Yêu nước không phải là hét to

25/01/2016 15:13

Cứ mỗi lần đất nước có một sự kiện lớn nào xảy ra là y như rằng sẽ có một nhóm phần tử cực đoan, lợi dụng danh nghĩa yêu nước để hô hào, biểu tình, phục vụ cho mưu đồ chống phá Đảng và Nhà nước ta. Núp bóng dưới ngọn cờ yêu nước, chúng âm mưu kích động chia rẽ nội bộ, bác bỏ vai trò của những nhà lãnh đạo Việt Nam. Đặc biệt, trong thời gian Đại Hội Đảng 12 đang diễn ra như hiện nay, chúng ta càng phải tỉnh táo và kiên quyết hơn trước những mưu đồ bất chính của các phần tử cực đoan này, tuyệt đối không để lòng yêu nước bị lợi dụng.

Lòng yêu nước luôn được xem là một truyền thống tốt đẹp lưu truyền từ đời này qua đời khác của dân tộc Việt Nam. Hẳn nhiên, giới trẻ bây giờ, có thể khác cha ông ở lối sống và cách nghĩ, nhưng tinh thần yêu nước thì vẫn luôn cháy hừng hực. Mỗi khi đất nước lâm nguy, lòng yêu nước như được nhân lên, kết thành khối vững chắc tạo nên sức mạnh vô song. Như chính Bác Hồ đã dạy: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.

Nhưng đáng buồn thay hiện nay có rất nhiều đối tượng phản động đang lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân ta để biến thành vũ khí chống lại lợi ích của dân tộc ta. Hàng ngày, hàng giờ trong phòng máy lạnh, trên mạng ảo, không ít thanh niên mà cư dân mạng hay “ưu ái” gọi bằng 4 từ “anh hùng bàn phím” đang sẵn sàng hùa theo đám đông này. Họ có thể ngồi cả ngày để lên Facebook chỉ trích, công kích, chống phá Đảng và Nhà nước dưới cái mác được biện minh nhiều nhất là “dân chủ” mà không hề biết mình đang bị lợi dụng.

Yêu nước không phải là đòi chiến tranh để cho thằng nào đó biết mặt người Việt không sợ chết, mà yêu nước là cố gắng góp phần làm cho đất nước đủ mạnh để chiến tranh không bao giờ có thể xảy ra trên quê hương mình.
Yêu nước không phải là đòi chiến tranh để cho ai đó biết mặt người Việt không sợ chết, mà yêu nước là cố gắng góp phần làm cho đất nước đủ mạnh để chiến tranh không bao giờ có thể xảy ra trên quê hương mình.

Còn nhớ năm 2014, khi TQ đặt hạ Giàn Khoan Hải Dương 981 phi pháp tại thềm lục địa của nước ta. Hàng ngàn người dân khắp ba miền đất nước xuống đường phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc, cộng đồng người Việt tại các nước cũng tuần hành trước Đại sứ quán Trung Quốc của đất nước họ đang sinh sống, để yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay hành động xâm lược của mình. Những bài thơ, khúc hát hướng về biển đảo luôn tràn ngập trên các diễn đàn, mạng xã hội. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên khắp thế giới. Những hình ảnh cao đẹp và đáng quý ấy tràn ngập trên khắp các báo quốc tế. Và họ dã dành cho Việt Nam một cái nhìn thân thiện và những lời khen ngợi như: “đây là hành động đáng quý” (theo New York Times)…

Nhưng bên cạnh đó có một số người biểu tình lại hành động quá khích, đập phá hàng rào, nhà xưởng, trộm cắp tài sản của một số doanh nghiệp và hành hung chuyên gia, lao động người nước ngoài ở các khu công nghiệp ở Bình Dương, Hà Tĩnh đã gây ra những hậu quả xấu. Sự việc trên không chỉ làm cho tình hình xã hội ở các địa phương trở nên bất ổn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, “miếng cơm”, “manh áo” của công nhân, mà còn làm thiệt hại lớn về kinh tế cho các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh ở địa phương.

