Chiến sỹ công an: Nụ cười, nước mắt và những khoảnh khắc xé lòng!

28/06/2014 09:33

Dấn thân vào ngành công an, dường như mặt trận nào, lĩnh vực nào cũng có mặt. Mỗi khi đất nước có biến cố, cuộc sống dân sinh đảo lộn, chuyện lớn, chuyện bé ai ai cũng gọi công an xử lý, thế cũng đủ biết ngành công an phải vất vả như thế nào, có vai trò quan trọng ra sao trong xã hội.

Ngày lễ, ngày tết, ngày vui của gia đình, hầu hết cán bộ, chiến sỹ công an kể cả người đầu ngành dường như không thể có mặt ở nhà mà phải chiến đấu trên các mặt trận đầy gia lao và nguy hiểm. Và với các anh, ngày Gia đình Việt Nam (28/6) chỉ mong được ăn cùng gia đình bữa cơm thân mật, gặp mặt người thân yêu thì sung sướng biết bao, nhưng đôi khi điều đó chỉ có trong mơ, khó thực hiện được bởi trên vai chiến sĩ đang gánh trọng trách nặng nề, bộn bề công việc liên quan đến hạnh phúc của quốc gia, của nhiều gia đình.

Ai cũng có 1 gia đình!

Với cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm âm thầm tác chiến đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo của quốc gia thì làm sao có thể ăn cơm cùng bố mẹ, vợ con trong ngày đặc biệt này! Những chiến sỹ đang nhận nhiệm vụ tuyệt mật, đang dấn thân điều tra những vụ án đầy nguy hiểm, ở những nơi nhạy cảm thì càng không thể thỏa niềm mong muốn gặp người thân của mình! Những ai đi làm xa, đi công tác xa thường xuyên vắng nhà có lẽ rất hiểu cảm giác thèm bữa cơm gia đình như thế nào và cảm giác nhớ, muốn gặp người thân của mình nó da diết ra sao?!

Ngày 8-3 vừa qua, trong lần giao lưu nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, một chiến sỹ trẻ đã chia sẻ rằng: “Có những lúc làm nhiệm vụ, thấy vợ chồng người ta chở nhau đi chơi mình nhớ vợ mình lắm. Nỗi nhớ như có kiến luồn vào trong máu, nhớ lắm nhưng phải kìm nén cảm giác đó lại và nhanh chóng quên đi vì phải tập trung hoàn thành trách nhiệm của mình; không thể để tội phạm chạy thoát. Biết rằng như vậy là thiệt thòi cho vợ nên tận sâu đáy lòng, lúc nào mình cũng thương vợ nhiều lắm”. Nghe chia sẻ của anh, không ai không xúc động vì người trong ngành đã hiểu quá rõ công việc của một chiến sỹ công an mà người dân quen gọi là “công an chìm” thì vất vả, cam chịu và dấn thân đầy nguy hiểm như thế nào!

Thầm lặng, hy sinh nhiều như thế, điều mà các chiến sỹ phấn đấu đạt được duy nhất chỉ có một chính là tìm ra tội phạm, phá án, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn cho xã hội, đem lại cuộc sống yên bình cho dân. Thế nhưng, điều khắc nghiệt của ngành là không phải vụ án nào cũng được phá nhanh chóng, không phải sự thật nào cũng được phơi bày! Rất nhiều chuyên án do yêu cầu độ bí mật cao, nên các cán bộ, chiến sỹ công an thường xuyên âm thầm đấu tranh trong môi trường nóng bỏng, đầy khắc nghiệt với máu và nước mắt – nhưng những điều đó, không phải ai cũng biết.

Mỗi khi có biến động phức tạp liên quan đến an ninh quốc gia, an toàn xã hội, đấu tranh với các tổ chức tội phạm đầy nguy hiểm thì tâm trí từ người đầu ngành đến từng cán bộ chiến sĩ luôn dồn tất cả vào các mặt trận chiến đấu để đem lại những điều đẹp tốt nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảo bảo tuyệt đối bí mật và an toàn về người và phương tiện như các chuyên án nổi bật sau đây.

