Việt Nam – Myanmar tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực then chốt

02/04/2010 20:49

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Myanmar Thein Sein nhất trí hai nước tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực then chốt như nông nghiệp, ngân hàng-tài chính, hàng không, viễn thông, dầu khí, khai khoáng, xây dựng và hợp tác thương mại-đầu tư…

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể chiều 2/4
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể chiều 2/4

Nhận lời mời của Thủ tướng Liên bang Myanmar, Đại tướng Thein Sein, hôm nay (2/4), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Liên bang Myanmar.

Đây là chuyến thăm Liên bang Myanmar lần thứ hai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau chuyến thăm vào tháng 8/2007 và vào dịp hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong những năm qua, hai nước đã liên tục trao đổi các đoàn cấp cao và chuyến thăm này là dịp để hai bên tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác; thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác tiềm năng, nhất là kinh tế – thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn chuyến thăm sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới và tạo ra một bước chuyển mới về chất trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Myanmar Thein Sein nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm làm việc tại Liên bang Myanmar; khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Myanmar Thein Sein
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Myanmar Thein Sein

Tăng cường hợp tác kinh tế

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định ủng hộ Myanmar thực hiện “Lộ trình 7 bước về dân chủ hóa”, tiến tới tổ chức Tổng tuyển cử công bằng và tự do trong năm 2010, vì lợi ích của nhân dân Myanmar, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Myanmar; đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cấp và triển khai tốt các cơ chế hợp tác như Ủy ban hỗn hợp và Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.

Hai Thủ tướng đã thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm mở rộng và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Cho rằng quan hệ kinh tế-thương mại hai nước trong thời gian gần đây đã có nhiều khởi sắc, nhưng vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực then chốt như nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, thủy sản, ngân hàng-tài chính, hàng không, viễn thông, dầu khí, khai khoáng, sản xuất và cung cấp thiết bị điện, sản xuất lắp ráp ô tô, xây dựng và hợp tác thương mại-đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Myanmar Thein Sein
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Myanmar Thein Sein

Hai Thủ tướng cũng nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khác như y tế, du lịch, văn hóa, giáo dục, thể thao, giao thông đường bộ và nhất trí xúc tiến đàm phán, ký kết thêm các thỏa thuận hợp tác mới, trong đó có Hiệp định hợp tác lâm nghiệp, Hiệp định miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu phổ thông, Bản Ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, Bản Ghi nhớ về trồng cao su, Hiệp định công nhận lẫn nhau về chứng nhận chất lượng sản phẩm và Thỏa thuận ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo việc Chính phủ Việt Nam đã quyết định thành lập Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Myanmar gồm các doanh nghiệp lớn và có uy tín, quan tâm đến thị trường Myanmar, đề nghị Chính phủ Myanmar tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Myanmar.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong khuôn khổ hợp tác ASEAN và các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng và tại các diễn đàn quốc tế khác.

Hai Thủ tướng Việt Nam và Myanmar chứng kiến ký kết biên bản ghi nhớ về xúc tiến đầu tư
Hai Thủ tướng Việt Nam và Myanmar chứng kiến ký kết biên bản ghi nhớ về xúc tiến đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong nhận được sự phối hợp và ủng hộ của Myanmar để thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015, vì sự phát triển bền vững của Hiệp hội và vì lợi ích của mỗi nước thành viên.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị. Kết thúc cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã thông qua Tuyên bố chung về Hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Myanmar.

Ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Sau Hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thein Sein đã chứng kiến Lễ ký: Bản ghi nhớ về xúc tiến đầu tư; hợp tác nông nghiệp; hợp tác thủy sản; hợp tác ngân hàng; thỏa thuận giữa Công ty Bưu điện và Viễn thông Myanmar với Tổng Công ty viễn thông quân đội Viettel về việc cung cấp dịch vụ kết nối roaming quốc tế và cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế; bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty khai thác mỏ Myanmar và Công ty SIMCO Sông Đà ; trao giấy phép mở đường bay trực tiếp Hà Nội – Yangon cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thay mặt Chính phủ Việt Nam trao quà của Chính phủ Việt Nam cho Chính phủ Myanmar
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thay mặt Chính phủ Việt Nam trao quà của Chính phủ Việt Nam cho Chính phủ Myanmar

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thay mặt Chính phủ Việt Nam đã trao quà của Chính phủ Việt Nam gồm các thiết bị học tập trị giá 100.000 USD cho Chính phủ Myanmar; các doanh nghiệp Việt Nam cũng trao quà cho các tổ chức Myanmar.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video