Vụ tấn công mạng Sony: Mỹ nghi ngờ Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên

19/12/2014 20:27

Hãng tin Fox News ngày 19.12 dẫn nguồn tin tình báo cho biết Mỹ nghi ngờ đứng sau vụ tấn công mạng của hãng phim Sony tại Hollywood không chỉ Triều Tiên mà còn có thể là Nga, Trung Quốc và Iran.

Một cảnh trong phim The Interview.

Trước đó, Fox News dẫn tin từ FBI ngày 18.12 nói rằng thủ phạm là Triều Tiên.

Nguồn tin tình báo cho Fox News biết sự tinh vi của phần mềm độc hại malware này theo dạng “mô-đun hoặc gói” đã phá hủy các hệ thống Sony với một mức độ chưa từng thấy từ Triều Tiên trong quá khứ, nhưng đã từng được thấy từ Iran, Trung Quốc và Nga.

Những email đầu tiên của tin tặc gửi đến Sony  Pictures Entertainment, được mô tả như dạng tống tiền, nhưng không liên quan gì đến bộ phim hài The Interview của Sony, nội dung nói về việc ám sát lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên bởi hai chàng phóng viên vụng về (do James Franco và Seth Rogen đóng). Trước đó có nhiều ý kiến cho rằng phim này làm Triều Tiên nổi giận.

Các phần mềm độc hại tấn công hệ thống mạng của hãng phim Sony cuối tháng 11 qua có hai mức phá hoại: ghi đè lên dữ liệu và làm gián đoạn quá trình khởi động của máy tính. Sau cuộc tấn công ban đầu, FBI cảnh báo các phần mềm độc hại này có thể làm các dữ liệu không thể khôi phục được, hoặc quá tốn kém để khôi phục dữ liệu.

Các nguồn tin tình báo cho biết thêm các bằng chứng cho thấy giai đoạn cuối của cuộc tấn công mạng của hãng phim Sony là ở bên ngoài biên giới Triều Tiên, để tạo ra chứng cớ ngoại phạm chính đáng.

Có lẽ vì vậy mà Nhà Trắng ngày 18.12 đã từ chối việc lên án Triều Tiên về vụ tấn công mạng này, mặc dù Thư ký Báo chí Josh Earnest gọi vụ việc là một “vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng”.

Trụ sở Sony Pictures Entertainment tại Culver City, bang California - Ảnh: Reuters

Còn Sony đã phải hoãn chiếu bộ phim The Interview dự định tung ra dịp lễ Giáng sinh năm nay tại Mỹ, khi các rạp từ chối chiếu. Hai diễn viên chính trong phim là James Franco và Seth Rogen cũng hoãn các cuộc tiếp xúc với giới truyền thông để quảng bá cho bộ phim.

(Theo Tin Nóng)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video