Xuất hiện biến thể mới của mã độc quảng cáo OperatorMac

11/08/2017 15:39

Patrick Wardle, Giám đốc Nghiên cứu Hãng bảo mật Synack (Mỹ) cảnh báo phát hiện mã độc quảng cáo Mughthesec có thể gây ra nhiều phiền toái cho người dùng máy Mac, vì cách duy nhất để loại bỏ nó và payload phụ của nó là cài đặt lại macOS từ đầu.

Theo Thomas Reed, một chuyên gia về mã độc máy Mac của nhóm nghiên cứu Malwarebytes, đây là một phiên bản mã độc mới được cải tiến từ mã độc OperatorMac từng ám ảnh người dùng Mac khá lâu. Một số nhà nghiên cứu khác cho biết đã nhìn thấy Mughthesec hoạt động được ít nhất là 06 tháng.

Mã độc quảng cáo Mughthesec có thể gây ra nhiều phiền toái cho người dùng máy Mac
Mã độc quảng cáo Mughthesec có thể gây ra nhiều phiền toái cho người dùng máy Mac

Nghiên cứu của Synack gần đây đã phát hiện Mughthesec được phát triển bao gồm hệ thống phát hiện chống xấm nhập dựa trên địa chỉ MAC và được ký bởi chứng chỉ hợp lệ của nhà phát triển Apple, cho phép nó vượt qua được hệ thống phòngn thủ GateKeeper của Apple.

Mã độc được phân phối dưới dạng trình cài đặt Flash Player

Mã độc quảng cáo này hiện đang lây lan qua tập tin có tên Player.dmg để cài đặt phiên bản cập nhật phần mềm Adobe Flash Player cho máy Mac, hoặc qua ứng dụng có tên Advanced Mac Cleaner, và 2 phần mở rộng (extention) cho trình duyệt Safari có tên Safe Finder và Booking.com.

Wardle cho rằng Mã độc quảng cáo này hiện đang lây lan thông qua quảng cáo popup trên các trang web độc.

Mặc dù việc gỡ bỏ mã độc quảng cáo nàu khỏi các máy tính bị nhiễm, nhưng Wardle chỉ ra rằng các tập tin Mughthesec cài vào máy bị nhiễm cho phép tin tặc đúng sau tải vào máy nạn nhiều mã độc quảng cáo phụ tùy ý.

Đây là lý do chính tại sao Wardle khuyến cáo người dùng khi phát hiện bị nhiễm Mughthesec trong máy Mac nên cài đặt lại, vì họ không biết được bao nhiêu biến thể của mã độc có thể đã nằm trong hệ thống của họ.

Gia Cát Linh (dịch từ Bleeping Computer)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video