Vụ giám đốc bị bắt giữ tại Ba Lan sẽ thổi bùng nỗi lo Huawei làm gián điệp?

14/01/2019 11:08

Vụ việc diễn ra ở thời điểm mà Huawei trở thành “bia đỡ đạn” cho những nỗi sợ của Mỹ về sự trỗi dậy về kinh tế và công nghệ của Trung Quốc.

Vụ giám đốc bị bắt giữ tại Ba Lan sẽ thổi bùng nỗi lo Huawei làm gián điệp?
Ba Lan sẽ thổi bùng nỗi lo Huawei làm gián điệp

Việc công ty Huawei Technologies nhanh chóng sa thải người giám đốc bị bắt giữ tại Ba Lan bởi nghi vấn làm gián điệp, né tránh sự liên quan với vụ việc có thể khiến cho những nỗi sợ về khả năng đế chế viễn thông lớn thực sự giúp cho chính phủ Trung Quốc gián điệp thông tin từ chính phủ các nước phương Tây lớn hơn nữa.

Theo Bloomberg, công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc – Huawei mới đây đã quyết định sa thải ông Wang Weijing, người chịu trách nhiệm kinh doanh với khách hàng trong lĩnh vực công, với lý do gây tai tiếng cho Huawei mà không hề nói thêm lý do.

Hãng sản xuất điện thoại thông minh này không ngừng bác bỏ các cáo buộc làm gián điệp, hãng đã quyết định hành động trước khi các thẩm phán kịp có thời gian nghe lời giải thích của bên bị bắt giữ.

Huawei mang lại nhiều doanh thu hơn cả Alibaba và Tencent cộng lại. Huawei đã trở thành mục tiêu bị chỉ trích tại nhiều nước phương Tây, từ Australia cho đến Mỹ hay New Zealand. Nhà mạng của nhiều nước giờ đang cấm sử dụng thiết bị của Huawei bởi lo ngại sẽ tạo ra điều kiện tiếp cận cho các cơ quan tình báo Trung Quốc. Huawei đã bác bỏ tất cả những cáo buộc và khẳng định rằng sản phẩm của công ty hoàn toàn an toàn.

Vụ việc bắt giữ của giám đốc tại Ba Lan sẽ có thể gây ra nhiều tác động lớn lên hoạt động kinh doanh của Huawei tại châu Âu, khu vực này mang lại nguồn doanh thu quan trọng cho Huawei, theo khẳng định của giám đốc điều hành của Kaiyuan Capital, ông Brock Silvers, quỹ vốn không có khoản đầu tư nào ở Huawei. Ông Silvers nói: “Dù cuối cùng, Huawei giải quyết vụ việc liên quan đến giám đốc bị sa thải ở Ba Lan như thế nào, chắc chắn hoạt động kinh doanh của Huawei sẽ phải chịu tác động nghiêm trọng”.

Vụ việc diễn ra ở thời điểm mà Huawei trở thành “bia đỡ đạn” cho những nỗi sợ của Mỹ về sự trỗi dậy về kinh tế và công nghệ của Trung Quốc. Giới chức Ba Lan mới đây đã tạm giữ ông Wang và một quan chức cấp cao của Ba Lan, người từng làm việc tại cơ quan an ninh Ba Lan cũng như tại nhà mạng Orange Polska SA. Có bằng chứng cho thấy cả hai người đàn ông này đã tiến hành hoạt động gián điệp trên khắp nước, theo phát ngôn viên bộ phận thông tin mật của Ba Lan, ông Stanislaw Zaryn.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video