+
Aa
-
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Phát lệnh truy nã cựu quan chức CIA
01/12/2017 22:51

Ngày 1/12, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh truy nã Graham Fuller, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Tình báo quốc gia thuộc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), với cáo buộc có dính líu tới âm mưu đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái.

Cuộc đảo chính bất thành năm ngoái ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 246 người thiệt mạng. (Nguồn: Reuters)

Văn phòng Trưởng Công tố Istanbul đã phát lệnh truy nã ông Fuller với các cáo buộc tìm cách lật đổ Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, cản trở các nhiệm vụ quốc gia, tiếp cận thông tin mật quốc gia vì mục đích do thám chính trị và quân sự, cũng như tìm cách lật đổ trật tự hiến pháp tại nước này.

Tháng Tư vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra nhằm vào 17 cá nhân là các quan chức và cựu quan chức Mỹ bị cho là có liên quan tới giáo sỹ Fethullah Gulen, người mà giới chức Ankara cho là đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Trong số những người bị điều tra có lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và cựu Giám đốc CIA John Brennan.

Cuộc đảo chính bất thành năm ngoái ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 246 người thiệt mạng, 2.000 người bị thương, trong đó có 103 tướng lĩnh quân đội.

Tính đến nay, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan.

Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo…

Một số nước Phương Tây đã lên tiếng chỉ trích hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ, song theo chính quyền Ankara, chỉ có hành động như vậy mới có thể dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sỹ Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều