Infosecurity Magazine: Tấn công mạng thiệt hại 315 tỷ USD cho doanh nghiệp

26/09/2015 13:23

Infosecurity Magazine ngày 24/09/2015 đưa tin, theo báo cáo của tổ chức tư vấn Grant Thornton International, các vụ tấn công mạng đã khiến các doanh nghiệp thiệt hại khoảng 200 tỷ bảng Anh (315 tỷ USD) trong 12 tháng qua. Trong số 2.500 doanh nghiệp hàng đầu tại 35 quốc gia được khảo sát trong nghiên cứu này, 15% doanh nghiệp đã bị tấn công trong thời gian nói trên. Con số này tại Châu Âu và 19% và tại Bắc Mỹ là 18%.

Theo báo cáo của tổ chức tư vấn Grant Thornton International, các vụ tấn công mạng đã khiến các doanh nghiệp thiệt hại khoảng 200 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 315 tỷ USD) trong 12 tháng qua.

tấn công mạng đã khiến các doanh nghiệp thiệt hại khoảng 200 tỷ bảng Anh trong 12 tháng qua.
tấn công mạng đã khiến các doanh nghiệp thiệt hại khoảng 200 tỷ bảng Anh trong 12 tháng qua.

Nghiên cứu mang tên Báo cáo Doanh nghiệp Quốc tế (International Business Report – IBR), khảo sát trên 2.500 lãnh đạo doanh nghiệp ở 35 quốc gia, tìm thấy 15% doanh nghiệp đã là mục tiêu của những kẻ tấn công trong khoảng thời gian này.

Con số này thậm chí còn cao hơn ở các tổ chức ở Châu Âu (19%) và Bắc Mỹ (18%).Ước tính thiệt hại của doanh nghiệp Châu Âu (62.3 tỷ USD) và Bắc Mỹ (61.3 tỷ USD) thấp hơn nhiều so với Châu Á-Thái Bình Dương (APAC_ (81.3 tỷ USD).

Một cuộc tấn công trực tuyến thành công sẽ tổn hại khoảng 1,2% doanh thu của doanh nghiệp. Tuy nhiên chỉ có 52% người được khảo sát cho biết họ có một chiến lược an ninh mạng. Có lẽ không ngạc nhiên khi lĩnh vực dịch vụ tài chính được lo ngại gặp rủi ro nhiều nhất với 3/4 (74%) số người được hỏi thừa nhận tấn công trực tuyến là mối đe dọa cho các doanh nghiệp.

Không phải ngẫu nhiên mà ngành này bị thiệt hại doanh thu cao nhất cho tội phạm mạng – chiếm 26% số người được hỏi thừa nhận tấn công trực tuyến là mối đe dọa cho các doanh nghiệp. Ngược lại, chỉ 27% những người làm việc trong ngành giao thông vận tải cho biết họ đã nhìn thấy cuộc tấn công mạng là mối đe dọa, với chỉ 10% khẳng định họ đã báo cáo tấn công trong năm qua.

Trong số những doanh nghiệp đã thực hiện chiến lược an ninh mạng, động lực hàng đầu là nhu cầu từ phía khách hàng (44%), tiếp theo là từ nhận thức tăng cường sử dụng tự động hóa/công nghệ có thể dẫn đến nguy cơ rủi ro cao hơn (41%).

Trao đổi với Infosecurity, lãnh đạo mảng phục hồi không gian mạng của Grant Thornton, Manu Sharma, cho biết có một số lý do rất nhiều các tổ chức trên toàn cầu vẫn chưa xây dựng một chiến lược an ninh mạng.

“Một số không biết bắt đầu từ đâu và những gì các mối đe dọa nào sẽ nhắm vào họ. Một số khác không có một đường lối bao quát từ các nhà lãnh đạo đến chiến lược an ninh mạng cho lĩnh vực CNTT. Còn một số doanh nghiệp có chiến lược nhưng lại không toàn diện và không cập nhật các mối đe dọa đang biến đổi hoặc tiến hóa”.

“Sharma giải thích rằng các doanh nghiệp đầu tiên phải xác định những dữ liệu và quy trình quan trọng cần được bảo đảm an ninh để từ đó bảo vệ dữ liệu cụ thể và xây dựng kiểm soát an ninh xung quanh các quy trình quan trọng”.

Lục Lam (dịch từ infosecurity-magazine.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video