YouTube đối mặt với vụ kiện bản quyền trị giá lên đến 1 tỷ USD

24/12/2014 10:26

YouTube đang đối mặt với một vụ kiện trị giá lên đến 1 tỷ USD, sau khi dịch vụ chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới này bị đề nghị phải gỡ bỏ khoảng 20.000 video.

Tên tuổi của làng nhạc Irving Azoff đã được nhiều nghệ sỹ lừng danh như Pharrell Williams, nhóm The Eagles, Chris Cornell… chọn làm người đại diện để thương thảo với YouTube.

Ông Azoff đã thành lập ra công ty bảo vệ quyền lợi nghệ sỹ Global Music Tights và khẳng đinh YouTube không sở hữu bản quyền phần trình diễn hàng ngàn bài hát của khoảng 40 nghệ sỹ mà ông đại diện.

Chủ sở hữu của YouTube là Google lại khẳng định họ có bản quyền cho những bài hát trên. Hiện tại Google còn đang chuẩn bị cho ra đời Music Key – kênh phát nhạc để cạnh tranh với những thương hiệu như Spotify hay Pandora.

Phản ứng mạnh mẽ của các nghệ sỹ mới đây tiếp tục cho thấy vấn đề bản quyền nhức nhối trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Vào đầu tháng này, tờ The Hollywood Reporter đã tiết lộ rằng ca khúc ăn khách “Happy” của Pharrell Williams chỉ thu về 2.700 USD từ… 43 triệu lượt nghe trên trang Pandora.

Theo tính toán thì chỉ có khoảng 60 USD được thu về từ một triệu lượt nghe trên Pandora, trong khi các chuyên gia khẳng định đáng lẽ Pharrell phải nhận được tối thiểu 25.000 USD từ 43 triệu lượt nghe./.

(Theo Vietnam+)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video