Xăng giảm, giá thực phẩm vẫn tăng đều

15/09/2014 09:58

Tính từ đầu tháng 8 đến nay, giá xăng đã điều chỉnh giảm 5 lần nhưng giá thực phẩm tươi sống ở TP HCM vẫn không “giảm nhiệt”.

Hiện tại, ở các chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), Nguyễn Tri Phương (quận 10), Rạch Ông (quận 8), chợ Gò Vấp… các loại rau củ quả, thịt heo, cá, mực… tăng từ 10-30%, tùy mặt hàng. Nhiều tiểu thương cho rằng giá thực phẩm tươi sống bắt đầu có dấu hiệu tăng dần vào dịp 2-9 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Mặc dù giá xăng giảm nhưng giá thực phẩm tươi sống liên tục tăng.
Mặc dù giá xăng giảm nhưng giá thực phẩm tươi sống liên tục tăng.

Tiểu thương Lê Thanh Tuyến, bán hải sản tại chợ Rạch Ông (quận 8), cho biết: Đáng lẽ ra, xăng giảm chi phí vận chuyển cũng giảm theo, đằng này lại tăng, tôi thật sự khó hiểu. Tôi là một người buôn bán nhưng thấy giá không giảm mà lại tăng thêm cũng thấy rất “nóng mặt”. Theo chị Tuyến, người dân mỗi khi thấy giá tăng thường giảm mua sắm lại khiến việc kinh doanh càng khó khăn.

Khảo sát tại các chợ, giá các mặt hàng hải sản tăng từ 3.000-20.000 đồng/kg so với tháng 8. Trong khi đó, giá thịt heo mông, đùi tăng 5.000 đồng so với tuần đầu tháng, lên 85.000 đồng/kg.

Tương tự, mặt hàng rau cải xanh, su hào, cà rốt, hẹ, ngò… giá cả cao hơn cách đây 2 tuần. Điển hình như hẹ thơm nhảy vọt từ 5.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg.

Chị Hồ Ngọc Duyên, ngụ quận Gò Vấp, buồn rầu: “Trước kia đi chợ, mua khoảng 10.000 đồng tiều rau có thể về nấu canh, xào và nêm cho cả nhà 3 người ăn. Nay riêng nồi canh ngọt, tôi phải mất 28.000 đồng để mua vài củ cà rốt, khoai tây”

Tại chợ chợ Đầu mối Nông Sản Thực phẩm Hóc Môn, các hãng xe vận tải cho biết gần một nửa các mặt hàng rau, củ quả được vận chuyển từ Campuchia qua Việt Nam. Gần đây, cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) đặt trạm thu phí vận chuyển thế nên giá xăng giảm cũng bù vào giá cước phí.

Xăng giảm, nhưng cước vận tải hàng hóa tại các Chợ đầu mối TP đều không thay đổi.
Xăng giảm, nhưng cước vận tải hàng hóa tại các Chợ đầu mối TP đều không thay đổi.

Trong khi đó, các xe vận chuyển tại chợ Đầu mối Nông sản thực phẩm Thủ Đức, Bình Điền thì cho rằng giá xăng giảm nhiều nhưng dầu giảm không đáng kể. Một chủ xe tâm sự: “Tôi chở hàng từ Lâm Đồng xuống TP HCM, mỗi lần giảm giá cước thì tiểu thương không nói gì nhưng hễ xăng tăng mình cũng tăng cước thì các tiểu thương sẽ làm ầm ĩ. Vì vậy, trước giờ tôi không điều chỉnh giá nhiều. Nên xăng giảm vài ngàn đồng tôi vẫn giữ giá cước như cũ”.

Lý giải giá thực phẩm rau, củ quả tăng trong thời gian gần đây, các chủ vườn trồng rau tại Hóc Môn (TP HCM) cho biết do thời gian gần đây mưa nhiều nên rau củ hư hỏng nhiều. Để bù đắp lại lượng thiếu hụt, các tiểu thương đành thu mua từ Long An, Lâm Đồng nên giá có phần cao hơn vì cước vận chuyển.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video