Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

03/09/2013 14:40

Sáng 3/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ khai mạc Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư-Thương mại ASEAN-Trung Quốc lần thứ 10.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư-Thương mại ASEAN-Trung Quốc lần thứ 10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh ý nghĩa của Hội chợ, Hội nghị được tổ chức đúng vào dịp ASEAN và Trung Quốc kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại ASEAN-Trung Quốc lên mức 500 tỷ USD trước năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm một gian hàng của DN Việt Nam tại Hội chợ triển lãm ASEAN-Trung Quốc.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm một gian hàng của DN Việt Nam tại Hội chợ triển lãm ASEAN-Trung Quốc.

Những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và các nước ASEAN thời gian qua có ý nghĩa hết sức thiết thực cho sự phát triển chung của cả Trung Quốc và các nước ASEAN, trong quá trình hợp tác các bên đều thắng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước láng giềng ASEAN là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Trung Quốc luôn ủng hộ một ASEAN phát triển vững mạnh vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Trung Quốc luôn chào đón, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp từ các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác, đầu tư vào Trung Quốc, vì lợi ích chung của cả hai bên.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại lễ khai mạc Hội chợ, Hội nghị thượng đỉnh Thương mại-Đầu tư ASEAN-Trung Quốc.
Các nhà lãnh đạo ASEAN tại lễ khai mạc Hội chợ, Hội nghị thượng đỉnh Thương mại-Đầu tư ASEAN-Trung Quốc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Trung Quốc là một đối tác ngoại khối đầu tiên và quan trọng nhất của ASEAN.

Năm 2002, Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN-Trung Quốc và sau đó, lần lượt các Hiệp định Thương mại hàng hóa, Thương mại dịch vụ, Hiệp định Đầu tư ASEAN-Trung Quốc được ký kết đã hoàn tất các trụ cột cho khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, đây là khu vực mậu dịch tự do sớm nhất mà ASEAN thiết lập với một nước đối tác.

Trên nền tảng vững chắc đó, thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh, với tốc độ tăng bình quân 22%/năm. Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại thứ 3 của Trung Quốc. Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc vào các nước ASEAN cũng tăng trưởng đều đặn. Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhân dân các nước trong khu vực cũng ngày càng được thắt chặt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ, Hội nghị thượng đỉnh Thương mại-Đầu tư ASEAN-Trung Quốc, sáng 3/9.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ, Hội nghị thượng đỉnh Thương mại-Đầu tư ASEAN-Trung Quốc, sáng 3/9.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng nhận thấy cả ASEAN và Trung Quốc đã liên tục có những nỗ lực và sáng kiến để tạo dựng nền tảng tốt hơn nữa cho sự phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng hợp tác ASEAN-Trung Quốc, đồng thời tin tưởng rằng khuôn khổ này sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả quan hệ song phương Việt Nam-Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Trung Quốc và ASEAN phát triển hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng ủng hộ việc nghiên cứu, trao đổi để nâng cấp phiên bản hợp tác tự do thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc phù hợp với lợi ích chung của các bên để cùng nhau phát triển, cùng hưởng lợi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng cùng với hợp tác phát triển cùng có lợi trên các lĩnh vực, mọi tranh chấp, khác biệt trong khu vực là một thực tế, phải được kiểm soát một cách trách nhiệm và hiệu quả, phải cùng nhau xây dựng lòng tin và quyết tâm chính trị, phải cùng nhau hiệp thương giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, cùng tìm các giải pháp thích hợp mà các bên liên quan đều chấp nhận, đồng thuận.

Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư-Thương mại ASEAN-Trung Quốc lần thứ 10 sẽ kết thúc vào ngày 6/9.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM