Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững

06/06/2008 21:06

Trong buổi làm việc với Tiến sĩ David Frenandez, Kinh tế trưởng tập đoàn J.P Morgan Chase, chuyên gia phân tích của lĩnh vực tài chính toàn cầu, ngày 5/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể giải quyết được những khó khăn hiện nay để tiếp tục duy trì sự tăng trưởng bền vững.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi thắng thắn, cởi mở với TS. David Frenandez về một số vấn đề kinh tế Việt Nam mà cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua khó khăn để duy trì tăng trưởng bền vững
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua khó khăn để duy trì tăng trưởng bền vững

Trước hết, Thủ tướng cho biết, không thể và cũng không nên “hạ nhiệt” lạm phát ngay lập tức mà phải có quá trình. Còn nhập siêu sẽ được giảm dần, từ nay đến cuối năm đạt tỷ lệ 30% tương đương 2007 và đến năm 2009 sẽ tiếp tục giảm.

Về vấn đề nóng bỏng trong những ngày qua là tỷ giá VND/USD, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ duy trì điều hành tỷ giá theo cung cầu thị trường.

Cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2008 đang thặng dư (1 tỷ USD) dù cán cân thương mại có thâm hụt. Cán cân thanh toán năm 2008 sẽ thặng dư 2 – 3 tỷ USD. Với thặng dư ngoại tệ, Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ đủ khả năng can thiệp để đảm bảo giữ biên độ tỷ giá và ổn định VND như hiện nay cũng như can thiệp để đảm bảo nhập khẩu bình thường.

Hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành tỷ giá theo quan hệ cung cầu có lên có xuống với biên độ ± 2%.

Trước lo ngại của TS. David Frenandez về những tin đồn thất thiệt, yếu tố tâm lý, Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài, chuyên gia quốc tế hãy có những đánh giá khách quan về nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tăng cường công tác thông tin về tình hình kinh tế để dư luận trong và ngoài nước hiểu rõ.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng Chính phủ đang can thiệp vào thị trường ngoại hối chính thức để hỗ trợ và ổn định hoạt động nhập khẩu theo mục tiêu đặt ra. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan hữu quan hướng dẫn, kiểm tra đối với các đại lý thu đổi ngoại tệ để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, trục lợi.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để ổn định giá trị VND, có hai vấn đề then chốt cần giải quyết. Thứ nhất, người dân cần được củng cố niềm tin về sự ổn định an toàn của hệ thống ngân hàng. Thứ hai, lãi suất tiền gửi VND cần phải thực dương và Chính phủ đang nỗ lực thực hiện mục tiêu này. “Tóm lại, chúng tôi có 2 giải pháp: yếu tố lòng tin, và thứ hai là yếu tố kinh tế. Người gửi tiền sẽ được lợi và không rút tiền để mua vàng và USD”, Thủ tướng nhấn mạnh.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video