Việt Nam xây dựng từ lòng tin chiến lược đến đối tác chiến lược

01/10/2013 17:29

Những ngày qua, truyền thông quốc tế cũng như cộng đồng, chính trị gia giành rất nhiều lời bình luận về bài phát biểu xứng tầm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng như những hợp đồng kinh tế đắc địa mà Thủ tướng đã đem về cho đất nước Việt Nam. Bên cạnh những lời khen, bao giờ cũng có những lời “dèm pha” nhưng quan trọng là người dân Việt Nam và những ai yêu đất nước Việt Nam, nhìn thấy sự trưởng thành của đất nước hình chữ S đều biết rằng: không phải dễ dàng để một đất nước có diện tích khiêm tốn như Việt Nam lại được cộng đồng biết đến và càng không phải dễ dàng để tiếng nói của dân tộc Việt Nam trở nên có giá trị, được bạn bè quốc tế xem trọng, đánh giá cao tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Thế nên, chỉ có những ai nhìn thấy giá trị của Việt Nam, thấy được sự kiên trì của Việt Nam trong công cuộc xây dựng, khắc phục khó khăn, đổi mới đất nước thì mới hiểu được giá trị của Việt Nam là như thế nào và vì sao Việt Nam lại ngày càng có tiếng nói tại các cuộc họp cấp cao, xứng tầm đẳng cấp quốc tế như thế.

Để có được những thành tựu to lớn, để cộng đồng quốc tế tin yêu, Việt Nam đã có một thời gian dài hoàn thiện bản thân cũng như nỗ lực khắc phục hàng loạt khó khăn mà chiến tranh để lại. Việt Nam đã đến, giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế với bạn bè quốc tế một cách chân thành, đầy thiện chí; ứng xử, giải quyết mọi thách thức, khó khăn trên nền tảng ôn hòa, luôn bày tỏ thông điệp mong muốn hòa bình dù bất kỳ hoàn cảnh nào, bất cứ nơi đâu. Việt Nam có riêng cho mình chiến lược phát triển dựa trên nguyên tắc hướng đến chân-thiện-mỹ, đó chính là nền tảng quan trọng mà ngày càng nhiều bạn bè, doanh nghiệp quốc tế tin tưởng đầu tư và trở thành đối tác chiến lược bền vững với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68

Còn nhớ, tại Đối thoại Shangri-La 12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hơn 15 lần nhắc đến “niềm tin chiến lược” và nêu rõ vai trò của “niềm tin” trong các mối quan hệ hợp tác. Kết quả, từng đề xuất cũng như quan điểm, lập trường của Việt Nam trên thương trường cũng như chính trường quốc tế đều được cộng đồng đón nhận. Mới đây, tại chuyến công du Pháp, Tổng thống Pháp, ông Francois Hollande cũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai nước dựa trên niềm tin chiến lược và tin tưởng việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược. Tổng thống Cộng hòa Pháp cũng khẳng định: “Pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam với EU trên cơ sở Hiệp định quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện (PCA), ủng hộ Việt Nam trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do FTA Việt Nam – EU và hợp tác trên các diễn đàn quốc tế”. Đó là kết quả vô cùng khởi sắc, là cơ hội để đất nước Việt Nam hội nhập, đi sâu hơn nữa vào thị trường Châu Âu nói riêng, thế giới nói chung. Nhận được sự ủng hộ, hợp tác và nâng đỡ thế này từ “thị trường khó tính” tại Pháp là điều không phải dễ dàng. Nếu không có niềm tin vào Việt Nam chắc chắn Tổng thống Pháp và doanh nhân, người tiêu dùng sẽ không đặt nhiều kỳ vọng và ký nhiều hợp đồng hợp tác với Việt Nam trên hầu hết tất cả các lĩnh vực.

Mặc dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn đang chịu ảnh hưởng của khủng hoảng, một số nơi vẫn chưa khắc phục được, tuy nhiên, kinh tế của Việt Nam lại ngày thêm khởi sắc, đó là điều không thể chối cãi. Nhưng một số cổng thông tin quốc tế thiếu thiện chí, không thừa nhận sự khởi sắc đó liền đăng tải những thông tin thất thiệt hòng vùi dập Việt Nam. Mới nhất là, khi biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có buổi trò chuyện với doanh nhân Mỹ bên lề Phiên thảo luận cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thì đài BBC tiếng Việt không ngại tung tin: “Hiện đang có những ý kiến phê phán cách điều hành kinh tế của Chính phủ Việt Nam, với lời chỉ trích đến cả từ một cựu Phó Thủ tướng, ông Vũ Khoan” để phá hoại Việt Nam. Chính niềm tin chiến lược mà Việt Nam đã và đang xây dựng đã thành công trở thành sức mạnh hữu hiệu nhất, đập tan tất cả các tin đồn ác ý mà một số truyền thông quốc tế thiếu thiện chí bảo “tình hình chính trị, kinh tế của Việt Nam không ổn định”.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và suy thoái toàn cầu nhưng 3 năm qua Việt Nam vẫn tăng trưởng kinh tế 5,6% một năm. Kinh tế vĩ mô và tỷ giá đồng Việt Nam cũng ổn định, lạm phát được kiểm soát thành công. Việt Nam đang thực hiện các chính sách trụ cột như đẩy mạnh cải cách thể chế kinh tế thị trường để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư; tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng kinh tế như giao thông, viễn thông; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng cho sự phát triển; nâng cao năng lực quản trị của hệ thống hành chính phù hợp với kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế… Đó là những nỗ lực có thật mà Việt Nam đã và đang thực hiện xuyên suốt cuộc hành trình kiên trì tìm kiếm đối tác, cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm để hoàn thiện mình hơn – điều mà không phải một quốc gia nào cũng làm được, xây dựng được. Nếu không có niềm tin chiến lược chắc chắn sẽ không có đối tác chiến lược. Việc Việt Nam ngày có thêm nhiều đối tác, có thêm nhiều doanh nghiệp tìm hiểu thị trường đầu tư, hợp tác phát triển điều đó cho thấy Việt Nam không những thân thiện mà trong mắt bạn bè quốc tế, Việt Nam còn là quốc gia đáng tin cậy, đáng để họ dừng chân, hợp tác.

