Vụ cướp tàu Malaysia gần Việt Nam: Còn 5 nghi phạm chưa sa lưới

22/06/2015 15:30

Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) xác nhận, có 13 cá nhân tham gia vụ cướp tàu chở dầu MT Orkim Harmony gần vùng biển của Việt Nam.

Tàu chở dầu SCF Ashkelon neo gần cảng Ashkelon của Israel ngày 20 tháng 6 năm 2014.
Tàu chở dầu SCF Ashkelon neo gần cảng Ashkelon của Israel ngày 20 tháng 6 năm 2014.

Phó giám đốc điều hành MMEA, Ahmad Puzi Ab Kahar, cho biết bên cạnh 8 tên cướp biển đã bị phía Việt Nam bắt giữ hôm 21.6, còn có 5 cá nhân khác trên một chiếc tàu kéo được sử dụng để tiếp cận tàu MT Orkim Harmony.

5 người nói trên đã rời đi bằng chiếc tàu kéo, mà sau đó được hải quân Indonesia tìm thấy ở Batam.

“5 kẻ này vẫn chưa bị bắt. Trong khi đó, chúng tôi đang sử dụng mọi biện pháp để đảm bảo 8 người đã bị phía Việt Nam bắt được dẫn độ về Malaysia để chúng tôi có thể thẩm vấn thêm”, ông Datuk Ahmad Puzi cho biết tại một cuộc họp báo.

Cũng theo ông này, các cuộc điều tra của phía nhà chức trách Việt Nam cho thấy, những kẻ tình nghi không phải tội phạm nghiệp dư, mà là “tội phạm dày dạn”.

Ông Datuk cũng cho hay, Malaysia đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo các nghi phạm này được dẫn độ càng sớm càng tốt.

Trước đó, tàu MT Orkim Harmony, chở 6.000 tấn xăng trị giá 7,5 triệu USD Singapore, được báo cáo mất tích lúc 8h57 ngày 11 tháng 6 trong khi trên đường tới cảng Kuantan từ Malacca.

Chiếc tàu thuộc sở hữu của Magna Meridian Sdn Bhd, mang theo 22 thành viên phi hành đoàn, bao gồm 16 người Malaysia, 5 người Indonesia và 1 người Myanmar.

8 nghi phạm đã bị bắt giữ ở vùng biển Việt Nam, gần đảo Thổ Chu hồi tuần trước, và thú nhận đã thực hiện vụ cướp tàu.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video