Việt Nam từng từ chối máy bay tiêm kích MiG-31 để lựa chọn SU-30

06/03/2014 12:42

Bạn Anh Phú có gửi một câu hỏi đến chuyên mục như sau: “Vào đầu những năm 2000, Nga từng gạ bán cho Việt Nam 10 chiếc máy bay tiêm kích MiG-31. Đây là loại tiêm kích siêu âm hiện đại do Liên Xô phát triển để thay thế MiG-25. Vậy tại sao Việt Nam không mua dòng máy bay này mà lại lựa chọn dòng Su-30?”

MiG-21-vs-SU-30
MiG-31 một trong những dòng tiêm kích hiện đại nhất thế giới

Độc giả Hoàng Minh (hoangminh@gmail.com) trả lời:

“Khi đó, kinh tế đất nước còn eo hẹp mà những chiếc MiG-31 thì quá đắt đỏ, với lại nhu cầu cũng chưa cần thiết lắm nên Việt Nam đã từ chối.”

Độc giả Lê Hoàn ([email protected]) trả lời:

“MiG-31 là loại máy bay tiêm kích đánh chặn với tốc độ cực kỳ khủng khiếp. Nó có khả năng đánh chặn được tên lửa hành trình. Với tốc độ giới hạn là Mach 2.8+, nó là chiếc máy bay bay xa nhất, nhanh nhất, mang được radar to nhất và đạn to nhất. Radar của MiG-31 có thể phát hiện mục tiêu trong phạm vi 200km.

MiG-31 có rất nhiều ưu điểm song điều kiện đất nước ta lúc đó lại chưa đáp ứng được nó từ việc vận hành, bảo trì, sửa chữa cũng như nhiên liệu sử dụng.”

Độc giả Quang Trung ([email protected]) trả lời:

“Địa hình Việt Nam thuôn dài lại nhiều đồi núi không thích hợp sử dụng những chiếc máy bay tiêm kích hạng nặng như MiG-31, chúng ta chỉ nên sử dụng những tiêm kích đánh chặn nhỏ gọn và cơ động như MiG-21”

Độc giả Hoài Thu (hoaithu@gmail.com) trả lời:

“Nếu MiG-31 được coi là ông vua không chiến thì Su-30 lại là sự đa dạng đến kính ngạc khi vừa có thể đối không, đối đất, chống hạm. Sử dụng Su-30 thì hiệu quả trong việc phối hợp với trận địa tên lửa, tàu ngầm, tàu chiến mới đạt mức cao nhất.”

Độc giả Đức Mạnh (manhduc@gmail.com) trả lời:

“Vào những năm 2000 thực sự chúng ta chưa gặp phải sự uy hiếp nào đến mức phải sử dụng những chiếc Mig-31. Nói như kiểu “giết gà dùng dao mổ trâu” vậy, với đặc tính đơn nhiệm, MiG-31 phù hợp nhất trong việc đánh chặn tên lửa, máy bay, còn khi trên biển việc đối mặt với cả một hạm đội tàu chiến thì cũng chưa chắc MiG-31 đã mang lại hiệu quả. Khi đó cần có một sự phối hợp ăn ý với tàu chiến, tàu ngầm và chỉ có Su-30 đáp ứng được điều đó tốt nhất.”

Độc giả có câu trả lời khác cho bạn Anh Phú xin mời đăng vào phần “Phản hồi bài viết” hoặc gửi email tới hòm thư chuyên mục.

Nếu các bạn có những băn khoăn, thắc mắc về những vấn đề nào đó đang diễn ra xung quanh chúng ta, hãy gửi câu hỏi tới hòm mail của chuyên mục “Những câu hỏi kỳ thú”: [email protected]

(PetroTimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video