Việt Nam biết rõ, “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo” vì thế mà, những gì Việt Nam đã và đang làm đều hướng tới lòng nhân văn, nhân đạo cho xã hội, cho cộng đồng. Việt Nam từng chịu nhiều ảnh hưởng của chiến tranh nên thấu hiểu chiến tranh đem đến điều gì cho nhân loại nên chắc chắn rằng, Việt Nam không bao giờ ủng hộ chiến tranh hay bất kỳ hành động nào đem lại đau khổ cho cuộc sống con người. Đối với dân tộc mình, người dân Việt Nam đã yêu thương hết mực thì khi bạn bè quốc tế đến với Việt Nam, bằng lòng hiếu khách và tính tình hiền hậu, chân thật, chắc rằng, ai cũng sẽ được yêu thương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không dưới một lần nhấn mạnh rằng: “Với truyền thống đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo” bằng lòng quả cảm hy sinh và sức sáng tạo phi thường; nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới nhân dân Việt Nam đã bảo vệ được nền Độc lập, thống nhất được Tổ quốc, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai bắt tay xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn; Đổi mới, hội nhập và phát triển”, đó là tấm lòng, là tinh thần dân tộc của đất nước Việt Nam. Điều đó có nghĩa, trước đây, dù đất nước bạn đem đến cho Việt Nam không ít đau thương nhưng Việt Nam không sống trong hận thù mà sẵn sàng dang tay, chào đón các bạn có thiện chí đến hợp tác kinh tế. Lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam đã trở thành bài thuốc hữu hiệu, xua tan hận tù, giúp rất nhiều doanh nghiệp quốc tế yên tâm về tình hình an ninh khi đến với Việt Nam!

Hôm 24/9, hãng hàng không tư nhân Việt Nam VietJet Air đã ký kết thỏa thuận mua 92 chiếc A320 của hãng hàng không Airbus tại Paris trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Hôm 24/9, hãng hàng không tư nhân Việt Nam VietJet Air đã ký kết thỏa thuận mua 92 chiếc A320 của hãng hàng không Airbus tại Paris trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trước những gì Việt Nam đã và đang thực hiện; trước những lời phát biểu sâu sắc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, đặc phái viên thương mại của thủ tướng Anh David Puttnam, đất nước đang có những kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam đã có cuộc chia sẻ với phóng viên báo chí và ông nhận định: “Quan hệ Việt – Anh đang thay đổi trên nhiều phương diện”. Và dĩ nhiên, quan hệ giữa hai nước sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, khởi sắc hơn nữa. Tin rằng, sau chuỗi sự kiện quan trọng, sau khi được lắng nghe những cam kết giá trị từ Thủ tướng Việt Nam, doanh nhân cũng như nhà đầu từ của Anh sẽ không còn đắn đo và sẽ mạnh dạn hơn trong việc hợp tác, tìm thị trường mới tại đất nước Việt Nam.

Có thể nói, đi từ niềm tin chiến lược, Việt Nam đã dần khẳng định được vị thế của mình trên thương trường quốc tế mà dẫn chứng cụ thể nhất là những đối tác khó tính đã dần đưa ra chiến lược để hợp tác cùng Việt Nam. Nếu như trước đây, ai đó không hiểu và cười nhạo khi Thủ tướng Việt Nam lặp đi, lặp lại cụm từ “lòng tin chiến lược” tại Đối thoại Shangri-La khi nghĩ rằng “con người không thể tồn tại hoặc làm được gì bằng niềm tin” thì ngày nay có lẽ đã nhìn thấy sai lầm của mình. Trên thực tế, nếu bản thân không có niềm tin và không ai tin vào mình thì chắc rằng, bạn sẽ không có đối tác làm ăn bền vững, lâu dài được. Lâu đài được xây trên đá và lâu đài được xây trên bãi cát, giá trị của nó hoàn toàn khác nhau. Việt Nam xây dựng đất nước từ xa xưa… có cả mồ hôi, nước mắt và cả xương máu mà thế hệ ông cha ngã xuống hy sinh cho sự trường tồn, lớn mạnh của dân tộc Việt Nam. Thế nên, những gì Việt Nam có được ngày nay, hoàn toàn xứng đáng với công sức, sự lao động nghiêm túc, chân chính đã kiên trì xây dựng suốt thời gian dài dựa trên sức lực, niềm tin, lòng chân thành. Là người mang quốc tịch Việt Nam, chúng tôi hoàn toàn tự hào về những gì dân tộc Việt Nam đã và đang làm được….!

Hải Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video