Việt Nam luôn ưu tiên hàng đầu mở rộng hợp tác toàn diện với Nga

30/06/2017 17:50

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh điều này tại Tọa đàm Kinh tế Việt Nam-Liên bang Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 30/6, theo giờ địa phương, tại Thủ đô Moscow, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại Tọa đàm Kinh tế Việt Nam-Liên bang Nga.

Tọa đàm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ phát triển Kinh tế Nga tổ chức, với sự tham dự của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Bộ trưởng Bộ phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin, cùng gần 500 doanh nghiệp hai nước Việt Nam, Liên bang Nga tham dự.

viet nam luon uu tien hang dau mo rong hop tac toan dien voi nga hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Liêng bang Nga.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới hiện nay, đối mặt với những biến động phức tạp, quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga vẫn tiếp tục phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, trong chính sách ngoại giao hướng Đông, Liên bang Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cũng luôn đặt ưu tiên hàng đầu trong việc mở rộng hợp tác toàn diện với Liên bang Nga. Điều này đã được cụ thể hóa bằng việc nâng cấp quan hệ hợp tác hai nước lên tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện từ năm 2012, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước cho biết, quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga được định hình và phát triển dựa trên 3 trụ cột vững chắc, đó là: Quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời; Tình cảm sâu sắc và sự tin cậy chính trị đã được thử thách qua thời gian và khuôn khổ hợp tác chiến lược toàn diện đã được thiết lập trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch nước cho biết, trong cuộc Hội đàm với Tổng thống Putin, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất tiếp tục củng cố, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện vì lợi ích chung của hai nước, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

Đặc biệt, với vai trò quan trọng của Liên bang Nga, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu với mục tiêu tạo thuận lợi cho đầu tư, phát triển du lịch, nâng cao hiệu quả của các chương trình và dự án hợp tác trọng điểm về năng lượng, dầu khí, quốc phòng – an ninh, giáo dục – đào tạo…, tạo thêm xung lực mới góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Sau hơn 3 thập kỷ thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động, phát triển nhanh và ổn định, có quy mô trên 220 tỷ USD. Đồng thời, Việt Nam là nền kinh tế mở và đang tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế với 12 hiệp định thương mại tự do đã được ký kết.

Với nền tảng phát triển năng động, vị trí địa lý chiến lược nằm giữa tam giác phát triển Trung Quốc – Ấn Độ – ASEAN, Việt Nam được coi là điểm đến hấp dẫn hàng đầu về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đến nay, Việt Nam đã thu hút được trên 300 tỷ USD vốn đầu tư từ 119 đối tác và đang trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị, đặc biệt trong các lĩnh vực điện tử, dệt may, nông nghiệp.

Chủ tịch nước cho biết, không chỉ thu hút hiệu quả đầu tư nước ngoài, Việt Nam cũng đã đầu tư sang 72 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 21 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực như dầu khí, khai khoáng, viễn thông, nông – lâm nghiệp, công nghệ thông tin, tài chính – ngân hàng, dịch vụ… với những đối tác chính là những quốc gia có quan hệ hữu nghị lâu đời, trong đó có Liên bang Nga.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn hoan nghênh, tiếp nhận các dòng vốn đầu tư từ Liên bang Nga, nhất là những lĩnh vực mà Nga có thế mạnh, như năng lượng, khai thác dầu khí, lọc hoá dầu, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô và linh kiện ô tô… Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn Liên bang Nga tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Liên bang Nga trong những lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ, kinh doanh bất động sản, khai khoáng…

“Với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu đã có hiệu lực, Việt Nam mong muốn các sản phẩm dệt may, nông – thủy – hải sản đã qua chế biến, đồ gỗ, điện tử, hàng tiêu dùng… có chất lượng của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Nga rộng lớn. Đồng thời, chúng tôi sẵn sàng đón nhận, nhập khẩu các sản phẩm công nghiệp, khoáng sản, nguyên liệu sản xuất của Liên bang Nga” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ.

Theo Chủ tịch nước, tương lai của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga không chỉ phụ thuộc vào mong muốn và nỗ lực của hai nhà nước và nhân dân hai nước, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn và quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận cơ hội mới, chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, phát huy lợi thế, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế. Qua đó, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp Liên bang Nga kết nối đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

viet nam luon uu tien hang dau mo rong hop tac toan dien voi nga hinh 3
Bộ trưởng Phát triển kinh tế Liên bang Nga Maxim Oreshkin phát biểu tại Tọa đàm.

Tại tọa đàm, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Maxim Oreshkin nêu rõ, quan hệ hợp tác, đầu tư  giữa Việt Nam và Liên bang Nga có nhiều điểm đặc biệt với các lĩnh vực hợp tác hiệu quả như năng lượng, công nghiệp, dầu khí, vận tải…

Đặc biệt, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh kinh tế Á -Âu có hiệu lực tạo động lực rất tốt cho sự hợp tác, phát triển giữa hai nước. Tuy nhiên, các lĩnh vực hợp tác, đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Vì vậy, trong những năm tới hai bên cần tập trung phát triển các dự án đầu tư mới, nhất là các dự án vừa và nhỏ.

Ông Maxim Oreshkin nhấn mạnh, với việc các văn kiện được ký kết trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tạo động lực cho sự phát triển trong tương lai. Liên bang Nga mong muốn tiếp tục có nhiều mặt hàng được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam; phía Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng của Việt Nam nhập khẩu vào Nga như hoa quả và thủy sản…

Ông Maxim Oreshkin cho biết, Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành điện lực, khoáng sản; Tin tưởng, qua các dự án được ký kết mới sẽ nâng kim ngạch thương mại hai nước tăng cao. Ông Maxim Oreshkin cho biết, ngân hàng Việt-Nga đã có cơ chế thanh toán bằng đồng nội tệ và mong trong thời gian tới các doanh nghiệp cần tận dụng cơ chế này. Việt Nam chính là cầu nối để các doanh nghiệp của Nga thâm nhập thị trường ASEAN.

Ông Maxim Oreshkin đề nghị sau cuộc tọa đàm này, hai bên sẽ soạn thảo chương trình hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư cho trung hạn. Ông cũng cho rằng, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp hai bên là rất quan trọng, bởi việc hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên sẽ là nhân tố góp phần phát triển bền vững trong quan hệ song phương giữa hai nước.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video