Vũ Quang Thuận, kẻ tâm thần chính trị đã bị bắt

06/03/2017 16:01

Ngày 2-3, Cơ quan An ninh điều tra, CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét, bắt giữ 2 đối tượng: Vũ Quang Thuận (SN 1966), quê quán Thụy Tường, Thái Thụy, Thái Bình; và Nguyễn Văn Điển (SN 1983), quê quán Hải Phượng, Hải Hậu, Nam Định. Đây là 2 cái tên khá nổi bật trong làng dân chủ. 


Theo thông báo của cơ quan an ninh, hành vi phạm tội của của Điển và Thuận đó là 2 người này đã làm rất nhiều video clip có nội dung xấu, nhục mạ chính quyền, bịa đặt, tuyên truyền những luận điệu chống Nhà nước, xung quanh những vấn đề như “phản ánh sự thật về tình hình đất nước và xã hội”, “chống Trung Quốc” và các hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền.

Để nói về Thuận, thì Thuận từ lâu đã được xem là 1 kẻ mang trong mình sự ảo tưởng đến mức hoang tưởng chính trị, khi y tự phong cho mình là “Tổng thống Việt Nam dân chủ lâm thời”, là “Chủ tịch sáng lập ủy ban vận động thành lập chính phủ chung thế giới”, “Chủ tịch sáng lập ủy ban vận động thành lập quân đội chung thế giới”!, “Chủ tịch sáng lập ủy ban vận động thành lập chính phủ chung ASEAN”, “Chủ tịch sáng lập ủy ban vận động thành lập đồng tiền chung ASEAN”, “Chủ tịch sáng lập ủy ban vận động thành lập quân đội chung ASEAN”!.. Đây đều là những tổ chức do Thuận tự nghĩ ra và tự phong vị trí cho mình.

Thuận tự huyễn hoặc rằng, anh ta có thể “làm tốt” các chức vụ Bộ trưởng An ninh, Bộ trưởng Quốc phòng, Thủ tướng… Và còn khẳng định rằng, mình ngang tầm với một số nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới như Đặng Tiểu Bình của Trung Quốc, Lý Quang Diệu của Singapore, Putin của Nga (!?). Y khoe khoang rằng: “Tôi đã có sẵn kế hoạch thu hút 300 tỉ USD cho Việt Nam từ năm 2011 đến 2015”, và: “Tôi còn có một kế hoạch nữa, đó là tạo nguồn 10 tỉ USD để phát triển quân đội” (?!).

Vũ Quang Thuận bên trái và Nguyễn Văn Điển bên phải
Vũ Quang Thuận (bên trái) và Nguyễn Văn Điển (bên phải)

Để nói về nguyên nhân của những ảo tưởng của Thuận thì đó là 1 con đường khá dài. Khi bắt đầu từ năm 1989, hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô, Đông Âu tan rã. Lúc ấy, Thuận còn là một thanh niên chưa tốt nghiệp đại học vì học hành chểnh mảng, lo lô đề, cờ bạc rồi ăn chơi lêu lổng, nhưng trong đầu Thuận đã xuất hiện tư tưởng đòi thay đổi thể chế chính trị. Thuận giao du với nhiều nhân vật có tư tưởng giống mình trong làng đấu tranh dân chủ. Đặc biệt đó là 2 cái tên Lê Thăng Long và Trần Huỳnh Duy Thức, nhưng sau khi 2 cái tên này bị pháp luật trừng trị, Thuân lo sợ, một mình vượt biên bỏ trốn sang Thái Lan, ở đây, y bị nhà cầm quyền Thái Lan để ý, Thuận lại tiếp tục bỏ trốn sang Malaysia, ăn nhờ ở đậu với 1 nhân vật là Thích Minh Tâm (cũng là 1 cái tên đấu tranh vì dân chủ ở hải ngoại, tên thật là Trần Thiếu Văn, y tự xưng là luật sư ở Úc, nhưng vào năm 2000, sau khi bị Đoàn luật sư bang New South Wales, Úc lật tẩy là luật sư dỏm, Trần Thiếu Văn lại biến thành thầy tu, pháp danh Thích Minh Tâm)

Tại Kuala Lumpur, Thuận viết nhiều bài tuyên truyền, xuyên tạc các chính sách của Nhà nước Việt Nam, kêu gọi người dân đứng lên lật đổ rồi gửi cho Thích Minh Tâm để ông ta dịch sang tiếng Anh, tung lên mạng Internet. Tuy nhiên không có hiệu quả.

hqdefault
Vũ Quang Thuận

Bế tắc đến cùng cực vì không còn được chú ý, Thuận đã bày ra một trò điên rồ, đó là vào tháng 4/2010, y mua 4,5 lít xăng, cầm theo khẩu hiệu có nội dung phản đối chính quyền Malaysia, đến tòa tháp đôi Petronas tại Kuala Lumpur, dọa đốt tòa tháp này. Ngay lập tức, y bị chính quyền Malaysia bắt tạm giam. Trong tù, Thuận vẫn viết những tài liệu có nội dung vu cáo, bôi nhọ chống phá Nhà nước Việt Nam.

Sau một năm ở tù, Thuận bị chính quyền Malaysia trục xuất về Việt Nam và bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt tạm giam. Ngày 7/2/2011, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Quang Thuận để điều tra về hành vi “Trốn ra nước ngoài nhằm chống lại chính quyền nhân dân” .Đến lúc này, Vũ Quang Thuận đã thành khẩn khai báo rõ về các hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Tưởng rằng sau ngần ấy năm chui lủi và tù tội, Vũ Quang Thuận sẽ có được những bài học cho mình, song với sự ảo tưởng không còn kiểm soát được nữa, Vũ Quang Thuận kết hợp với Nguyễn Văn Điển tham gia vào mạng xã hội, tiếp tục lập ra những trang FB, để tung lên mạng nhiều bài viết, clip có lời lẽ xuyên tạc, bôi nhọ, nhục mạ chính quyền, hô hào biểu tình lật đổ chế độ.

Và đến ngày 2/3 vừa qua, cơ quan an ninh đã thực hiện phê chuẩn của Viện kiểm sát bắt, khám xét đối với Vũ Quang Thuận cùng đồng phạm Nguyễn Văn Điển để trừng trị. Hãy cùng chờ xem cái giá phải trả của những kẻ ảo tưởng, tâm thần chính trị này sẽ là gì.

Thanh Phương

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video