Việt Nam sẵn sàng giúp Chile mở rộng hợp tác với các nước ASEAN

29/02/2012 05:08

Dựa trên mối quan hệ ngoại giao được thiết lập hơn 40 năm qua. Xét về lập trường giữa Việt Nam – Chile có nhiều điểm tương đồng tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.  Vì vậy, ngày 28/2, lãnh đạo nước ta đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Thượng viện Chile. Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Guido Girardi Lavín.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Guido Girardi Lavín.

Đề nghị sớm mở đường hàng không trực tiếp giữa hai nước

Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của ngài Chủ tịch Thượng viện Chile Guido Girardin Lavin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang coi đây là chuyến thăm lịch sử của Quốc hội hai nước kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Chile cách đây 50 năm.

Trên cơ sở lập trường hai nước có nhiều điểm tương đồng tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước nhấn mạnh: với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác thương mại hai nước sẽ có những bước chuyển biến tích cực, nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều, đồng thời thông qua nhau làm cửa ngõ mở rộng thị trường khu vực Đông Nam á và Nam Mỹ.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Chile khảo sát nghiên cứu các điều kiện để ngành hàng không hai nước sớm mở đường bay trực tiếp. Khẳng định Việt Nam sẵn sàng giúp Chile mở rộng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN. Với chuyến thăm lần này của Chủ tịch Thượng viện Chile sẽ góp phần đưa quan hệ giữa hai nước, đi vào chiều sâu, vì lợi ích nhân dân hai nước, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển giữa hai khu vực.

Về phía Chủ tịch Thượng viện Chile Guido Girardin Lavin khẳng định: Chile đã ký hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nước lân cận, điều đó sẽ góp phần giúp hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường khu vực Nam Mỹ. Do đó, Chile mong muốn hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khai thác khoáng sản, môi trường, văn hóa, giáo dục…Ngài Guido Girardin Lavin cũng nhất trí với những đề nghị của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về đẩy mạnh phối hợp để sớm mở đường hàng không trực tiếp giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Thượng viện Chile Guido Girardin Lavín.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Thượng viện Chile Guido Girardin Lavín.

Việt Nam – Chile hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi tiếp xúc và hội đàm với Ngài Chủ tịch Thượng viện Chile. Đánh giá cao đề xuất hợp tác của Chile về việc hai bên cần tích cực phối hợp, khởi động xây dựng, ký kết những định hướng hợp tác trên mọi lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm; thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Chile trong các lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…Bên cạnh đó, đề nghị hai bên cần nâng cao hiệu quả của ủy ban Hỗn hợp liên Chính phủ hai nước nhằm xúc tiến mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực và hoạt động lập pháp của Quốc hội hai nước. Tiếp tục phối hợp trao đổi trong các vấn đề quốc tế, nhất là tại các diễn đàn liên nghị viện: APEC, EU và Diễn đàn Liên nghị viện thế giới.

Chủ tịch Thượng viện Chile Lavin cho rằng: Chile và Việt Nam đều có thể là cầu nối cho nhau thúc đẩy hợp tác ở khu vực Đông Nam Á và châu Mỹ La tinh. Do đó, cần tăng cường hơn nữa trong mọi quan hệ hợp tác để cùng nhau phát triển. Khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam – Chile là vấn đề được ưu tiên của hai nước. Đó là mối quan hệ quan trọng, thể hiện qua các chuyến thăm và trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua. Đặc biệt, gần đây Việt Nam – Chile đã ký Hiệp định Thương mại tự do, điều này sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước.

Sau cùng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Thượng viện Chile Lavin đã thống nhất đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, tạo nền tảng cho Chính phủ hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực: khoa hoc công nghệ, khai khoáng, nuôi trồng thủy sản, nhất là cá hồi. Hai bên cũng tán thành mở rộng hơn nữa sự hợp tác về lĩnh vực giáo dục đào tạo, quản lý đô thị, chính sách về nhà ở, chăm sóc thiếu nhi và bảo vệ môi trường.

Thảo Nguyên

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video