Việt Nam – Hungary tăng hợp tác về lĩnh vực kinh tế

31/10/2012 19:47

Sáng 31/10, tại Hà Nội, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Phân ban Việt Nam và ông Szijjarto Peter, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại giao và kinh tế đối ngoại, Văn phòng Thủ tướng, Chủ tịch Phân ban Hungary đã đồng chủ trì Phiên họp toàn thể Khóa họp lần thứ 4 của Ủy ban hỗn hợp hợp tác về kinh tế Việt Nam-Hungary.

Tại phiên họp, hai bên thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế của mỗi nước trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận những kết quả hợp tác song phương đã đạt được từ sau Khóa họp lần thứ 3 đến nay trên các lĩnh vực ngoại giao, thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, tài nguyên môi trường…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về hợp tác thương mại, theo số liệu Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2011 đạt 168 triệu USD, tăng 16,3% so với năm trước.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nên kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước trong 8 tháng đầu năm 2012 chỉ đạt 80,3 triệu USD, giảm 53% so với cùng kỳ năm 2011.

Hai bên cũng dành thời gian trao đổi và thảo luận về các nội dung hợp tác đối với các lĩnh vực tiềm năng như thương mại, công nghiệp (năng lượng, khai thác quặng bôxít và luyện nhôm,…), tài chính tín dụng và đầu tư, cung cấp nước sạch và xử lý nước thải, du lịch, nông nghiệp…

Đặc biệt, hai bên nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của hợp tác về y tế trong mối quan hệ song phương mà dấu mốc quan trọng là việc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ đã ký Hợp đồng thương mại với Liên danh Kesz Novotrading để thực hiện dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ.

Các bên cũng nhất trí thúc đẩy việc đàm phán giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Eximbank Hungary để ký kết Hiệp định tín dụng riêng cho dự án trên trước khi Hiệp định tín dụng khung hết hạn vào 22/1/2013.

Hai bên cũng thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới như sớm ký kết các văn bản pháp lý cấp Chính phủ; triển khai thực hiện các dự án sử dụng tín dụng ưu đãi có điều kiện của Chính phủ Hungary trong các Hiệp định khung về Hợp tác Tài chính Việt Nam-Hungary đã ký như dự án cung cấp nước sinh hoạt tại tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh; dự án quản lý dân số điện tử tại Hải Phòng…

Theo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, hai bên sẽ gia tăng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và đầu tư trực tiếp để tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai nước. Sắp tới đây, Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam sẽ đặt Văn phòng đại diện tại Hungary để hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Ông Szijjarto Peter cũng khẳng định, với định hướng chính sách phát triển kinh tế-chính trị là “Mở về hướng Đông”, Chính phủ Hungary coi Việt Nam là một đối tác ngoại giao chiến lược và sẽ năng động hóa hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Hungary cũng sẽ ủng hộ Việt Nam trong đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu.

Trên cơ sở nỗ lực của các Bộ, ngành hai nước tại Khóa họp này, hai bên đã ký kết một số văn bản như: Biên bản ghi nhớ giữa Cục Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hungary (HITA) và Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (VIETTRADE); Hợp đồng thương mại giữa Bộ Công an Việt Nam và Công ty Pointsystem House; Biên bản ghi nhớ giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp của hai nước…

Khóa họp lần thứ 5 của Ủy ban Hỗn hợp hợp tác về kinh tế Việt Nam-Hungary sẽ được tổ chức tại thủ đô Budapest , Hungary./.

Hoàng Tùng (VNA)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video