+
Aa
-
Xe khách muốn đi cao tốc Nội Bài – Lào Cai sao lại cản trở?
19/01/2015 16:17

Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đã đưa ra câu hỏi như vậy tại hội nghị tổng kết do Bộ GTVT tổ chức ngày 19/1.

Xe khách muốn đi cao tốc Nội Bài - Lào Cai sao lại cản trở?
Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh cho rằng, mỗi năm bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để phát triển hạ tầng vì vậy cần phát huy tốt nhất khả năng khai thác của các tuyến giao thông mới đầu tư.

“Làm được như vậy việc đóng thuế của người dân mới có ý nghĩa”, tuy nhiên, theo ông Thanh, trên thực tế nhiều tuyến đường cao tốc chưa được khai thác có hiệu quả.

Ông Thanh dẫn chứng: Trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, mới đây, Bộ trưởng đã chỉ đạo Tổng cổng ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) tổ chức hội nghị khách hàng, nhưng tới nay chưa thấy tổ chức.

“Điều này rất đáng tiếc. Khi các doanh nghiệp vận tải khách tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai… có nguyện vọng thay đổi hành trình, không đi theo QL2, QL32, QL70 để đi vào đường cao tốc nhưng không được các sở GTVT địa phương tạo điều kiện, ngược lại còn cản trở”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cho biết, các trạm đăng kiểm từ chối đăng kiểm xe giường nằm của một số doanh nghiệp với lí do tự trọng của xe lớn hơn thiết kế ban đầu (lỗi này không phải đơn vị vận tải gây ra), làm thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Do vậy, vị Chủ tịch hiệp hội vận tải đề nghị Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo các Sở GTVT tạo điều kiện cho doanh nghiệp được đi trên đường cao tốc khi họ có nhu cầu.

Trước kiến nghị của ông Thanh, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết sẽ chỉ đạo VEC tổ chức hội nghị khách hàng với các Sở GTVT trước ngày 5/2/2015 để giải quyết dứt điểm về vấn đề này.

Siết chặt quản lý nhưng đừng gây khó cho doanh nghiệp!

Cũng tại hội nghị, liên quan đến vấn đề siết chặt quản lý trọng tải xe, ông Thanh cho rằng chủ trương thực hiện của Bộ đưa ra là rất đúng đắn, xe quá tải không còn dám “nghênh ngang” nữa.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam thì cần xác định siết chặt quản lý chứ không phải gây khó cho doanh nghiệp… Đồng thời cũng chưa nên thỏa mãn với kết quả đạt được.

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Thăng khẳng định, siết chặt quản lý tải trọng phương tiện để đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông và tạo ra môi trường kinh doanh vận tải lành mạnh.

“Việc siết chặt quản lý chứ không phải là gây khó cho doanh nghiệp, phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và dành việc khó cho nhà nươc, phải bỏ tư tưởng không quản được thì cấm”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

(Theo Bizlive)

Bài mới
Đọc nhiều