ZeroHedge: Việt Nam tính sử dụng pháp lý, Trung Quốc hung hăng triển khai chiến đấu cơ

03/06/2014 18:39

Tờ ZeroHedge ngày 02/06/2014 đưa tin, ngay khi một số quan chức Việt Nam tuyên bố sẽ sử dụng các hành động pháp lý để đối phó với Trung Quốc trước tình hình tranh chấp lãnh thổ hiện tại ở Biển Đông, phía Trung Quốc đã ngay lập tức hung hăng phản pháo lại bằng “hiện vật”.

Theo tờ báo này, hiện đã có 5 chiến đấu cơ của Trung Quốc được triển khai đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều hơn 4 chiếc so với ngày 01/06/2014 chỉ có 1 chiếc.

Trung Quốc vẫn duy trì lực lượng “hùng hậu” sẵn sàng nghênh chiến với khoảng 120 tàu thuyền các loại, bao gồm: 38 – 40 tàu hải cảnh, 10 – 14 tàu vận tải, 15 – 20 tàu kéo, 42 – 47 tàu cá và 4 tàu quân sự. Trong khi đó về phía Việt Nam, theo ZeroHedge, chỉ có khoảng 50 tàu đang có mặt tại quần đảo Hoàng Sa, cách vị trí hạ đặt giàn khoan khoảng 20 đến 30 hải lý.

Trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg ngày 30/05/2014, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị và sẵn sàng cho các hành động pháp lý. Chúng tôi đang xem xét thời gian thích hợp để thực hiện động thái này”.

Cùng với đó, bên lề Đối thoại Shangri-La cuối tuần qua tại Singapore, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng khẳng định: “Họ (Trung Quốc) đã nhiều lần yêu cầu chúng tôi (Việt Nam) không đưa vụ này ra tòa án quốc tế. Phản ứng của chúng tôi tùy thuộc vào các hoạt động và hành vi của Trung Quốc. Nếu họ tiếp tục thúc ép chúng tôi, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác. Lựa chọn (pháp lý) cũng phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Máy bay Trung Quốc bay trên các tàu chấp pháp Việt Nam ngày 31/5.

ZeroHedge cho rằng, Việt Nam là một trong nhiều quốc gia đang nỗ lực tận dụng Đối thoại Shangri-La để lên tiếng về các hành động “cố đấm ăn xôi” của Trung Quốc trong các tranh chấp biển đảo ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Cùng với những chỉ trích kịch liệt của các quan chức Mỹ và Nhật Bản nhằm vào Chính quyền Bắc Kinh, tại Đối thoại Shangri-La, Australia – một quốc gia có vai trò quan trọng ở khu vực Thái Bình Dương cũng thẳng thắn “bóc mẽ” những hành động của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Australia, David Johnston, cho biết: “Chúng tôi chia sẻ quan ngại sâu sắc của ASEAN về những diễn biến làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Sử dụng vũ lực hoặc đe dọa để đơn phương thay đổi cục diện ở biển Hoa Đông và Biển Đông là không thể chấp nhận”. Theo ông David, hành động gây căng thẳng khu vực của Trung Quốc chắc chắn không giúp ích và đang gây mất ổn định.

Trong khi đó, Trung Quốc dường như vẫn chứng nào tật nấy, vẫn lên giọng phản pháo lại bằng các chiêu trò bác bỏ và đả kích; Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Vương Quán Trung cho rằng, Mỹ và Nhật Bản đang móc nối, thông đồng với nhau để chỉ trích chống lại Trung Quốc qua các bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

CTV Thanh Bình (dịch từ ZeroHedge)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video