Vương Nghị “bật lại” Tổng thư ký LHQ về giải pháp Biển Đông

08/07/2016 07:45

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi các bên tránh bất kỳ leo thang hiểu lầm có thể khiến an ninh và phát triển trong khu vực bị nguy hiểm. Song Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng chính Philippines mới là bên làm leo thang tranh chấp và căng thẳng.

Vương Nghị "bật lại" Tổng thư ký LHQ về giải pháp Biển Đông
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ở thăm Bắc Kinh ngày 7.7, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị rằng, tất cả các bên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông cần giải quyết khác biệt của họ một cách hòa bình, “tránh bất kỳ leo thang hiểu lầm có thể khiến an ninh và phát triển trong khu vực bị nguy hiểm”.

Đáp lại, ông Vương nói chính phủ Trung Quốc cũng muốn “giải pháp hòa bình”, nhưng lên án “các nỗ lực từ chối đối thoại, hoặc đơn phương viện đến trọng tài mà không có sự nhất trí của bên kia.

“Cách tiếp cận này không giúp đem lại giải pháp hòa bình cho tranh chấp, mà ngược lại chỉ làm leo thang tranh chấp và căng thẳng” – Vương Nghị nói.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 6.7, ông Vương Nghị “thúc giục Mỹ tôn trọng cam kết không đứng về bên nào trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền, thận trọng với những lời nói và hành động, không có bất kỳ hành động nào xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc” – Tân Hoa xã viết.

Ông Vương Nghị nói rằng, bất kể phán quyết của Tòa thế nào, “Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải hợp pháp, đồng thời bảo vệ vững chắc hòa bình và ổn định”.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video