VnExpress làm cộng đồng mạng hiểu sai Nghị định 72 của Chính phủ?

02/08/2013 14:08

Nghị định số 72 được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành ngày 15.7.2013, thay thế cho “người tiền nhiệm” là Nghị định số 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử và một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan khác.

Theo Bộ TT-TT, Nghị định 72 được ban hành nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển internet tại Việt Nam. Các quy định được bổ sung, hoàn thiện tại nghị định này theo hướng thúc đẩy cạnh tranh, tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch cho các doanh nghiệp.

Nghị định 72 có hiệu lực thi hành kể từ 1.9.2013.

Quanh câu chuyện nghị định 72 nghĩ về vai trò của báo chí
Quanh câu chuyện nghị định 72 nghĩ về vai trò của báo chí

Thế nhưng, dư luận trong nước lại đang rất xôn xao trước cách hiểu của một số người cho rằng: Nghị định 72 sẽ cấm các cá nhân sử dụng mạng xã hội chia sẻ và tổng hợp tin tức?

Thông tin này xuất hiện từ đâu? Đó là từ các trang tin điện tử lớn, nhưng với mục đích câu khách câu view họ đã sửa đổi nội dung, giật tít dẫn đến dư luận hiểu nhầm mục đích của Nghị định 72.

Điển hình trang báo điện tử VnExpress với bài viết “Các trang cá nhân trên Facebook không được tổng hợp thông tin” của nhà báo Châu An đã gây hiểu lầm cho cư dân mạng. Các trang tin điện tử khác và người dùng facebook chia sẻ thông tin từ bài viết này nhanh đến chóng mặt, và như thường lệ, “ném đá” rào rào. Tuy nhiên, khi kiểm chứng lại thông tin trong Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet… thì tìm toét cả mắt, ngắt cả tay cũng không ra điều khoản nào quy định như vậy. Cái mà nhà báo trích dẫn chỉ là Điều 20: Phân loại trang thông tin điện tử (Chương III). Nó chỉ là cái Khái niệm để phân biệt giữa các loại trang thông tin điện tử.

Vẫn là cái bệnh cũ, nhà báo thì suy diễn bậy bạ, thông tin không kiểm chứng, người viết ẩu, Biên tập viên ẩu, độc giả thì đa số không có thói quen kiểm chứng chỉ có thói quen chửi và chửi, phản ứng “tát nước theo mưa” với tâm lý bầy đàn, hiểu sai bản chất vấn đề. Và đây cũng là cơ hội để các trang mạng xấu có khuynh hướng chống lại nhà nước Việt Nam tận dụng triệt để, nhào nặn thêm bớt thông tin nhằm mục đích gây dư luận xấu.

Báo chí là Quyền lực thứ Tư, biểu trưng cho sức mạnh chi phối, tác động của báo chí đối với đời sống xã hội. Các cơ quan báo chí nên xem xét lại vai trò của mình! Báo chí có vai trò định hướng dư luận, đưa thông tin để nhằm đánh tan những dư luận xấu để giúp phát triển đất nước, vậy mà nhiều vụ lại hiểu sai lại còn kích động gây bức xúc trong nhân dân, phải chăng một số tờ báo đang đi ngược lại mục đích tôn chỉ và gây mất ổn định đất nước?

Nghị định 72 hướng tới tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trên mạng, cải cách thủ tục hành chính trên cơ sở phân định rõ trách nhiệm và cơ chế phối hợp của các bộ, ngành, địa phương trong công tác quản lý internet. Lần đầu tiên việc quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới được đưa vào Nghị định 72.

Điều 22 của nghị định này quy định, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng với điều khoản này, việc quản lý các nhà cung cấp dịch vụ có số lượng người dùng lớn ở Việt Nam như Google, Facebook… sẽ chặt chẽ. Trước đó, các doanh nghiệp internet của Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng về sự cạnh tranh “không công bằng” khi các doanh nghiệp nước ngoài có doanh thu lớn từ thị trường Việt Nam nhưng không phải nộp thuế cũng như chịu bất cứ hình thức quản lý nào.

Theo như nhận định của một blogger về truyền thông xã hội thì mới đây, chỉ khi Youtube vào Việt Nam với những điều khoản rất rõ ràng và chặt chẽ về nội dung, bản quyền… Các ca sỹ, nhà sản xuất lần lượt chuyển sang hợp tác với Youtube. Hàng tỷ đôla chảy vào túi nước ngoài, Zing MP3, NhacCuaTui… thua đau trên sân nhà. Thế mới thấy Nghị định 72 cần và quan trọng đến mức nào đến sự phát triển kinh tế của đất nước.

Thiết nghĩ qua sự kiện này những người cầm bút nên xem xét lại đạo đức nghề nghiệp của mình, các cơ quan chức năng cần phải đưa ra các chế tài xử phạt những báo viết tin, đăng tin vu khống, xuyên tạc các chính sách của Nhà nước!

Nam Yết
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)./.

Xem thêm bài viết:

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM