Không biết sự thật này, dân Trung Quốc “sôi sục” vì Obama tự che ô ở Cuba

24/03/2016 10:00

Cử chỉ lịch thiệp cầm ô che mưa cho phái nữ của Tổng thống Mỹ Obama có đơn thuần chỉ bắt nguồn từ phép lịch sự tối thiểu của một người đàn ông?

President Obama Departs White House

Dân mạng Trung Quốc “sôi sục” vì Obama tự che ô

Ngày 20/3, Tổng thống Obama đã chính thức bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Cuba, đánh dấu sự chuyển mình trong quan hệ hai nước, hơn 80 năm sau khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với La Habana.

Bước chân xuống khỏi Không lực Một, ông Obama giơ tay vẫy chào người dân trong khi cầm ô che cho bản thân và Phu nhân Michelle Obama. Hai con gái của ông là Sasha và Malia cùng nhau dùng chung một chiếc ô khác.

Cử chỉ nhỏ của ông Obama đã dành được rất nhiều lời khen ngợi từ phía cư dân mạng Trung Quốc trên trang mạng xã hội nổi tiếng Sina Weibo, thậm chí còn kéo theo hàng loạt so sánh giữa Tổng thống Mỹ và cán bộ trong bộ máy cầm quyền Trung Quốc.

 Tổng thống Barack Obama và Phu nhân hạ cánh tại sân bay quốc tế Jose Marti, Havana, Cuba. Ảnh: AFP
Tổng thống Barack Obama và Phu nhân hạ cánh tại sân bay quốc tế Jose Marti, Havana, Cuba. Ảnh: AFP

“Nhìn Tổng thống Mỹ tự tay cầm ô kìa. Khác hẳn với Trung Quốc, kể cả những lãnh đạo cấp thấp” – Một cư dân mạng Hương Sơn viết.

“Lãnh đạo của họ tự lo được cho bản thân. Trong khi hàng loạt cán bộ Trung Quốc chẳng thể chăm sóc nổi bản thân mình” – một người khác ở Chiết Giang nhận xét.

“Tổng thống Mỹ còn chẳng “quyền cao chức trọng” bằng cán bộ cấp thấp của đảng Cộng sản Trung Quốc” – tài khoản Weibo thuộc tỉnh Liêu Ninh mỉa mai, ám chỉ việc ngay cả lãnh đạo cấp trung trong nước cũng có người theo chân thay họ cầm ô.

Đây không phải là lần đầu câu chuyện về chiếc ô của Tổng thống Mỹ được lên báo.

Đầu năm 2015, trang tin ABC News của Mỹ đã đăng tải một video ghi lại cảnh ông Obama bỏ qua nghi thức và dùng chung ô với hai nhân viên nữ của mình.

Thông thường, khi trực thăng Marine One hạ cánh xuống Nhà Trắng, các nhân viên phải chờ tới khi Tổng thống Barack Obama yên vị trong Nhà Trắng mới được phép di chuyển.

Tuy nhiên, sau khi xuống khỏi Marine One, Tổng thống chợt nhận ra mình là người duy nhất cầm ô trong tay. Cơn mưa ngày một nặng hạt, Tổng thống quyết định ông không thể để hai nhân viên nữ của mình bị ướt.

Video Tổng thống Mỹ cầm ô che mưa cho nhân viên. Nguồn: ABC News

Theo UPI, ông Obama đã di chuyển sang chiếc trực thăng kế bên và che mưa cho Valerie Jarrett, Cố vấn cấp cao của Tổng thống, và Anita Breckenridge, phó Chánh văn phòng Nhà Trắng, rồi cùng họ tiến vào văn phòng.

“Dù là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, Tổng thống Barack Obama có vẻ không hề để quyền lực làm mờ mắt. Cử chỉ hào hiệp này của ông chính là minh chứng rõ ràng nhất” – Nhà báo Gregory Wakeman của Inquisitr viết.

Tuy nhiên, nhận định trên có hoàn toàn chính xác? Và cử chỉ của Tổng thống Mỹ có đơn thuần chỉ bắt nguồn từ phép lịch sự tối thiểu của một người đàn ông?.

Vi phạm quy định vì không “lịch thiệp”

Tháng 5/2013, Tổng thống Mỹ đã phải nhận không ít chỉ trích sau khi tạm dừng cuộc họp báo ngoài trời với Recep Erdogan, khi đó đang làm Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ để yêu cầu lính canh mang ô tới che mưa.

“Sao không nhờ tới mấy vị lính thủy đây nhỉ – trông họ đứng cạnh chúng tôi cũng đẹp mà. Tôi thì có đồ để thay rồi, nhưng không biết ngài Thủ tướng đây thế nào” – Tổng thống Obama nói.

 Tổng thống Obama yêu cầu sĩ quan Marine che ô trong cuộc họp báo ngoài trời với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan năm 2013. Ảnh: AP
Tổng thống Obama yêu cầu sĩ quan Marine che ô trong cuộc họp báo ngoài trời với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan năm 2013. Ảnh: AP

Ngay sau đó, một cây bút của cánh bảo thủ đảng Cộng hòa đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Obama vi phạm quy định “.

“Các binh lính không phải là người hầu” – người này chỉ trích.

Theo quy định của Lính thủy đánh bộ Mỹ, đàn ông không được phép cầm hay sử dụng ô khi đang mặc quân phục. Lính thủy nữ có thể cầm một chiếc ô đen, trơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trừ khi đang mặc quân phục chiến đấu.

“Dính mưa là chuyện bình thường đối với lính thủy. Tuy nhiên, nếu người lính đó phục vụ trong Nhà Trắng và nhận chỉ thị từ Tổng thống, việc đó sẽ được coi là “hành động bất khả kháng” – Eric Flanagan, phát ngôn viên của Hải quân cho biết.

Ông Flanagan cũng trích dẫn Điều 10 của Bộ luật Hoa Kỳ, chỉ ra rằng Lính thủy đánh bộ phải “thực thi những nghĩa vụ khác mà Tổng thống chỉ thị”.

Trong trường hợp này, Tổng thống Mỹ rõ ràng đã lệnh cho lính gác cầm sẵn ô phòng khi cần tới. Dù vậy, chứng kiến cảnh người lính thủy được huấn luyện đàng hoàng cầm ô che cho Tổng thống đã khiến một vài nhân vật “nóng mắt”.

Lou Dobbs, một ngôi sao truyền hình, đồng thời là chuyên gia bình luận của Fox News viết: “Obama đòi các binh lính của chúng ta phải đứng cầm ô cho ông ta thay vì di chuyển vào trong nhà. Đây là một hành động bất kính, bất cẩn và không mang phong thái Tổng thống”.

“Ngài Tổng thống, khi trời mưa, hầu hết người dân Mỹ đều tự cầm ô” – Cựu thống đốc bang Alaska Sarah Palin nói.

Có lẽ, những lời chỉ trích năm 2013 đã phần nào khiến Tổng thống Barack Obama cẩn trọng hơn trong hành động.

Dù vậy, cũng không thể hoàn toàn phủ nhận sự hào hiệp của người đàn ông có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới này khi tự tay che chở cho những người phụ nữ thân cận trong cuộc đời mình. Tổng thống Mỹ xứng đáng với những lời ngợi khen ông nhận được.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video