Vụ vườn rau Lộc Hưng: Tại sao một số linh mục lại sốt sắng đến thế?

25/01/2019 11:00

Liên quan đến vụ vườn rau Lộc Hưng, thời gian gần đây xuất hiện nhiều hơn sự hiện diện, “lo lắng” của một số linh mục như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Thái Hợp, Đinh Hữu Thoại, Phạm Trung Thành, Hoàng Đức Oanh, Lê Ngọc Thanh… ở cách xa hàng ngàn cây số, lại thân chinh, thay phiên nhau đến đây “châm xăng vào lửa”, cổ xúy những gia đình sử dụng đất công trái phép tiếp tục cố thủ, chiếm đất. 

Điều này khiến dư luận thắc mắc rằng, trong khi xung quanh khu vực vườn rau Lộc Hưng là một khu dân cư có khoảng 90% là người công giáo, với hàng chục nhà thờ lớn, nhỏ, vậy mà bà con giáo dân nơi đây lại “thản nhiên” không hề phản đối hay có động thái gì? Vậy tại sao các linh mục trên lại sốt sắng, lặn lội đường xa đến đây để cổ xúy, đứng về phía các hộ gia đình sống “vô pháp vô thiên” kia?

50485363_316308715677686_2423813004781944832_n
Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã lợi dụng vụ cưỡng chế công trình trái phép để hướng lái con chiên sang vấn đề chính trị, làm vụ việc trở nên phức tạp.

Ngay cả người dân sống trong khu vườn rau đã lên tiếng nói rằng đó không phải là đất của mình, và họ xây dựng nhà ở đó là không hợp lệ, nên mức chi trả tiền hỗ trợ của chính quyền là phù hợp. Vậy mà các linh mục trên lại “khuyên răn” người dân nơi đây không nhận tiền hỗ trợ và chống đối chính quyền. Không những thế, được biết các linh mục này còn hậu thuẫn, dàn dựng kịch bản cho một số đối tượng (nhất là gia đình Phạm Thanh Nghiên – thành viên sáng lập Mạng lưới Blogger Việt Nam, từng 4 năm ăn cơm tù về tội tuyên truyền chống phá nhà nước”) để tung lên mạng xã hội với những lời lẽ thóa mạ, vu cáo lực lượng chức năng tham gia cưỡng chế. Ý đồ là gì? Phải chăng các linh mục này đang muốn lợi dụng tính chất phức tạp vụ việc đẩy vườn rau Lộc Hưng thành điểm nóng về tôn giáo, hòng gây rối an ninh trật tự?

50563453_546513079180611_602449221454397440_n
Một số linh mục ở cách xa hàng ngàn cây số lại thân chinh, thay phiên nhau đến tận vườn rau Lộc Hưng để “đổ dầu vào lửa”, cổ xúy, kích động những gia đình sử dụng đất trái phép tiếp tục cố thủ, chiếm giữ đất.

Nhắc về bảng “chiến tích” vang dội của các linh mục trên, không ai còn lạ gì với Giám mục Nguyễn Thái Hợp tại giáo phận Vinh, trong vòng 8 năm từ 2010-2018, ông đã làm cho tình hình an ninh trật tự ở các giáo xứ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình liên tục “nổi sóng”; còn Nguyễn Ngọc Nam Phong với “vỏ bọc”, lợi dụng chức danh linh mục của mình để kích động giáo dân chống đối chính quyền, biến thánh đường thành nơi rao giảng để chửi bới chế độ, xuyên tạc lịch sử,…

Có thể thấy vấn đề vườn rau Lộc Hưng không còn là vụ việc đơn thuần là thu hồi đât công mà đã trở thành mảnh đất màu mỡ để các đối tượng lèo lái dư luận hiểu rằng đây là điểm nóng về “tranh chấp đất đai”, khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền. Vì vậy, mỗi người dân cần phải cảnh giác trước các thông tin sai trái, bịa đặt, không cổ súy các bài viết, quan điểm lợi dụng vụ việc để kích động, chống phá của các đối tượng.

Bạn đọc Vân Phong

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video