Bộ Công an vào cuộc điều tra sự cố thông tin tại hai sân bay

29/07/2016 22:00

Theo thông tin từ Cụm Cảng Hàng không sân bay Tân Sân Nhất, 14 giờ chiều nay tại một màn hình ở khu vực làm thủ tục hành khách của Hãng Hàng không Vietjet tại sân bay Tân Sân Nhất bỗng xuất hiện nội dung xúc phạm Việt Nam và Philippines; xuyên tạc các nội dung về Biển Đông. 

Không thể làm thủ tục bằng máy tính, hành khách ùn ứ chờ làm thủ tục tại sân bay Nội Bài - Ảnh HN
Không thể làm thủ tục bằng máy tính, hành khách ùn ứ chờ làm thủ tục tại sân bay Nội Bài – Ảnh HN

Tối 29-7, Cục Hàng không Việt Nam đã phát đi thông báo về sự việc tin tặc tấn công tại một số khu vực quầy làm thủ tục hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Theo cục Hàng không Việt Nam, ngay sau khi xảy ra sự việc, Cục Hàng không Việt Nam và Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc và Cảng vụ hàng không miền Nam cùng các đơn vị có liên quan phối hợp với Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) và Cục An ninh mạng (A68) – Bộ Công an để phối hợp xử lý.

Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo các cảng hàng không, cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát an ninh hàng không. Đặc biệt là các khu vực có màn hình tivi, đồng thời rà soát, kiểm tra các khu vực nhạy cảm, tăng cường các khu vực tập trung đông hành khách nhằm ngăn chặn vụ việc tương tự.


Cũng trong tối nay, Vietnam Airlines đã phát đi thông báo về sự cố trang mạng chính thức của hãng bị hacker tấn công.

Theo đó, khoảng 16 giờ ngày 29/7/2016, trang mạng chính thức của Vietnam Airlines đã bị chiếm quyền kiểm soát và chuyển sang trang mạng xấu ở nước ngoài.

Dữ liệu của 400.000 hội viên khách hàng thường xuyên của Vietnam Airlines đã bị công bố. Vào lúc 17 giờ 10 phút cùng ngày, trang mạng của Vietnam Airlines đã được khôi phục và đang được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ.

Đến 18 giờ cùng ngày, các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của VNA bị tấn công đã được cô lập và đang trong quá trình khắc phục.

Các chuyên gia công nghệ thông tin của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, Cục an ninh mạng và công ty FPT, Viettel cũng đang tập trung hỗ trợ Vietnam Airlines để xử lý khắc phục.

Vietnam Airlines đang triển khai các phương án dự phòng chủ động, phối hợp với an ninh sân bay tăng cường kiểm soát hành khách tại sân bay đảm bảo hoạt động khai thác an toàn và thực hiện các biện pháp cần thiết đảm bảo lợi ích cho khách hàng.

Hãng khuyến nghị hành khách nên ra sân bay sớm hơn thường lệ để làm thủ tục lên tàu bay.

Liên quan đến dữ liệu của Hội viên chương trình Bông sen vàng, Vietnam Airlines bước đầu đã kiểm soát toàn bộ dữ liệu và sẽ triển khai các biện pháp đảm bảo tốt nhất lợi ích cho hội viên.

Vietnam Airlines đề nghị Quý hội viên vui lòng thay đổi ngay mật khẩu của tài khoản bông sen vàng sau khi hệ thống được khắc phục.

Hành khách làm thủ tục phải chờ đợi rất lâu. Ảnh: LÊ THOA

Bộ Công an vào cuộc điều tra sự cố thông tin tại hai sân bay

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Lãnh đạo Cục an ninh mạng Bộ Công an cho biết lực lượng an ninh đang vào cuộc điều tra sự cố nói trên.


20 giờ: Trao đổi với PV, lãnh đạo Cảng hàng không Đà Nẵng và Phú Bài (Huế) cho biết, sau khi hai cảng Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công, Cục hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo để có sự đối phó. Vì vậy, hiện tại hai cảng hàng không này vẫn đảm bảo an toàn.


Dữ liệu khách hàng Lotusmiles đã bị hacker đánh

Thông tin nhóm hacker 1937CN chia sẻ trên mạng.
Thông tin nhóm hacker 1937CN chia sẻ trên mạng.

Một nguồn tin cho hay có hơn 400.000 dữ liệu của hành khách đi máy bay đã bị hacker thu thập và tung lên mạng. Theo đó, một Facebooker chuyên về bảo mật mạng cho biết trên trang mạng của 1937CN Team đã tung lên mạng dữ liệu file excel hơn 90 MB được thu từ đợt tấn công website Vietnam Airlines.

Một số chuyên gia an ninh mạng cảnh báo rằng file dữ liệu bị nhóm hacker 1937Cn tung lên mạng có gắn malware theo dõi người dùng. Vì vậy, cần tránh việc mở tiệp tin này hoặc download về để phòng khả năng bị dính malware.


18h20, trao đổi với PV, đại diện hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air cho hay, khoảng hơn 2 tiếng qua, hệ thống check-in và phát thanh ở sân bay đều bị ảnh hưởng từ sự cố trên.

Lực lượng an ninh quốc gia, an ninh cảng vụ sân bay đang vào cuộc để xử lý sự cố. Khi nào sự cố được khắc phục chúng tôi mới có thể hoạt động trở lại”, đại diện này khẳng định.