Đập phá hay biểu tình?
Đập phá hay biểu tình?

Nguy hiểm hơn hành động trên không những không tạo ra ưu thế cho chúng ta trong quá trình đấu tranh với hành động sai trái của Trung Quốc, mà còn tạo cho Trung Quốc có thêm cớ để gia tăng các hoạt động xâm phạm trái phép, gây mâu thuẫn giữa nhân dân hai nước, làm cho nhân dân Trung Quốc hiểu sai về Việt Nam.

Đó là cái hại trước mắt mà chúng ta đã nhìn thấy. Vậy nên có bao giờ bạn tự hỏi những cuộc biểu tình đó thực chất là gì? Là yêu nước hay để phục vụ mưu đồ lợi ích cá nhân? Ai là người đứng sau xúi giục, kêu gọi biểu tình ? Không phải là Đảng, là Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mà là những người lợi dụng lòng yêu nước của mọi người để làm công cụ trả thù dân tộc vì những hằn học cá nhân không đáng có. Họ bán rẻ lương tâm của bản thân để trở thành “những con sâu” đục khoét. Thế nhưng, âm mưu, hành động của họ có nguy hiểm tới mức nào cũng không thể làm lay chuyển tinh thần quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh chính trị của Tổ Quốc.

Lực lượng cảnh sát cơ động phải có mặt ở khắp nơi để bảo vệ an toàn cho người dân.
Lực lượng cảnh sát cơ động phải có mặt ở khắp nơi để bảo vệ an toàn cho người dân.

Có một thực tế phải nhìn nhận rằng, chúng ta cứ bị kích động biểu tình mà không biết rằng Nhà nước luôn phải đứng ra giải quyết những hậu quả của sự “nông nổi” đó. Ngoài khơi xa, từng ngày từng giờ, ngư dân cùng với lực lượng cảnh sát biển phải mặt đối mặt với “hàng xóm ngang ngược”, đối diện với sinh tử để bảo vệ từng tấc đất quê hương. Thì ngay trong đất liền, một lực lượng công an được huy động tối đa để chống lại những phần tử cực đoan, bảo vệ bình yên cho nhân dân. Thật nghịch lý?

Một hình ảnh thật nghịch lý.
Một hình ảnh thật nghịch lý.

Không chỉ có vậy chúng ta phải tiến hành những cuộc gặp đối thoại ngoại giao để giữ vững tinh thần hòa khí của 2 nước cùng như có những chính sách kịp thời để khắc phục những hậu quả bạo động, ổn định đời sống nhân dân. Thế nhưng những phần tử phản động kia vẫn kêu gào, phản bác lại vai trò của những nhà lãnh đạo Việt Nam? Thật không biết xấu hổ.

Không những vậy chúng còn lợi dụng lòng yêu nước để chia rẽ nội bộ nhưng ta vẫn kiên quyết thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy, nhất là ở điều 3 Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt. Chúng ta đều là con cháu nước Việt, chúng ta cùng lớn lên dưới những lời dạy của Bác Hồ, trong thời khắc hoà bình đôi khi chúng ta quên béng đi mất giá trị của những lời nói ấy… Nhưng, ngay lúc này đây, mong mọi người hãy đoàn kết lại, đừng chia bè phái, đừng trì triết, đừng chia rẽ nội bộ nữa.

Trong thời điểm Đại Hội Đảng 12 đang diễn ra cùng với việc TQ đang di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng vịnh Bắc Bộ nước ta, có thể một số phần tử cực đoan sẽ lợi dụng sự việc này để công kích nhằm phục vụ mưu đồ bất chính của họ. Thế nên nếu xuống đường mà có lợi cho đất nước, cho dân tộc thì rõ ràng đó là chuyện nên làm. Còn nếu xuống đường chỉ để thỏa mãn sự bức xúc cá nhân, thỏa mãn mục đích chính trị thấp hèn thì rõ ràng nó chẳng những không phải yêu nước mà còn làm tổn hại đến đất nước và dân tộc.

Hạ Băng

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video