Việt Nam – một điển hình của chế độ an sinh xã hội tốt

14/10/2010 18:40

Chủ tịch nhóm cố vấn cao cấp Liên hợp quốc về Sàn an sinh xã hội: Việt Nam là ví dụ điển hình cho thấy các quốc gia có thể đối phó tốt với khủng hoảng tài chính nếu họ có một chế độ an sinh tốt với các công dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nhóm cố vấn cao cấp Liên hợp quốc (LHQ) về Sàn an sinh xã hội Michelle Bachelet.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nhóm cố vấn cao cấp Liên hợp quốc (LHQ) về Sàn an sinh xã hội Michelle Bachelet.

Bà Michelle Bachelet, Chủ tịch nhóm cố vấn cao cấp Liên hợp quốc (LHQ) về Sàn an sinh xã hội, nguyên Tổng thống Chile đưa ra nhận xét như vậy trong cuộc tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 14/10 tại Văn phòng Chính phủ nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bà Michelle Bachelet cho biết, sáng kiến Sàn an sinh xã hội của LHQ do Tổ chức Lao động Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới sáng kiến và đồng chủ trì.

Bày tỏ ngưỡng mộ những công việc mà Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc trong thời gian qua về an sinh xã hội, bà Michelle Bachelet cho rằng, đây là thành công rất lớn của Việt Nam và là mô hình cần được nhân rộng.

Bà khẳng định, kinh nghiệm qua khủng hoảng tài chính cho thấy, các quốc gia có thể đối phó tốt nếu họ có một chế độ an sinh tốt với các công dân của mình. Chính vì vậy, LHQ đã thành lập Sàn an sinh xã hội toàn thế giới để giúp các quốc gia đối phó với khủng hoảng và Việt Nam là ví dụ điển hình để đưa vào báo cáo tổng kết của chương trình này.

“Chúng tôi luôn theo sát diến biến và những bước phát triển vượt bậc của Việt Nam và cam kết sẽ làm việc tích cực vì sự phát triển của Việt Nam ”, bà Michelle Bachelet nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hợp tác hiệu quả với các tổ chức của LHQ, nhất là trong phát triển các mục tiêu vì con người.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hợp tác hiệu quả với các tổ chức của LHQ, nhất là trong phát triển các mục tiêu vì con người.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và hoan nghênh sáng kiến về Sàn an sinh xã hội. Đây là một sáng kiến mang tính nhân văn thể hiện mục tiêu chung của LHQ là hòa bình, hợp tác và phát triển cho mọi quốc gia và dân tộc.

Thủ tướng nêu rõ, trong chiến lược phát triển, Việt Nam chủ trương phát triển kinh tế song hành với công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Cùng với chương trình phát triển kinh tế, Việt Nam đang triển khai thực hiện 40 chương trình và chính sách an sinh xã hội, kiên trì mục tiêu phát triển bền vững. Do vậy, mặc dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng với mức bình quân trong giai đoạn 2006-2010 đạt gần 7%.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển có mức thu nhập thấp. Nguồn lực đầu tư cho giáo dục, vấn đề chăm sóc sức khỏe, cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho người dân… vẫn còn là những thách thức lớn của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị các tổ chức của LHQ tiếp tục hợp tác, ủng hộ giúp đỡ về tài chính, nguồn lực và kinh nghiệm để Việt Nam làm tốt hơn các chương trình, chính sách về an sinh xã hội và khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hợp tác hiệu quả với các tổ chức của LHQ, nhất là trong phát triển các mục tiêu vì con người.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video