Xử nhiều cán bộ cấp cao, chỉ số ‘cảm nhận tham nhũng’ Việt Nam cải thiện

22/02/2018 15:31

Năm 2017, Việt Nam tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực phòng chống tham nhũng, nổi bật là việc xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng liên quan đến nhiều cán bộ cấp cao.

Ông Đinh La Thăng là một trong nhiều cán bộ cấp cao bị xét xử trong năm 2017 /// Ảnh Đình Trường
Ông Đinh La Thăng là một trong nhiều cán bộ cấp cao bị xét xử trong năm 2017

Ngày 22.2, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2017, xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên ý kiến đánh giá của các chuyên gia và doanh nhân về tham nhũng trong khu vực công. Theo đó, Việt Nam đạt 35/100 điểm, xếp hạng 107/180 toàn cầu.

Theo Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT), Cơ quan đầu mối quốc gia của TI tại Việt Nam, việc tăng nhẹ điểm CPI trong hai năm liên tiếp (2016-2017) là chỉ báo tích cực đối với các nỗ lực phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua. Mặc dù xét trên thang điểm CPI, vấn đề tham nhũng trong khu vực công ở Việt Nam vẫn được cho là rất nghiêm trọng.

Theo TT, việc Việt Nam đạt được tín hiệu tích cực trong chỉ số cảm nhận tham nhũng năm 2017 là nhờ vào những cam kết mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước về phòng chống tham nhũng. Những kết quả nổi bật bao gồm việc xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng liên quan đến nhiều cán bộ cấp cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tiếp tục hoàn thiện khung pháp luật về phòng chống tham nhũng, như sửa đổi luật Phòng chống tham nhũng hiện hành theo hướng phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.

Để đạt được những kết quả bền vững, TT khuyến nghị các giải pháp, như Nhà nước cần nâng cao tính hiệu quả trong công tác giám sát của Quốc hội và tính độc lập trong xét xử của các cơ quan tư pháp; đẩy mạnh nỗ lực phòng chống tham nhũng trong các lĩnh vực người dân thường xuyên phải đối mặt với hối lộ và tham nhũng (cảnh sát, y tế công và giáo dục công).

Đồng thời với đó, mở rộng không gian xã hội dân sự, thiết lập và củng cố cơ chế tham gia hiệu quả để người dân, báo chí và các tổ chức xã hội ngoài nhà nước tham gia vào quá trình ra quyết định và giám sát các hoạt động quản lý nhà nước; hoàn thiện cơ sở pháp luật về bảo vệ người tố cáo tham nhũng, nhằm khuyến khích sự tham gia của người dân và cộng đồng phòng chống tham nhũng.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video