18h01, Ông Nguyễn Văn Hưng, Chánh văn phòng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cho biết hiện các màn hình tại sân bay không nhìn thấy gì. Giờ đang sửa chữa có gì chúng tôi sẽ thông tin cho các bạn.


17h40, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết Cục đang phối hợp xử lý nhưng hiện nay chưa thể cung cấp thông tin gì.

Theo một nguồn tin thì Tân Sơn Nhất bị sự cố thông tin ba lần. Hai lần đầu hacker làm hiện dòng chữ xuyên tạc, lần thứ 3 thì đánh sập hệ thống. Hiện tại, nhân viên đang phải làm thủ tục, xử lý danh sách khách hàng bằng tay.


17h30, Tin từ sân bay Nội Bài cho biết sự cố thông tin tại đây nghiêm trọng hơn Tân Sơn Nhất, thông tin sai trái hiển thị ở hầu hết các quầy thủ tục và đã lan sang hệ thống phát thanh.

Tất cả màn hình tại Sân bay Tân Sơn Nhất đều bị tắt.
Tất cả màn hình tại Sân bay Tân Sơn Nhất đều bị tắt.

Sự cố thông tin nghiêm trọng tại Tân Sân Nhất và Nội Bài

Thông tin trên lập tức được báo cho lãnh đạo Cảng, cơ quan an ninh và các cơ quan chức năng.

Lãnh đạo Cảng đã quyết định cho che màn hình bị lỗi và tiếp tục làm thủ tục để bảo đảm hoạt động bình thường của sân bay. Tuy nhiên ngay sau đó, nội dung này bị lan sang các màn hình ở các quầy thủ tục của các hãng khác.

Sau 16 giờ, những nội dung này xuất hiện ở một số quầy thủ tục sân bay Nội Bài. Các hãng hàng không được yêu cầu giữ nguyên tình trạng để cơ quan an ninh vào cuộc làm rõ.

17 giờ chiều nay, tình trạng mạng nội bộ bị can thiệp và tình hình trên đã được thông báo đến 21 cảng hàng không trên toàn quốc để có biện pháp ứng phó.
Sự cố trên được một lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất cho biết là “rất nghiêm trọng”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhận cho biết cơ quan chức năng đã ngăn chặn việc màn hình hiển thị các thông tin ở khu vực làm thủ tục bay của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Một facebooker có nick Nghiêm Danh Hào quay được cảnh những tiếng hú man rợ phát ra từ hệ thống loa tại sảnh nội địa sân bay Nội Bài. Trang facebook này cho hay: “… Hệ thống loa và màn hình quảng cáo của sân bay bị chiếm sóng (…) Sau khoảng vài phút thì nhân viên kĩ thuật đã tắt. Một số khách quốc tế ngao ngán lắc đầu. Còn đa số dân VN mình thì chưa hiểu gì, chỉ choáng với tiếng cười như nhà ma”.

Trang web của Vietnam Airlines bất ngờ bị tin tặc Trung Quốc tấn công

Trang web chính thức của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa bị tin tặc tấn công làm thay đổi giao diện trang chủ.

Cụ thể, trang chủ của Vietnam Airlines tại địa chỉ https://www.vietnamairlines.com bị thay đổi giao diện và thông tin ghi rõ trang đã bị 1937cN tấn công, đây là nhóm tin tặc đến từ Trung Quốc.

Giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị thay đổi
Giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị thay đổi

Hình ảnh giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị thay đổi, kèm theo đó là những lời công kích mang nội dung xấu từ nhóm tin tặc 1937cN.

Đến hơn 17 giờ chiều nay 29.7, trang web của Vietnam Airlines đã có thể truy cập lại bình thường.

Tuy nhiên, hiện nay trên mạng các tin tặc đã cho phát tán một bảng danh sách ước tính hơn 400.000 tài khoản của những hội viên Vietnam Airlines, trong đó có đầy đủ thông tin như: ngày gia nhập, điểm tích lũy, ngày hết hạn… Bảng danh sách này có dung lượng hơn 90 MB.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Ngô Trần Vũ – Giám đốc điều hành Công ty bảo mật NTS Security cho biết, Kaspersky đang tìm hiểu phương thức tấn công của tin tặc, trước mắt để an toàn, khách hàng của Vietnam Airlines nên mau chóng thay đổi mật khẩu quản lý tài khoản của mình để tránh bị xem trộm dữ liệu.

Hiện tại, Vietnam Airlines chưa đưa ra câu trả lời chính thức về vấn đề này.

Được biết, vào tháng 5.2014, 1937cN cũng tấn công vào hơn 200 website của Việt Nam và để lại những lời nhắn, hình ảnh mang tính chất khiêu khích, chứng tỏ các website đó đều đã bị kiểm soát.

Theo các chuyên gia bảo mật tại Việt Nam, trang web 1937cn-net (trang web chính thức của nhóm 1937cN) là một trang mạng hacker của Trung Quốc được lập ra với mục đích kích động hacker Trung Quốc tấn công các website của Việt Nam.

1937cN là nhóm hacker nổi tiếng và mạnh nhất Trung Quốc (theo thống kê từ website hack-cn.com – trang web thống kê và xếp hạng các nhóm hacker Trung Quốc, nhóm 1937cN xếp số 1 với 36.820 cuộc tấn công đã thực hiện).

Nguyễn Thành An (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM