Xin gửi về Miền Trung tình yêu thương và sự khâm phục

19/10/2016 09:10

Các bạn trong gia đình ơi, chúng ta hãy cùng nhau comment để hướng về mảnh đất “cây cột thu lôi” của Tổ quốc, “nhận hết bão giông lại phía mình” nhưng tại mảnh đất này tình yêu và cây trái vẫn ngọt lành…

 (Minh họa: Ngọc Diệp)
Xin gửi về Miền Trung tình yêu thương và sự khâm phục

Năm nào cũng vậy, khi Sài Gòn chói chang ánh nắng, Hà Nội lãng đãng tiết thu thì Miền Trung lại phấp phỏng trong bão lũ.

Từ ngàn đời nay, cái mảnh đất “Chỉ gió bão là tốt tươi như cỏ – Không ai gieo cứ mọc trắng mặt người” trong thơ của Thi sĩ xứ Nghệ Hoàng Trần Cương luôn luôn gồng mình chống chọi lại sự khốc liệt của thiên nhiên.

Có một câu chuyện rằng một tờ báo cần một phóng sự ảnh về người Miền Trung trong bão lũ nhưng tất cả các ảnh gửi về, nhân vật đều cười. Thư ký tòa soạn hỏi phóng viên: “Bão lũ gì mà ảnh nào cũng cười vậy?”. “Thì họ cười, làm sao được”.

Người Miền Trung là thế. Họ sinh ra trong bão lũ nên chỉ có sự hồn hậu yêu đời và khát vọng sống mãnh liệt mới có thể tồn tại được ở mảnh đất này.

Năm nay cũng vậy. Những ngày qua, cả Miền Trung vẫn đang gồng mình chống chọi lại bão lũ thì ngoài kia, lại báo động hai cơn bão nối nhau sắp đổ về.

Và bao giờ cũng vậy, người Miền Trung lại bó bện với nhau trong hoạn nạn. Thật cảm động với hình ảnh của anh Hoàng Văn Tuân cùng con trai là Hoàng Văn Nam nhiều đêm lặn lội trong gió mưa để cứu sống 15 người dân trong cơn lũ. Song, trả lời các nhà báo là câu nói vô cùng giản dị: “Có chi mô chú! Cùng là dân vùng lũ, thấy người gặp nạn thì cứu giúp thôi!”.

Song, Miền Trung chưa bao giờ đơn độc. Giờ đây, cả nước đang hướng về miền Trung thân yêu, sẻ chia, tiếp thêm sức mạnh.

Tất cả các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội nhiệt tình hưởng ứng, đặc biệt các vị lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng và Nhà nước đều hướng về Miền Trung với nhiều hình thức tham gia ủng hộ.

Chính phủ ngoài các biện pháp khẩn trương, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã trực tiếp đóng góp ủng hộ bà con nơi đây.

Có lẽ chưa bao giờ mà chỉ với một mục đích duy nhất là quyên góp ủng hộ mà có mặt của gần như toàn bộ lãnh đạo Chính phủ. Đó là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng cùng trực tiếp tham gia buổi quyên góp.

Không biết số tiền các vị ủng hộ bao nhiêu bởi điều đó không mấy quan trọng mà quan trọng là sự sẻ chia, cảm thông với nhân dân và tinh thần làm gương của lãnh đạo.

Ngoài việc đồng bào cả nước làm theo thì quan trọng hơn, việc làm của lãnh đạo khiến người dân ở vùng bão lũ vững tin hơn bởi họ biết rằng mình không đơn độc. Đằng sau họ là Đảng, là Chính phủ, là đồng bào cả nước.

Vì thế, việc làm này ngay lập tức có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều cơ quan, đoàn thể và cá nhân nhiệt tình hướng về Miền Trung thân yêu.

Tại báo Dân trí, TBT Phạm Huy Hoàn đã ngay lập tức phát động cán bộ, phóng viên trong tòa soạn quyên góp và được sự đồng tình tham gia ủng hộ của đông đảo bạn đọc.

Nhiều bạn đọc, doanh nhân đã nhiệt tình đóng góp trong đó có những người đang ở nước ngoài cũng gửi tiền về như bà Nguyễn Kim Thúy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đỉnh Vàng mặc dù đang làm việc tại Thái Lan cũng gọi điện về xin được ủng hộ 30 triệu đồng.

Về cá nhân, tất nhiên mình tham gia cùng cơ quan và kèm theo, xin được gửi tới Miền Trung bài thơ của mình mang tên:

Thương lắm Miền Trung.

Vừa mới hôm nào nghe trong đó

Nắng lửa liên miên kiệt nước nguồn

Hôm rày đã lại nghe trong nớ

Mười ngày hai trận lũ, mưa tuôn

.

Thương những hàng cây khô trong cát

Giờ gặp bão giông bật gốc cành

Thương những nấm mồ khô trên cát

Giờ lại ngâm mình trong nước xanh

.

Thương những mẹ già da tím tái

Gồng lưng chống lại gió mưa giông

Thương những em thơ mờ mắt đói

Dõi nhìn con nước, nước mênh mông

.

Vẫn biết ngày mai qua bão lũ

Lá vẫn xanh cây, quả ngọt cành

Miền Trung – Cây cột thu lôi ấy

Nhận hết bão giông lại phía mình.

Các bạn trong gia đình BLOG Dân trí ơi, chúng ta hãy cùng nhau comment để hướng về mảnh đất “cây cột thu lôi” của Tổ quốc, “nhận hết bão giông lại phía mình” nhưng tại mảnh đất này tình yêu và cây trái vẫn ngọt lành…

Bùi Hoàng Tám

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video