Washington bưng bít việc lính Mỹ tìm ra vũ khí hoá học ở Iraq

16/10/2014 10:37

Binh lính Mỹ đã phát hiện ra 4.990 đầu đạn vũ khí hoá học ở Iraq nhưng Lầu Năm Góc đã không tiết lộ điều này với công chúng, theo tài liệu tình báo mới được tờ New York Times đăng tải.

Trong thời gian chiến tranh tại Iraq, lực lượng quân đội Mỹ đã phát hiện ra các loại đạn pháo có chứa vũ khí hoá học nhưng không biết hề biết trong đó có chất độc hại. Ở nhiều trường hợp, các binh lính đã phơi nhiễm với khí mù tạc chứa trong đạn pháo 155 mm và tên lửa 122 mm, vốn còn tồn lại từ chiến tranh Iran – Iraq, tuy nhiên Lầu Năm Góc không hề tiết lộ thông tin này, tờ New York Times đưa tin.

Các vũ khí hoá học được tìm thấy đều còn sót lại trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq

Thông tin này được xác minh chủ yếu dựa theo những cuộc phỏng vấn trực tiếp và các tài liệu tình báo. Khoảng 17 binh sĩ Mỹ và 7 sĩ quan cảnh sát Iraq đã bị ảnh hưởng thần kinh hoặc làm bị thương do chất mù tạc trong giai đoạn từ năm 2004 đến 2011.

Trong chiến tranh Iran-Iraq, các loại vũ khí này được cho là do Mỹ thiết kế, sản xuất bởi châu Âu và bổ sung chất độc hoá học ở những nhà máy của Iraq. Số lượng thực tế có thể còn nhiều hơn con số vừa được phát hiện ra, tờ New York Times cho hay.

Một trong những binh sĩ đã nghĩ hưu của quân đội Mỹ cho biết Washington dấu kín việc này do nó không giúp gì cho cuộc chiến của Mỹ vào thời gian đó và đây đều là những loại vũ khí hoá được sản xuất từ trước năm 1991.

Vào năm 2003, Mỹ phát động một cuộc chiến tranh ở Iraq nhằm xoá bỏ vũ khí huỷ diệt hàng loạt của chính quyền Tổng thống Saddam Hussein. Tuy nhiên, 2 năm sau đó, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuyên bố không tìm thấy vũ khí huỷ diệt hàng loạt ở Iraq. Mặc dù vậy, vào năm 2006, cựu Tổng thống Saddam Husein vẫn bị truy nã vì tội giết chết 148 binh sĩ Iraq theo dòng Hồi giáo Shia vào năm 1982.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Từ khóa: , , , , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video