Chu Vĩnh Khang thiết lập mạng lưới tham nhũng với các “hổ lớn” Trung Quốc

17/03/2015 13:36

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị nghi ngờ có quan hệ thân thiết với các quan chức khác cũng bị cáo buộc tham nhũng, theo báo cáo trên trang web Caijing.com.cn.

Nguyên Giám đốc Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị bắt vì nghi ngờ tham nhũng hồi tháng 12 năm ngoái và đã bị khai trừ khỏi Đảng.
Nguyên Giám đốc Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị bắt vì nghi ngờ tham nhũng hồi tháng 12 năm ngoái và đã bị khai trừ khỏi Đảng.

Theo đó, ông Chu được cho là đã thiết lập quan hệ với ông Từ Tài Hậu, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, và ông Lệnh Kế Hoạch, nguyên trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương.

“Ông Chu bị cáo buộc lạm dụng quyền lực để thiết lập lợi ích chính trị và kinh tế chặt chẽ với các quan chức tham nhũng khác, bao gồm Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, Bạc Hy Lai (nguyên Bí thư Trùng Khánh), và Lý Đông Sinh (nguyên Thứ trưởng Bộ công an)”, báo cáo cho biết.

Bên cạnh đó, cũng theo báo cáo trên trang Caijing.com.cn, các cựu quan chức cấp cao hay những “con hổ” của Trung Quốc cũng bị cáo buộc lạm dụng quyền hạn để trục lợi và nhận được những khoản lót tay khổng lồ.

Theo ông Zhou Ruijin, nguyên Phó Tổng Biên tập của tờ Nhân dân nhật báo, “trong những ngày gần đây, một số vụ tham nhũng có xu hướng mang tính gia đình, bè phái hoặc các nhóm có định hướng”.

Ông Ruijin cũng cho hay, trường hợp của Chu Vĩnh Khang có liên quan đến nhiều quan chức tham nhũng khác, hình thành một mạng lưới tham nhũng rất lớn.

Ông Zhao Hongzhu, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cho biết dù người có liên quan là ai, các quan chức bị nghi ngờ tham nhũng sẽ bị điều tra kỹ lưỡng.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video