Vụ nổ ở Bắc Ninh liên quan một số cá nhân thuộc Binh chủng Công binh

11/01/2018 17:24

Việc điều tra vụ nổ vật liệu nổ thu gom sau rà phá và xử lý đạn, có liên quan đến một số cá nhân thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn (Binh chủng Công binh). Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức.

Vụ nổ ở Bắc Ninh liên quan một số cá nhân Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn
Vụ nổ ở Bắc Ninh liên quan một số cá nhân Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn

Sáng 11/1, trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) và một cán bộ của Bộ Tư lệnh Công binh cho biết, hiện cơ quan an ninh điều tra của Quân đội vẫn tiếp tục điều tra và chưa có kết luận chính thức về sự việc.

Liên quan tới vụ việc này, ngày 5/1, trả lời Đài Truyền hình Việt Nam, đại tá Phạm Nguyên Hùng, Phó Tư lệnh Binh chủng Công binh cho biết đã yêu cầu Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn rà soát lại toàn bộ quy trình xử lý theo các mệnh lệnh của Bộ Tổng tham mưu đã giao. Ông Hùng nói: “Chúng tôi khẳng định, nếu như bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu vi phạm pháp luật thì phải chịu xử lý”.

Trước đó, ngày 4/1, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, vụ nổ ở Bắc Ninh là vụ nổ vật liệu nổ thu gom sau rà phá và xử lý đạn, có liên quan đến một số cá nhân thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý Bom mìn, Binh chủng Công binh. Các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đang tích cực điều tra, xác minh để xử lý nghiêm vụ việc.

Vụ nổ ở Bắc Ninh liên quan một số cá nhân Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn
Vụ nổ ở Bắc Ninh liên quan một số cá nhân Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn

Theo đó, sau sự cố nổ kho phế liệu tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh), Bộ Tư lệnh Công binh đã thành lập đoàn công tác gồm các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ Tư lệnh đến hiện trường kiểm tra và làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh để xác định nguyên nhân vụ nổ.

Bộ Tư lệnh Công binh sử dụng lực lượng công binh chuyên trách của Lữ đoàn 229, Tiểu đoàn Công binh Vật cản 93 và Trung tâm Công nghệ xử lý Bom mìn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh khắc phục sự cố, tiếp tục thu gom số vật liệu nổ còn vương vãi trên hiện trường, không để lây lan nổ dẫn đến hậu quả tiếp theo.

Qua khảo sát, nắm tình hình các hộ dân xung quanh hiện trường được biết, trước khi xảy ra vụ nổ, tại sân chủ cơ sở phế liệu đã thu gom các loại đầu đạn xếp tạo thành khối và dùng muối rải lên để hủy với mục đích thu kim loại nhằm tái chế.

Bước đầu đoàn công tác nhận định: Vụ nổ do lượng đạn tập trung số lớn các loại đạn 23mm, 14,5mm, 12,7mm (trong đó chủ yếu là đạn 12,7mm), có thể lẫn đạn phốt pho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn.

(Theo Tiền Phong)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video