” hiểu rõ rủi ro kinh tế 

Andray Abrahamian, lãnh đạo tổ chức bất vụ lợi Choson Exchange chuyên giúp người Triều Tiên hiểu cách làm ăn – kinh tế, nói: “Triều Tiên có nền kinh tế lệ thuộc thương mại, nhất là thương mại với Trung Quốc nay rất thiết thân với cuộc sống đời thường của từng giai cấp nhân dân. Bị cắt nguồn lương thực chỉ vài tuần thôi cũng có thể gây bất ổn”.

Nhưng ông lưu ý: vẫn có những trường hợp hưởng ngoại lệ, nhất là công dân Trung Quốc có nhiều visa nhập cảnh: “Những lãnh đạo tuyến trên có quan hệ với doanh nhân Trung Quốc có thể đã hiểu rõ nguy cơ về kinh tế này”

Triều Tiên còn có quan hệ ngoại giao với 3 nước vùng dịch Ebola là Liberia, Guinea và Sierra Leone. Chủ tịch quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam đang cùng nhiều cán bộ cấp cao gồm Bộ trưởng Y tế công đã  thăm các nước châu Phi là Sudan, CHDC Congo, Uganda và Ethiopia.

Theo báo Guardian (Anh), ngành y Triều Tiên phân công nhân viên đến tận nhà dân để hướng dẫn phòng bệnh, trẻ em được đưa đến tận phòng thí nghiệm để được hướng dẫn những nguy hiểm của Ebola.

Triều Tiên cấm tất cả các nhóm du khách từ ngày 23.10, bắt đầu từ chối không cho công dân các nước có ca nhiễm Ebola được nhập cảnh Triều Tiên. Một số công dân Triều Tiên từ nước ngoài trở về cũng bị cách ly.

Một phóng viên truyền hình Tây Ban Nha nói anh làm việc ở Bắc Kinh nhưng cũng không được phép nhập cảnh.
Hai người đến từ các nước châu Phi nhưng xa vùng dịch, bị cách ly ngay khi đến Bình Nhưỡng, dù sau đó một người được cho rời khu cách ly.

Ngày 30.10, Triều Tiên tăng cường phòng chống bằng cách thông báo tất cả người nước ngoài đến Triều Tiên đều phải bị cách ly suốt 21 ngày.

Du khách nước ngoài đến Triều Tiên những ngày trước khi có thông báo này đều được thông báo rằng họ sẽ được kiểm tra nhiệt độ cơ thể hàng ngày.

Còn có thông tin về lệnh cấm  công dân Triều Tiên thăm Bình Nhưỡng, hoặc họ phải có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe trước khi lên đường thăm thủ đô.

Các chuyến tour du lịch Triều Tiên đều bị cấm.

Nhân viên y tế đến từng nhà hướng dẫn phòng chống Ebola

Tại sao Triều Tiên quá sợ Ebola

Phóng viên Guardian là một trong số ít người nước ngoài được phép đến Triều Tiên, sau khi có lệnh cấm các tour du lịch nhưng trước áp dụng biện pháp cách ly toàn bộ những ai từ nước ngoài đến Triều Tiên.

Nỗi sợ dịch rất rõ ràng: một xí nghiệp và một trung tâm nghiên cứu mà các nhà báo nước ngoài lẽ ra được thăm đã hủy lời mời, với lý do lo ngại Ebola.

Một người nước ngoài ở Triều Tiên nói: “Đó là cơn hoảng loạn Ebola. Mọi người rất sợ”.

Mỗi đêm, truyền hình Triều Tiên phát những thông tin dài về Ebola, đưa lên màn hình các gia đình đang đau khổ, người bệnh và nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ.

Cuối tuần qua, hãng thông tấn KCNA phát tin chỉ một câu: “một hoạt động thông tin vệ sinh ngắn đang tiến hành tại CHDCND Triều Tiên để phòng chống Ebola bùng phát”.

Các thông tin này xem ra nhằm báo động thay vì trấn an nhiều người dân. Một người phương tây nói: “Dân địa phương hỏi thông tin với người nước ngoài. Họ không hiểu Ebola và không thật sự biết đó là gì”.

Một số người nhận định các biện pháp phòng chống Ebola này phản ánh sự nghi ngờ thế giới bên ngoài lâu nay của Triều Tiên, ngay cả khi họ đang muốn hưởng lợi từ cuộc tiếp xúc.

Những người khác nói chẳng qua hệ thống y tế Triều Tiên rất tệ, nên họ phải áp dụng các biện pháp cách ly triệt để này, như đã từng áp dụng khi bùng phát dịch hệ hô hấp cấp SARS tại châu Á năm 2003.

Chuyên  gia Hazel Smith về Triều Tiên thuộc đại học Lancashire nói:

“Tôi hiểu sự logic trong việc họ làm, dù xem ra quá đáng. Họ không nghĩ họ có thể kiểm soát bất kỳ sự phát dịch nào như SARS, dịch cúm gia cầm vốn nay đã có các cách khắc chế. Nếu có người dính Ebola đến đây, sẽ không dễ tránh được sự lây lan: họ có vấn đề về điện, nước và thuốc khử trùng.

SARS từng rất gần và họ là một trong số ít nước vùng Đông Á tránh được. Họ nghĩ biện pháp phòng chống như trước là đạt, nên việc Ebola có ý nghĩa gì không với họ lại là một chuyện khác”.

Bà Smith lưu ý ở những nước khác đã tranh luận sôi nổi về cách phòng chống nào là phù hợp. Úc và Canada cấm cấp visa nhập cảnh cho người từ các nước vùng dịch Ebola (Guinea, Liberia, Sierra Leone). Các nước khác soi quét cho khách đến từ vùng trên, nhưng không nước nào triệt để phòng chống như Triều Tiên.

Nhưng cách phòng chống này chỉ càng khiến tăng sự cô lập của một quốc gia nổi tiếng hạn chế công dân tiếp xúc với người nước ngoài, có nguy cơ gây hại cho nền kinh tế vốn đã suy yếu.

Tại sân bay Bình Nhưỡng, các nhóm quân vội xây một tòa nhà mới để thay nhà ga nhếch nhác. Các công trình giải trí lớn cũng đã được xây, là bằng chứng Triều Tiên đang thúc đẩy thu hút du khách nước ngoài, dù được ca ngợi là những dự án dành cho dân Triều Tiên.

Nhưng kế hoạch phát triển du lịch-để có ngoại tệ-đang bị đình chỉ vô thời hạn. Khách sạn sang trọng Yanggakdo dành cho người nước ngoài vắng tanh, chỉ vài nhà làm ăn Trung Quốc cùng một số ít người phương tây đang lưu trú.

Nhân viên người Trung Quốc của sòng bài trong khách sạn này nói sòng đang bị ế nặng.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video