Bộ Công an Trung Quốc kiên quyết đấu tranh chống tội phạm mua bán thông tin cá nhân

05/06/2013 19:30

Mới đây, khi tiếp nhận phỏng vấn của báo giới về vấn đề ngăn chặn tệ nạn mua bán trái phép thông tin cá nhân trong thời gian qua, Trưởng ban chuyên án phòng chống tội phạm xâm hại thông tin cá nhân kiêm Cục trưởng Cục điều tra hình sự Bộ Công an Trung Quốc – Lưu An Thành cho biết, hành vi xâm phạm thông tin không chỉ vi phạm quyền riêng tư cá nhân mà còn gây rối loạn cuộc sống của công dân, và còn là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các hoạt động phạm pháp khác bao gồm:

 • Uy hiếp tống tiền: uy hiếp công dân đòi tiền chuộc tính mạng nếu không muốn trở thành nạn nhân của một vụ thanh toán kiểu xã hội đen; dùng những bức ảnh khiêu dâm được xử lý bằng kỹ thuật Photoshop để tống tiền.
 • Điều tra, theo dõi để trả thù: sử dụng mọi cách để có được thông tin cá nhân của công dân như theo dõi, ghi hình, dụ dỗ; thiết lập nhiều cạm bẫy để chờ đợi thời cơ nhằm trả thù, tống tiền đối phương.
 • Lừa đảo viễn thông: năm 2012 ghi nhận được 180.000 trường hợp vi phạm, phần lớn là truy cập trái phép vào thông tin cá nhân của công dân.
 • Cạnh tranh thương mại: thu thập trái phép thông tin khách hàng của doanh nghiệp khác, rồi sau đó lôi kéo khách hàng nhằm cạnh tranh không lành mạnh.
 • Điều tra tình trạng hôn nhân và thu nhập: công ty tiến hành điều tra tình trạng hôn nhân và mức thu nhập của người dân để tiến hành các hoạt động thu hồi nợ bất hợp pháp.

  Ông Lưu An Thành
  Ông Lưu An Thành

Lưu An Thành cho biết, tội phạm xâm hại thông tin cá nhân của công dân đã hình thành một đường dây có tổ chức, gây khó khăn không nhỏ đến công tác điều tra, thể hiện ở ba khía cạnh:

 • Bảo mật: mọi hành vi phạm tội được thực hiện qua mạng Internet, trong quá trình điều tra nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào dù rất nhỏ cũng có thể làm mất dấu vết hoặc bị đánh động tội phạm, gây khó khăn cho công tác điều tra.
 • Điều tra: tội phạm hoạt động trên diện rộng, số lượng đông nên muốn điều tra phải cần có sự hợp tác của nhiều đơn vị địa phương, cơ quan, ban ngành…
 • Chứng cứ: tội phạm thường sử dụng danh tính giả để thực hiện các giao dịch trên mạng và hệ thống sẽ tự động xóa bỏ thông tin này trong thời gian ngắn, do đó để tìm được bằng chứng xác thực về một đối tượng theo phương thức điều tra truyền thống hoàn toàn không đơn giản.

Ngoài ra, Lưu An Thành còn cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục mở chiến dịch truy quét, kiên quyết đấu tranh chống tội phạm mạng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp về quyền riêng tư cá nhân cho công dân. Bên cạnh đó cần hoàn thiện các quy định pháp luật, tăng cường quản lý nội bộ nhằm hạn chế tình trạng mua bán trái phép thông tin cá nhân của công dân, dẫn tới nhiều hoạt động phạm pháp khác. Được biết, trong 3 đợt chiến dịch càn quét tội phạm vào năm 2012 và 2013, Bộ Công an đã bắt giữ tổng cộng 4.115 nghi phạm, phá 4.382 vụ án xâm hại thông tin cá nhân và hàng vạn vụ án lừa đảo, uy hiếp, tống tiền khác.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: Xinhuanet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video