* Ngược thời gian, chúng ta còn nhớ Kế hoạch CM-12 là tên của một chiến dịch phản gián của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam (kéo dài từ năm 1981 đến năm 1988) chống lại tổ chức phản động, gián điệp do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu. Tổ chức này chuyển gián điệp, biệt kích, vũ khí và tiền giả vào Việt Nam với mục đích phá hoại an ninh quốc gia và lật đổ chính quyền Việt Nam.

Bọn gián điệp, biệt kích trước vành móng ngựa (ảnh tư liệu truyền thống)

Lực lượng công an đã đón lõng và bắt giữ tổ chức này cùng khối lượng lớn vũ khí và tiền giả đang thâm nhập Việt Nam, đồng thời ngăn chặn các kế hoạch phá hoại an ninh quốc gia mà tổ chức này định thực hiện. Kết quả, lực lượng công an bắt toàn bộ 126 gián điệp, biệt kích từ nước ngoài về, thu 132 tấn 278 kg vũ khí, 299.750.000 đồng tiền giả (với lượng tiền này nếu được đưa vào thị trường thì có thể làm sụp đổ hoàn toàn nền kinh tế Việt Nam lúc bấy giờ).

Một số tang vật vụ án được triển lãm cho công chúng xem

* Người dân cả nước sẽ mãi không bao giờ quên Vụ án Năm Cam và đồng phạm (Chuyên án Z5.01), đây là vụ án về tội phạm có tổ chức đặc biệt, là một vụ án lớn và phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều địa phương. Quá trình hình thành và phát triển tổ chức tội phạm theo kiểu “xã hội đen” liên tục gây ra nhiều tội ác do Trương Văn Cam cầm đầu đã được phanh phui và phơi bày trước ánh sáng, được Việt Nam và thế giới quan tâm ở nhiều góc độ khác nhau, sự quan tâm ở đây bao hàm cả hai góc độ kinh tế và chính trị.

Các đối tượng trong vụ án Năm Cam

Bộ Công an đã chỉ đạo phá án cho bằng được và xóa sổ tổ chức giang hồ máu lạnh này. Nối tiếp những chuyên án đặc biệt, người dân cả nước vẫn còn nhớ đại án Vinalines mà Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã đích thân chỉ đạo, quyết liệt điều tra phá bằng được vụ án tham nhũng lớn, đồng thời tóm cổ Dương Chí Dũng từ Campuchia về Việt Nam. Qua vụ đại án này, người dân đặt nhiều niềm tin vào lực lượng công an và rất mến phục tài, đức của Bộ trưởng Trần Đại Quang.

* Gần đây là sứ mệnh giữ gìn an ninh trật tự tại các khu công nghiệp khi các thế lực thù địch kích động công nhân phá hoại các doanh nghiệp vì quá bức xúc trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam; hàng nghìn chiến sỹ công an đã được huy canh gác ngày đêm đổ không biết bao nhiêu mồ hôi, máu, nước mắt để bảo vệ tài sản, giữ vững môi trường an toàn các cơ sở kinh tế của đất nước.

Dù bị những kẻ quá kích tấn công bằng bom xăng và gạch đá nhưng các chiến sỹ vẫn chỉ phòng thủ không đáp trả và bảo vệ tài sản cho các doanh nghiệp và an toàn tính mạng cho công nhân.

* Đặc biệt trong “đại án Bầu Kiên”, lực lượng công an đã làm việc căng não suốt một thời gian dài, bằng bản lĩnh quyết đoán và bằng nghiệp vụ chuyên sâu về kinh tế, lực lượng điều tra đã tìm ra hàng loạt bằng chứng rõ ràng và đanh thép khép tội Nguyễn Đức Kiên và đồng bọn một cách thuyết phục, không ai chối cãi được. Nhờ nỗ lực của lực lượng công an điều tra, chúng ta mới thấy hết hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là đặc biệt nghiêm trọng này và các khái niệm mới được nhận diện.

Sở hữu chéo, thao túng ngân hàng, lũng đoạn thị trường, theo cách nói của giới chuyên gia thì hiện tượng này chính là “quả bom” nổ chậm đe doạ sự ổn định tài chính của mọi nền kinh tế. Và nếu hiện tượng này không được dẹp bỏ, dòng tiền trong xã hội sẽ chỉ là dòng tiền ảo. Và hợp đồng uỷ thác đầu tư cho các công ty đầu tư tài chính (thực chất nhiều công ty do chính ông chủ hoặc các cổ đông của ngân hàng lập lên và rót vốn đầu tư vào) là thứ vũ khi đi thâu tóm các tổ chức tín dụng khác.

Xét xử đại án “bầu” Kiên và đồng phạm

Khi Nguyễn Đức Kiên bị bắt (ngày 21/8/2012), với những thông tin sở hữu chéo, thao túng ngân hàng, lũng đoạn thị trường đã được phát giác. Và sau gần 1 năm tiến hành điều tra, với những thông tin trong kết luận điều tra của lực lượng điều tra thì hành vi “thao túng ngân hàng” của Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm đã được làm rõ.

Việc đưa ra xét xử bầu Kiên có thể coi là phát súng mở đầu của một chiến dịch làm trong sạch, làm lành mạnh thị trường tài chính và có ý nghĩa rất quan trọng trong vấn đề an ninh kinh tế của đất nước!

Ngoài ra, các chiến sĩ thuộc lực lượng công an cả nước đã rời xa gia đình, âm thầm tham gia phá hàng loạt án liên quan đến ma túy, buôn lậu, lừa đảo, giết người…. đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Bộ trưởng Trần Đại Quang kiểm tra công tác bảo đảm ANTT tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Ảnh Việt Hưng.

Đằng sau những chiến công hiển hách là niềm vui không trọn vẹn khi mà các cán bộ chiến sỹ công an thực hiện nhiệm vụ đặc biệt chỉ được tự an ủi lẫn nhau và hàng loạt nhiệm vụ thầm lặng mà các chiến sỹ cống hiến cho đời mãi mãi chỉ có thể được lưu vào hồ sơ mà người dân không hề biết.

Trách nhiệm nặng nề và âm thầm, lúc nào cũng chịu thiệt thòi, đấy chính là những niềm riêng mà các cán bộ chiến sỹ công an nhân dân chân chính luôn luôn phải chấp nhận.

Thực tế, có không ít cán bộ, chiến sỹ chiến đấu rất oanh liệt, không màng đến lợi danh cá nhân đôi khi đánh đổi luôn cả tính mạng, hạnh phúc cá nhân, tình yêu đôi lứa để đem lại bình yên cho những con người đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S này và những điều đó luôn là thầm lặng, chẳng bao giờ người chiến sỹ công an bộc bạch với dân.

Trong màn đêm lạnh giá, các anh lại tất bật lên đường làm nhiệm vụ, thương các anh lắm

Với sự kính trọng và thương yêu, xin gửi đến các anh, gia đình – những người cha, những người mẹ, những người vợ đã và đang làm hậu phương vững chắc, sát cánh cùng các cán bộ,  chiến sỹ công an nhân dân lời chúc sức khỏe, lời biết ơn sâu sắc nhân ngày Gia đình Việt Nam. Lời chúc tuy đơn giản nhưng đầy chân thành, gói trọn tấm lòng mà chúng tôi – thế hệ trẻ luôn nghĩ về các anh và cảm kích những cá nhân, tập thể chiến sỹ công an đang ngày đêm dấn thân, cống hiến hết mình cho đất nước.

Tin tưởng rằng, với bản lĩnh, lòng kiên trung, trái tim đầy nhiệt huyết của lực lượng công an nhân dân từ người đứng đầu đến từng cán bộ chiến sĩ, an ninh quốc gia luôn được giữ vững, cuộc sống của nhân dân sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, tệ nạn xã hội sẽ ngày càng được đẩy lùi và máu của chiến sỹ công an nhân dân sẽ không phải rơi một cách vô nghĩa!

Hải Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video