VINASAT-1 được phóng thành công vào quỹ đạo: Viễn thông Việt Nam bước lên tầm cao mới

19/04/2008 08:30

VINASAT-1, vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam hứa hẹn mang nhiều dịch vụ viễn thông, Internet và phát thanh – truyền hình đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, vừa được phóng thành công và đang ổn định ở vị trí 132 độ Đông trên quỹ đạo địa tĩnh, khẳng định chủ quyền quốc gia của Việt Nam trong không gian.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ chứng kiến phóng VINASAT-1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ chứng kiến phóng VINASAT-1

Sáng nay (19/4/2008), từ bãi phóng Kourou, Guyana, lãnh thổ thuộc Pháp ở Nam Mỹ, VINASAT-1 đã được tên lửa Ariane 5 đưa vào quỹ đạo nằm cách bề mặt trái đất hơn 35.000 km. Tham gia chuyến đi dài cùng VINASAT-1 là vệ tinh STAR ONE C2 của Brazil.

Tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, các Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các Bộ, ngành đã theo dõi truyền hình trực tiếp sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế – xã hội to lớn, nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Sớm hoàn thành việc đưa các dịch vụ viễn thông đến tất cả vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

Sau khi phóng thành công vệ tinh VINASAT-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá đây là kết quả của quá trình nỗ lực và sự phối hợp thực hiện của Ban chỉ đạo quốc gia Dự án phóng vệ tinh Việt Nam VINASAT-1, của các Bộ, ngành trong suốt hơn 10 năm qua.

“Dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế – xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia của Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế”, Thủ tướng nhận định.

Khi đưa vào sử dụng, VINASAT-1 sẽ giúp hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc – truyền thông của Việt Nam, nâng cao năng lực và độ an toàn cho mạng truyền dẫn viễn thông quốc gia với vai trò hỗ trợ và dự phòng cho các mạng truyền dẫn mặt đất và trên biển.

Sẽ khai thác hiệu quả VINASAT-1 sau khi được phóng thành công
Sẽ khai thác hiệu quả VINASAT-1 sau khi được phóng thành công

Thủ tướng đánh giá: VINASAT-1 là cầu nối truyền thông quan trọng và hợp tác quốc tế của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và toàn thế giới, đưa Viễn thông Việt Nam lên tầm cao mới.

Với VINASAT-1, Việt Nam đã trở thành nước thứ 93 trên thế giới và là nước thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á có vệ tinh riêng. VINASAT-1 sẽ giúp Việt Nam sớm hoàn thành việc đưa các dịch vụ viễn thông, Internet và phát thanh – truyền hình đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo… là những nơi mà các phương tiện truyền dẫn khác rất khó khăn để vươn tới được. Đặc biệt, VINASAT-1 sẽ hỗ trợ có hiệu quả công tác thông tin phục vụ cuộc sống của ngư dân và phát triển kinh tế biển, công tác phòng chống và ứng cứu đột xuất khi xảy ra bão lũ, thiên tai…

Khai thác hiệu quả VINASAT-1

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Chính phủ luôn xác định Viễn thông – Công nghệ thông tin là lĩnh vực mũi nhọn, được ưu tiên và tạo điều kiện phát triển.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của các đối tác Telesat – Canada, nhà thầu tư vấn; Lockheed Martin Commercial Space Systems – Tập đoàn sản xuất thiết bị công nghệ vũ trụ lớn nhất Hoa Kỳ và Công ty Vận tải hàng không vũ trụ châu Âu Arianespace, nhà thầu phụ đảm nhận việc phóng vệ tinh trong việc hợp tác với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) để thực hiện thành công Dự án này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Lockheed Martin sau khi phóng thành công VINASAT-1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Lockheed Martin sau khi phóng thành công VINASAT-1

Thủ tướng tin tưởng, VINASAT-1 sẽ được VNPT quản lý và khai thác có hiệu quả nhằm tăng cường cung cấp các dịch vụ hiện đại và tiện ích cao cho xã hội, đặc biệt là tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và biển đảo, đóng góp thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong trước mắt cũng như về lâu dài.

Tổng Giám đốc VNPT Vũ Tuấn Hùng cho biết những nỗ lực trong quá trình đăng ký, đàm phán với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) cũng như việc thỏa thuận về sự phối hợp quỹ đạo vệ tinh với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ để VINASAT-1 có được vị trí thuận lợi 132 độ Đông trên quỹ đạo địa tĩnh. Ông cam kết VNPT sẽ phát huy tối đa, hiệu quả những tính năng, công dụng của VINASAT-1, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Sau khi chứng kiến phóng thành công vệ tinh VINASAT – 1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Marshall Byrd, Tổng giám đốc Tập đoàn Lockheed Martin đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, sự hợp tác có hiệu quả bước đầu của VNPT với Tập đoàn Lockheed Martin trong chế tạo, lắp ráp VINASAT-1 sẽ mở ra triển vọng tốt đẹp hơn trong thời gian tới.

“Đây cũng là dấu hiệu tốt đẹp, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ ở các dự án quan trọng khác, trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Lần đầu tiên đến Việt Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Lockheed Martin Marshall Byrd rất ấn tượng về những thành tựu kinh tế – xã hội Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Ông bày tỏ mong muốn, sẵn sáng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, VNPT nói riêng để triển khai các dự án quan trọng khác.

VINASAT-1 cao 4m, nặng 2.600 kg, có dung lượng 20 bộ phát đáp trên băng tần C và Ku và có tuổi thọ đạt 15-20 năm. Sau một tháng đo và kiểm tra hoạt động các hệ thống trên quỹ đạo, hãng Lockheed Martin sẽ bàn giao VINASAT-1 cho VNPT để đưa vào khai thác thương mại

Sẽ có hai loại dịch vụ cơ bản được VINASAT-1 cung cấp phục vụ khách hàng là cho thuê băng tần vệ tinh (cung cấp đến trọn bộ phát đáp trên băng tần vệ tinh, hoặc thuê lẻ dung lượng) và các dịch vụ trọn gói như kênh thuê riêng ; phát hình lưu động, đào tạo từ xa, truyền hình DTH, truyền hình hội nghị, truyền dữ liệu ngân hàng, đường truyền ISP, kênh thuê riêng cho di động, điện thoại vùng sâu vùng xa…

Tổng trị giá của vệ tinh Vinasat 1 là 200 triệu USD, VNPT dự kiến sau 9-10 năm sẽ thu hồi vốn.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video