Vụ “quan tài diễu phố”: Lên Bộ Công an kêu cứu vì bức xúc tin đồn nhận 2 tỷ

05/07/2013 09:02

Ngày 4-7, khoảng 30 người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên – tỉnh Vĩnh Phúc- bị sát hại đêm 14-3) đã đến trước cổng trụ sở Bộ Công an (ở Hà Nội) để đưa đơn kêu cứu.

Bức xúc vì tin đồn nhận 2 tỷ đồng

Trước “tin đồn” cho rằng gia đình nạn nhân đã nhận từ gia đình các nghi phạm 2 tỷ đồng nên biết con cháu mình chết oan mà không dám kêu cứu, ngày 4-7, khoảng 30 người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh ở Vĩnh Phúc đã lên Bộ Công an để kêu cứu.

Trong đơn kêu cứu của gia đình, đại diện gia đình là bà Nguyễn Thị Hải (SN 1963) và Nguyễn Minh Thương (SN 1988) là mẹ và vợ của Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986) cho rằng, cơ quan chức năng tỉnh này không cho dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra để các đối tượng diễn lại hành vi phạm tội.

Khoảng 30 người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh ở Vĩnh Phúc đã lên Bộ Công an để kêu cứu
Khoảng 30 người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh ở Vĩnh Phúc đã lên Bộ Công an để kêu cứu

Trao đổi với phóng viên chiều 4-7, bà Hải cho biết sau khi biết nội dung kết luận điều tra, gia đình đã tự dựng lại hiện trường, thực nghiệm theo kết luận điều tra thì thấy với một người cao gần 1,80m, nặng 80kg thì nếu ngã xuống nước sẽ không thể trôi vào trong cống được.

Điều băn khoăn nhất vẫn là những thắc mắc xung quanh nguyên nhân cái chết của Tuấn Anh. Vì theo kết luận, nguyên nhân gây ra cái chết là do ngạt nước song hồ sơ chưa làm rõ được các dấu hiệu của việc chết ngạt.

Từ đây, gia đình đã có đơn khiếu nại lên Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu cho thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường song hai cơ quan này đã từ chối đề nghị của gia đình vì cho rằng các bị can, bị cáo đã khai thống nhất, phù hợp với việc thu thập của các cơ quan này nên không thực nghiệm điều tra?

Một điều bất thường khác là, anh Lê Thế Thanh (anh rể của nạn nhân), cho biết gần đây có dư luận xung quanh rộ lên “tin đồn” cho rằng gia đình nạn nhân Tuấn Anh đã nhận từ gia đình các bị cáo 2 tỷ đồng nên dù biết rõ con cháu mình chết oan mà không dám kêu cứu. Đây là một trong những bức xúc như giọt nước tràn ly khiến gia đình quyết tâm theo đuổi tới cùng sự thật.

Người nhà đối tượng chưa một lần đến thăm hỏi

Theo bà Nguyễn Thị Hải, từ ngày Tuấn Anh mất, người nhà các bị can chưa một lần đến thăm hỏi, hay đặt vấn đề bồi thường. Lần này, gia đình bàn nhau quyết tâm khiếu nại lên Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Văn phòng Chính phủ để yêu cầu điều tra lại từ đầu.

Những người nhà cho biết, Tuấn Anh vốn là trụ cột kinh tế nên mấy tháng rồi gia đình rất vất vả, chật vật. Sau khi sinh con, vợ Tuấn Anh vẫn chưa đi làm. Giờ gia đình đang không biết làm thế nào. Bà Hải thì đau ốm triền miên, không làm được gì.

Cả nghìn người đã tụ tập, đưa quan tài của nạn nhân đi qua nhiều tuyến phố ở Vĩnh Yên để yêu cầu chính quyền địa phương phải điều tra vụ việc.
Cả nghìn người đã tụ tập, đưa quan tài của nạn nhân đi qua nhiều tuyến phố ở Vĩnh Yên để yêu cầu chính quyền địa phương phải điều tra vụ việc.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ cho VKSND đề nghị truy tố 8 bị can, trong đó 6 bị can bị truy tố tội giết người, 2 bị can tội che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Trước đó, theo kết luận của cơ quan điều tra, ngày 14-3, sau khi hết giờ làm việc buổi chiều, anh Nguyễn Tuấn Anh đi uống rượu, hát karaoke cùng đồng nghiệp.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, Tuấn Anh và Nguyễn Văn Hiệp cùng nhau vào ăn đêm ở Quán Tiên (phường Hội Hợp). Tại đây, hai người gặp 6 đối tượng Nguyễn Văn Tình, Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Quốc Tú, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bình, Đặng Quốc Tú đang ngồi ăn.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, trong tình trạng say rượu, nói với một đối tượng: “Đ.M, trông mày già thế” thì xảy ra xô xát với nhóm này. Phùng Mạnh Tuấn và Phạm Đắc Tú (Tú “đen”) hô lên: “Đánh chết mẹ nó đi!” rồi cả nhóm ùa theo truy sát anh Tuấn Anh.

Cả nhóm đã dùng tay, chân đánh anh Tuấn Anh. Khi chạy gần đến cống nằm sát mương nước cách quán vài chục mét, anh Tuấn Anh bị ngã. Đúng lúc đang nhổm dậy chạy thì Phùng Mạnh Tuấn lao đến đạp vào mông anh Tuấn Anh khiến nạn nhân ngã chúi đầu đầu xuống mương nước sâu.

Các đối tượng tiếp tục lội xuống mương dùng điện thoại soi song không thấy nạn nhân mới lội lên bờ bảo: “Chết, kệ mẹ nó, anh em mình về”. Trước khi về các đối tượng còn lấy thêm gạch, đá ném xuống cống nước.

Sau một ngày không thấy con về, gia đình Tuấn Anh đã báo cơ quan công an. Vào sáng 17-3, xác của Tuấn Anh được tìm thấy dưới mương nước ở phường Hội Hợp.

Ngay sau đó cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc, với sự phối hợp của Bộ Công an, đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án và lần lượt bắt, khởi tố các bị can.

(BGD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video