Việt Nam là đối tác tin cậy trong liên kết Mekong-Nhật Bản

07/11/2009 14:25

Việt Nam là thành viên tích cực trong việc triển khai các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác Mekong -Nhật Bản.

Ngay sau kết thúc Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ nhất diễn ra tại Tokyo trong ngày 6-7/11, Thủ tướng các nước Tiểu vùng sông Mekong và Thủ tướng Nhật Bản đã họp báo, thông báo một số kết quả của Hội nghị.

Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ là thành viên tích cực triển khai các hoạt động thúc đẩy hợp tác Mekong
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ là thành viên tích cực triển khai các hoạt động thúc đẩy hợp tác Mekong

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong Tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản thời gian qua có những bước phát triển hết sức tốt đẹp trên các lĩnh vực.

Các nhà lãnh đạo Tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản đã nhất trí, sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước Tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển chung giữa các nước ASEAN và Nhật Bản vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực trong việc triển khai các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác Mekong-Nhật Bản.

Nhiều cơ hội hợp tác mới Mekong-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cho hay, sau 2 phiên họp, Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản đã thành công tốt đẹp; một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nhật Bản và các nước Tiểu vùng sông Mekong đã được hình thành và phát triển từ hơn 400 năm qua.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định nước này đặc biệt coi trọng quan hệ với các nước Tiểu vùng Mekong
Thủ tướng Nhật Bản khẳng định nước này đặc biệt coi trọng quan hệ với các nước Tiểu vùng Mekong

Các bên đã thẳng thắn, trao đổi những vấn đề hợp tác toàn diện trong đó đặc biệt chú trọng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng; thương mại đầu tư; đối phó với biến đổi khí hậu… Qua Hội nghị, Nhật Bản cũng nắm được nhiều cơ hội hợp tác mới trong Tiểu vùng sông Mekong.

Nhật Bản đánh giá cao sự phát triển năng động của các quốc gia thuộc Tiểu vùng sông Mekong; khẳng định quan điểm đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với các nước trong tiểu vùng; cam kết, trong vòng 3 năm tới Nhật Bản sẽ hỗ trợ nguồn vốn ODA khoảng 500 tỷ Yên cho các nước Tiểu vùng sông Mekong, đồng thời đề nghị, các bên thường xuyên có các cuộc trao đổi, tiếp xúc tại các diễn đàn khu vực và thế giới nhằm tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nhật Bản và các nước Tiểu vùng sông Mekong trên các lĩnh vực.

Hợp tác vì lợi ích chung

Trước sự quan tâm của phóng viên về quan điểm của Nhật Bản đối với vai trò của các đối tác hợp tác khác của Tiểu vùng Mekong như Trung Quốc, Hoa Kỳ… trước sự phát triển quan hệ hợp tác Mekong – Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cho biết, trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng thì một quốc gia, một khu vực có nhiều đối tác hợp tác vì lợi ích chung của cả mỗi bên.

Vì vậy, Nhật Bản hoan nghênh sự hợp tác của các đối tác khác với các nước trong Tiểu vùng Mekong và cho rằng, sự hợp tác đó không ảnh hưởng tới hiệu quả hợp tác của Nhật Bản với các quốc gia Tiểu vùng sông Mekong. Sự hợp tác giữa Nhật Bản cùng các đối tác khác trên thế giới tại Tiểu vùng sông Mekong đều vì lợi ích chung của các đối tác cũng như lợi ích và sự phát triển của các nước Tiểu vùng Mekong.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video