Vợ bầu Kiên “xài” lại chiêu thức “lũng đoạn thị trường tài chính” của chồng?

26/07/2016 22:10

Những chiêu thức lập công ty ma, mua bán cổ phiếu lòng vòng đã khiến bầu Kiên xộ khám tới 30 năm.

Vợ bầu Kiên “xài” lại chiêu thức “lũng đoạn thị trường tài chính” của chồng?
Vợ bầu Kiên đã và đang khắc phục hậu quả của chồng để lại như thế nào?

Tuy nhiên, bà Đặng Ngọc Lan (vợ Bầu Kiên) vẫn không hề run sợ khi “xài” lại chiêu thức của chồng để lũng đoạn thị trường tài chính?

Tháng 8/2012 là thời điểm toàn thị trường tài chính Việt Nam bị rúng động bởi sự kiện Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) chính thức bị bắt giữ, kéo dài dư chấn 2 năm sau đó bởi các vụ xét xử nghiêm minh của cơ quan pháp luật dành cho các đại gia ngân hàng vi phạm pháp luật.

Sau khi bầu Kiên thi hành án, những tưởng câu chuyện đã kết thúc ở đây và mọi chuyện đã và đang được giải quyết đúng hướng. Tuy nhiên, sau gần 4 năm xảy ra vụ án siêu nghiêm trọng này, có một vấn đề nhức nhối cần phải được nhìn nhận lại rõ: Những hậu quả mà bầu Kiên để lại được đã được giải quyết tới đâu?

Hậu quả của bầu Kiên đã giải quyết tới đâu?

Ngày 15/12/2014, Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao đã tuyên y án Sơ thẩm với Nguyễn Đức Kiên như sau: 20 tháng tù về tội “Kinh doanh trái phép”; 6 năm tù về tội “Trốn thuế”; 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên là 30 năm tù.

Vào ngày 8/4/2016 vừa qua, Tổng giám đốc ACB Đỗ Minh Toàn đã chính thức công bố với các cổ đông: Hiện ACB còn phải “ôm” khoản nợ lên tới 5.767 tỷ đồng của nhóm 6 công ty liên quan đến bầu Kiên. Đây thực sự là một con số làm nhức nhối tất cả các cổ đông của ACB. Hầu như các cổ đông đều đặt ra một câu hỏi liệu đến bao giờ nhóm công ty của bầu Kiên sẽ trả hết nợ.

Hiện ACB còn đang phải
Hiện ACB còn đang phải “ôm” khoản nợ lên tới 5.767 tỷ đồng của 6 nhóm công ty liên quan đến bầu Kiên.

Qua vụ án của bầu Kiên, có một điều hiện lên rõ rệt mà ai cũng biết đó là bầu Kiên có “biệt tài” thông qua các ma trận mạng nhện mua bán cổ phiếu “lòng vòng” và đầu tư vào các doanh nghiệp “ma”, công ty sân sau. Từ đó, bầu Kiên đã đẩy giá trị các cổ phiếu lên một giá trị ảo rồi cầm cố, thâu tóm cổ phiếu và thao túng hoạt động của hàng loạt ngân hàng. Cuối cùng, sau các ma trận đầu tư, giá trị tiền bầu Kiên rút ra lên đến con số nhiều ngàn tỷ đồng. Và khi y bị lực lượng chức năng điều tra nghiêm minh, vạch trần tội lỗi cũng là lúc giá trị tài sản thực của tay bầu tham lam này trở về con số thực: âm nhiều ngàn tỷ đồng.

Và có một chiêu thức mà bầu Kiên sử dụng rất thành thạo, đó là biến hàng loạt lãnh đạo ngân hàng trở thành đồng phạm của mình trong các chiến lược kinh doanh trái phép, đầu tư mua bán cổ phiếu lòng vòng.

Vợ bầu Kiên không “run sợ” khi đi lại con đường của chồng?

Khi vụ án bầu Kiên đi vào thời kỳ “dầu sôi lửa bỏng”, thì sau bầu Kiên, người được chú ý thứ 2 chính là vợ của ông – bà Đặng Ngọc Lan. Nếu ai từng tiếp xúc với bà Lan thì nhận thấy bà là một người phụ nữ rất thông minh. Mọi công việc liên quan đến bầu Kiên trước đó có sự hậu thuẫn rất lớn từ phía người vợ này.

Người ta cũng đặt câu hỏi sau khi bầu Kiên thi hành án bà Lan đã và đang khắc phục hậu quả của chồng để lại như thế nào? Chắc hẳn bà Lan sẽ rất vất vả để xử lý mọi chuyện khi bà chỉ là một người phụ nữ “chân yếu tay mền”.

