Xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN dựa trên 3 trụ cột chính an ninh, KT-VH-XH

09/08/2007 15:52

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, sáng 9/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta đúng vào dịp trọng đại, gia đình các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN bước sang tuổi 40.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Ban Thư ký ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Ban Thư ký ASEAN

Trước đông đảo quan chức và báo giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ niềm hân hạnh được tới thăm Ban Thư ký ASEAN. Theo Thủ tướng 40 năm qua là chặng đường lịch sử đầy tự hào của ASEAN, trong đó, thành công lớn nhất là đã hoàn tất được ý tưởng của những người sáng lập về một ASEAN quy tụ cả 10 quốc gia Đông Nam Á. Sự hình thành ASEAN -10 cùng với những kết quả to lớn về hợp tác nội khối trong 40 năm qua đã hỗ trợ tích cực các nước thành viên củng cố, ổn định an ninh và phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời tạo ra tiền đề thiết yếu để ASEAN gia tăng những liên kết sâu rộng hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, ngày nay trước những chuyển biến nhanh chóng của tình hình quốc tế và khu vực, ASEAN đang quyết tâm xây dựng thành công cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với 3 trụ cột chính là Cộng đồng An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội, dựa trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN đang được khẩn trương xây dựng.

“Bước sang giai đoạn mới và ở độ tuổi đã trưởng thành, ASEAN cần có tầm nhìn xa và táo bạo, tích cực tiến hành những đổi mới cần thiết, kế thừa và phát huy những giá trị đã đưa đến thành công của ASEAN ngày hôm nay”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Trước hết, mỗi nước thành viên ASEAN cần kết hợp hài hòa hơn nữa lợi ích quốc gia với lợi ích chung của cả khu vực ASEAN. ASEAN cần đổi mới tổ chức, bộ máy và cơ chế hoạt động theo hướng năng động và hiệu quả hơn. ASEAN phải có các biện pháp thiết thực để nhanh chóng thu hẹp khoảng cách phát triển đang tồn tại trong Hiệp hội. ASEAN cần không ngừng phấn đấu xác lập vững chắc vai trò trung tâm thúc đẩy và kết nối các mối liên kết khu vực ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Ban Thư ký ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Ban Thư ký ASEAN

Thủ tướng khẳng định: Là một bộ phận không thể tách rời của ASEAN, Việt Nam đã, đang và sẽ tham gia tích cực, chủ động vào các hoạt động hợp tác của ASEAN, góp phần xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh và có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng với bề dày và kinh nghiệm của 40 năm, ASEAN sẽ xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN như mong muốn.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Chính phủ và nhân dân các nước anh em trong gia đình ASEAN.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng dân tộc Indonesia; thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, gặp gỡ một số Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Indonesia.

10 giờ 45 phút sáng 9/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Indonesia và lên đường thăm chính thức Cộng hòa Philippines theo lời mời của Tổng thống Philippines Macapagal Arroyo./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video