Vụ bắt Trương Duy Nhất: Bài học cho những kẻ ngông cuồng vọng tưởng

27/05/2012 12:16

Trương Duy Nhất sinh năm 1964, quê quán Quảng Nam, hiện thường trú và sinh sống tại số 25, đường Tống Phước Phổ, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Ngày 26-5, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra lệnh bắt khẩn cấp Trương Duy Nhất để điều tra về hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 258 Bộ luật Hình sự về “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Trương Duy Nhất từ lâu được biết đến là chủ trang blog cá nhân mang tên “Một góc nhìn khác”. Trương Duy Nhất từng có thời gian viết báo tại báo Công an Quảng Nam – Đà Nẵng rồi chuyển sang báo Đại Đoàn Kết thường trú ở miền Trung.

Di lý Trương Duy Nhất ra Hà Nội

Trong thời gian còn làm một nhà báo, tên tuổi Trương Duy Nhất gần như không ai biết đến trong tổng số gần 12 ngàn nhà báo chuyên nghiệp được cấp thẻ. Khi không còn làm báo, anh này tỏ rõ ngay thái độ hằn hộc, cay cú với tất cả và tự cho mình là một “người hùng” đấu tranh đòi dân chủ, tự do theo kiểu phương Tây. Căn bệnh phân liệt thần kinh thể hoang tưởng, vĩ cuồng bắt đầu bùng phát. Anh ta luôn cảm thấy mình là kẻ quá tài giỏi, nhưng bị “đày đọa”, trù dập và xunh quanh là những kẻ ngu đần, dốt nát. Tiếc thay đó là con đường đi vào cửa tù đày, bại hoại tư tưởng lẫn thể xác mà những người cùng bệnh như Trương Duy Nhất không bao giờ nhận ra. Đã có mấy lần cơ quan an ninh văn hóa nhắc nhở, cảnh báo nhưng anh ta bất chấp. Từ một người viết báo Công an, hơn ai hết anh ta phải biết mình nên viết gì, có thái độ ra sao với dân với nước? Những cựu nhà báo, nguyên nhà báo gần đây hăng hái, đình đám trên mạng blog giống Trương Duy Nhất như: Nguyễn Xuân Diện, Bùi Văn Bồng, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Quang Lập, Phạm Viết Đào…thường nhân danh sự thật, nhân danh tự do, dân chủ đã tung hoành đủ thứ vấn đề của đất nước và cá nhân những đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Anh ta quên béng xuất thân mình từ đâu? Bầu sữa nào đã nuôi anh ta lớn? Dòng sông Thu thơ mộng và truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của xứ Quảng đã không còn trong ký ức một người như Trương Duy Nhất

Anh ta quên béng xuất thân mình từ đâu? Bầu sữa nào đã nuôi anh ta lớn? Dòng sông Thu thơ mộng và truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của xứ Quảng đã không còn trong ký ức một người như Trương Duy Nhất. Thay vào đó là những thái độ trịch thượng, mặc cảm và hằn hộc vô cớ với xã hội, với chính quyền, với Đảng. Gần đây trên mạng xuất hiện hàng loạt những blog có nội dung phản động, xuyên tạc chống lại Đảng, Chính phủ và nhân dân, gầm rống lên kêu gào tự do, nhân quyền, dân chủ thái quá. Đa số những chủ blog này là những người từng là nhà báo, nhà văn. Họ là những người giỏi chữ nghĩa, có quan hệ rộng trong quá trình hoạt động báo chí, có điều kiện theo dõi những thay đổi, chuyển mình của đất nước…Nhưng tất cả họ đều có chung một tư tưởng thích lên giọng “dạy đời” người khác. Mặc dù họ quản lý một gia đình tiểu tế bào xã hội với một vợ, hai con không giống ai, nhưng lại thích “dạy” Tổng Bí thư,  khuyên bảo Chủ tịch nước, Thủ tướng,  Bộ trưởng nên làm, phải làm thế này, thế nọ. Trương Duy Nhất mới đây viết trên blog trước thềm Hội nghị Trung ương 7 “Tổng Bí thư, Thủ tướng nên ra đi…”.

Hội nghị Trung ương 7 bàn các vấn đề quan trọng của đất nước và Trương Duy Nhất cũng không bỏ qua để thể hiện "tài năng" của mình

Một nhà báo bị đuổi việc, hay đúng hơn là một công dân bình thường, anh ta có quyền gì khi lên tiếng như vậy ? Thái độ đó, mặc nhiên coi thường cả Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương, Quốc hội. Mặc dù nhận thức chính trị thuộc hạng zê rô nhưng họ thích lên gân đánh lận con chữ, thổi phồng lên, quan trọng hóa vấn đề, sự kiện và xuyên tạc về chính trị để cho kẻ xấu và các thế lực thù địch tung huê. Trương Duy Nhất là một loại tư tưởng, thái độ hành động như vậy. Bỏ báo, viết blog giống như sự trút giận của một anh Chí Phèo. Thay vì sống tử tế, đàng hoàng như một công dân bình thường, những phần tử chủ blog đen muốn thỏa mãn cuồng vọng, sự ngông cuồng và tiểu xảo khi xử lý câu chữ, văn phong gây ra sự hiểu nhầm, bịa đặt và bóp méo sự thật. Khi những trang viết tung lên mạng được những kẻ “cùng hội, cùng thuyền” tung hô vạn tuế, Trương Duy Nhất thăng hoa và tự cho mình là một người siêu quyền lực, trong đó có quyền “chửi cho sướng mồm”, quyền vu cáo bịa đặt và làm méo mó mọi thứ. Anh ta quẳng mất lòng yêu nước, lòng tự trọng và đạo đức tối thiểu của một công dân Việt Nam, một đất nước có truyền thống anh hùng, nhân văn, văn hiến trên 4000 năm lịch sử. Tội cho những người thất sủng và vọng tưởng ngông cuồng như Trương Duy Nhất. Sự trả giá mà hôm nay anh ta gặp phải cũng là một “nhân quả” tất yếu. Bậc Thánh hiền xưa từng dạy : Trước khi nói hãy uốn lưỡi bảy lần. Hễ bút sa là gà chết. Một bài học sơ đẳng nhất mà Trương Duy Nhất chưa học trước khi muốn làm một loại “người hùng” “blogger nổi tiếng” nhất tại Việt Nam.

Hoàng Đức Tâm
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Xem bài liên quan Trương Duy Nhất:

Nội dung Điều 258, Bộ luật Hình sự

Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video