Vụ 73 bộ hài cốt liệt sĩ: “Bộ Công an chưa có ý kiến chỉ đạo chính thức”

02/11/2013 18:15

Ngày 1/11, trong cuộc họp báo tại UBND tỉnh Đắk Lắk, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, liên quan đến 73 bộ hài cốt liệt sĩ do “cậu” Thủy quy tập, vụ việc đã được báo cáo lên Bộ Công an song Bộ chưa có ý kiến chỉ đạo chính thức.

"Cậu" Thủy - mặc áo xám, đang cầm hương làm lễ áp vong nhập hồn.
"Cậu" Thủy - mặc áo xám, đang cầm hương làm lễ áp vong nhập hồn.

Dừng huy động kinh phí quy tập đợt 3 do “cậu” Thủy chỉ điểm

Cũng tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Quang Trường, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đắk Lắk – cho biết thêm, sau khi việc an táng hài cốt liệt sĩ của đợt 2 vào ngày 9/3/2013 kết thúc, “cậu” Thủy lại cung cấp thông tin, ở khu vực huyện Ea H’leo vẫn còn hơn 30 đến dưới 40 hài cốt liệt sĩ của Quân đoàn 3 hi sinh tại đây và “hứa” sẽ tiếp tục giúp tỉnh tìm kiếm số hài cốt liệt sĩ này.

Trên cơ sở thông tin này, ông Trường cho biết, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu cho UBND tỉnh này trong việc xã hội hóa công tác quy tập hài cốt liệt sĩ. Theo ông Trường, việc huy động kinh phí tìm kiếm hài cốt liệt sĩ từ địa phương là vì Ngân hàng CSXH Việt Nam lúc đó thông báo hết nguồn tài trợ việc quy tập hài cốt liệt sĩ tại Đắk Lắk.

Theo đó, số kinh phí tỉnh Đắk Lắk huy động được ở các huyện là hơn 1,5 tỷ đồng và ở tỉnh là khoảng 250 triệu đồng. Việc này theo lý giải của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk là để nhằm mục đích tìm kiếm, quy tập số hài cốt liệt sĩ trong lúc kinh phí của tỉnh khó khăn.

Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng phát hiện các dấu hiệu bất thường của “cậu” Thủy trong việc quy tập hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị, kế hoạch huy động kinh phí từ các cá nhân, đơn vị… tại Đắk Lắk để quy tập hài cốt liệt sĩ đợt 3 đã dừng lại để chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh.

Theo ông Trường, hiện nay nguồn kinh phí huy động này đang do các huyện quản lý, tới đây Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk sẽ tham mưu cho UBND tỉnh có kế hoạch trả lại cho các đơn vị, cá nhân liên quan.

Ông Nguyễn Quang Trường, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk trả lời chất vấn của báo chí tại cuộc họp báo ngày 1/11 tại UBND tỉnh Đắk Lắk.
Ông Nguyễn Quang Trường, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk trả lời chất vấn của báo chí tại cuộc họp báo ngày 1/11 tại UBND tỉnh Đắk Lắk.

“Bộ Công an chưa có ý kiến chỉ đạo chính thức”

Về thông tin Cục Chính trị – Quân đoàn 3 khẳng định ở khu vực cầu 110, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo – nơi “cậu” Thủy và Ngân hàng CSXH tiến hành quy tập 73 bộ hài cốt liệt sĩ là: “không có trận đánh hay liệt sĩ nào hi sinh được mai táng tại khu vực này”, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk – nói: “Trước khi khai quật lần thứ 2, UBND tỉnh đã giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo quân khu V và xác minh thông tin phục vụ cho công tác tìm kiếm ở khu vực này. Còn ngành LĐ-TB&XH chỉ được giao nhiệm vụ là phối hợp và tổ chức lễ đón”.

Ông Trường cũng cho biết: Sau khi “cậu” Thủy bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát giác nhiều dấu hiệu nghi vấn làm giả trong việc quy tập hài cốt liệt sĩ tại tỉnh này, Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk báo cáo toàn bộ vụ việc, đồng thời chỉ đạo quản lý chặt chẽ tất cả số di vật, hài cốt liệt sĩ… do “cậu” Thủy và Ngân hàng CSXH quy tập để cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 1/11 tại UBND tỉnh Đắk Lắk, một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sau khi phát hiện một số dấu hiệu không bình thường trong việc quy tập 73 bộ hài cốt liệt sĩ tại huyện Ea H’leo, Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, thu thập các thông tin liên quan đến vụ việc.

Vị lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, bên cạnh đó, đơn vị đã có văn bản chính thức báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo. Đồng thời Công an tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an về các thông tin liên quan, tuy nhiên hiện “Bộ Công an chưa có ý kiến chỉ đạo chính thức về vụ việc này”.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, sau khi công an tỉnh Quảng Trị bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thanh Thúy, Công an tỉnh Đắk Lắk đã trao đổi với Công an tỉnh Quảng Trị về một số thông tin liên quan. “Sau khi có ý kiến chỉ đạo chính thức từ phía lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ tiến hành phối hợp, giải quyết vụ việc theo đúng quy định”, vị lãnh đạo này nói.

(Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video