Quay ngược lại thời điểm ngày 20/12/2012, Công ty B&B của bầu Kiên cử Tổng giám đốc Đặng Ngọc Lan tham gia làm người đại diện phần vốn góp của Công ty CP Tập đoàn Tài chính Á Châu (AFG JSC) tại Công ty Hòa Phát Á Châu, bằng nhiều thủ đoạn, bà Lan đã công khai dành chiếc ghế quyền lực nhất là Chủ tịch HĐQT Công ty Hòa Phát Á Châu (HPAC).

Trước đó, thực chất theo tìm hiểu của cơ quan chức năng, bà Lan chiếm lĩnh được AFG JSC song song với việc chuyển nhượng cổ phần HPAC cho công ty B&B với giá chuyển nhượng trên 647,4 tỷ đồng (chuyển nhượng 15 triệu cổ phần). Tuy nhiên, thực chất nguyên thời gian dài B&B chỉ thanh toán số tiền cọc là trên 55 tỷ đồng nhưng vẫn ngang nhiên dùng quyền AFG thao túng hoạt động tại HPAC.

Khi đã thao túng được HPAC, 4 nhóm cổ đông chính gồm ACB, AFG, Nguyễn Thúy Hương (em gái của Nguyễn Đức Kiên), Nguyễn Thúy Lan (em gái của Nguyễn Đức Kiên) dùng toàn bộ vốn góp HPAC để góp vốn vào Công ty CP Phát triển đô thị Vinaconex-Viettel. Để thực hiện việc góp vốn này, HPAC và ACB ký kết Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập Vinaconex-Viettel.

Theo đó, HPAC chuyển nhượng 5.102.041 cổ phần đã góp và quyền góp vốn tương ứng là 9.897.959 cổ phần với giá trị là 51.020.410 đồng. Vào ngày 9/7/2010, ACB và HPAC tiếp tục ký hợp đồng ủy thác đầu tư cho ACB số tiền 150 tỷ đồng để nắm 15 triệu cổ phần Vinaconex-Viettel. Khi đã nắm được HPAC, bà Lan tại Đại hội cổ đông đã chuyển nhượng toàn bộ 50 triệu cổ phần góp vốn tại Vinaconex-Viettel thông qua bên nhận ủy thác là ACB với giá chuyển nhượng là 10.000 đồng/cổ phần cho bên nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Hoa Hướng Dương.

Ngày 1/7/2015, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đã chuyển nhượng trên 44 triệu cổ phần Vinaconex-Viettel cho Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Hoa Hướng Dương, thu về trên 448 tỷ đồng.

Dường như cũng giống như chồng, chỉ dùng một vài phép tính đầu tư tài chính, bà Đặng Ngọc Lan đã dùng Công ty B&B mua cổ phần AFG JSC tại HPAC để thao túng Công ty Vinaconex-Viettel (thực chất B&B chỉ tốn khoảng trên 55 tỷ đồng).

Sau cùng, khi sở hữu được Vinaconex-Viettel thì bà Lan tiếp tục chuyển nhượng 15 triệu cổ phần (trị giá hơn 647 tỷ đồng, gấp 4 lần mệnh giá) với giá chuyển nhượng cực thấp bằng mệnh giá, gây thiệt hại thua lỗ cho chính B&B số tiền lên đến gần 500 tỷ đồng.

Rồi khi B&B bị thua lỗ do quá trình đầu tư, bà Lan lại dùng tiếp chiêu bài phát hành văn bản từ chối thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của HPAC với AFG JSC để đẩy thiệt hại từ B&B sang AFG JSC. Cuối cùng, Công ty gia đình của Bà Lan đương nhiên không bị thiệt hại mà phía AFG JSC bị thiệt hại lên đến gần 500 tỷ đồng.

Hiện nay, nhóm 6 công ty liên quan đến bầu Kiên vẫn còn nợ gần 5.767 tỷ đồng, việc xử lý nợ của nhóm các công ty này đến năm 2015 (sau 3 năm xảy ra vụ án) vẫn chưa hề khả thi, dù Ngân hàng Nhà nước đang hết sức quyết liệt đề ra các biện pháp giải quyết.

Và vấn đề là, với khoản nợ “khủng” của bầu Kiên để lại, các công ty này và vợ bầu Kiên vẫn đang tiếp tục điều hành doanh nghiệp theo con đường đầu tư tài chính “lòng vòng”.

Có một điều đáng quan tâm, dường như cái án mà ông Kiên đang thực thi chưa làm bà Lan “run sợ” mà ngược lại nên bà vẫn đang tiếp tục “xài” lại chiêu thức cũ của chồng nhằm khống chế đến thị trường tài chính mà không quan tâm đến hậu quả khôn lường?

(Theo Người Tiêu Dùng)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video