Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến xây dựng Cộng đồng ASEAN

23/10/2009 14:09

Ngày 23/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự các cuộc họp không chính thức với AIPA, đại diện Thanh niên ASEAN, đại diện Xã hội dân sự và lãnh đạo ABAC, nêu nhiều ý kiến đóng góp cho việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.
Xây dựng Cộng đồng ASEAN: Hành pháp và Lập pháp phải phối hợp chặt chẽ

Cuộc họp không chính thức với AIPA
Cuộc họp không chính thức với AIPA

Hợp tác giữa Quốc hội các nước thành viên ASEAN ngày càng phát triển, với nhiều hoạt động sổi nổi và những kết quả tích cực của Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN trong những năm qua. ASEAN hiện đã chuyển sang giai đoạn hợp tác mới trên cơ sở Hiến chương ASEAN. Do vậy, AIPA và Quốc hội các nước thành viên ngày càng có vai trò quan trọng, nhất là trong việc tạo sự hài hòa về pháp luật cho mục tiêu xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Hành pháp và Lập pháp. Việt Nam hoan nghênh việc tổ chức cuộc gặp thường kỳ giữa các Lãnh đạo ASEAN với Chủ tịch và các đại diện của AIPA bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN hàng năm và ủng hộ các nỗ lực nhằm thể chế hóa cơ chế hợp tác chính thức giữa Hành pháp và Lập pháp của ASEAN với cách thức phù hợp.

Việt Nam trông đợi AIPA và Quốc hội các nước thành viên tích cực xem xét các khía cạnh pháp lý liên quan đến thực hiện Hiến chương ASEAN, tạo sự hài hòa pháp lý để thuận lợi hơn cho việc thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN. Cả Lập pháp và Hành pháp cần cùng nhau tiến hành công tác quảng bá về mục tiêu và lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đến mọi tầng lớp nhân dân, huy động sự tham gia và đóng góp tích cực của các tầng lớp nhân dân vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị để đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010 và Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2009-2010. Việt Nam mong nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của các nước để tổ chức thành công các sự kiện quan trọng của ASEAN cũng như Đại hội đồng AIPA lần thứ 31 trong tháng 9/2010 tại Việt Nam.

Xây dựng Cộng đồng ASEAN: Hành pháp và Lập pháp phải phối hợp chặt chẽ
Xây dựng Cộng đồng ASEAN: Hành pháp và Lập pháp phải phối hợp chặt chẽ

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng trong phát biểu tại Hội nghị không chính thức lần thứ 2 giữa ASEAN và AIPA cũng đề nghị khuyến khích sự tương tác thường xuyên, tăng cường đối thoại giữa các nghị viện thành viên AIPA và ASEAN trong việc xây dựng sáng kiến lập pháp chung nhằm mục tiêu hài hòa pháp luật của các quốc gia ASEAN.

Thanh niên – tương lai của cộng đồng ASEAN

“Với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ các hoạt động của thanh niên ASEAN“, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ trong cuộc họp với đại diện Thanh niên ASEAN. Thủ tướng chúc Thanh niên ASEAN luôn trẻ trung, năng động, đóng góp tích cực vào việc xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào 2015 và khẳng định, lãnh đạo các nước ASEAN rất coi trọng vai trò của thanh niên trong hợp tác ASEAN; hoan nghênh những kết quả hợp tác tích cực của thanh niên ASEAN trong những năm qua, với nhiều chương trình, dự án hiệu quả. Thanh niên ASEAN đã tổ chức được nhiều hoạt động phong phú, bổ ích như tổ chức Ngày thanh niên ASEAN, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và triển khai chính sách thanh niên, tăng cường giao lưu thanh niên, doanh nghiệp trẻ, thanh niên tình nguyện… Những hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức về vai trò và những đóng góp thiết thực của thanh niên trong xây dựng cộng đồng, cũng như tăng cường hiểu biết, gắn bó giữa thanh niên các nước ASEAN.

Ra mắt Ủy ban Liên Chính phủ về Nhân quyền ASEAN
Ra mắt Ủy ban Liên Chính phủ về Nhân quyền ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất: Hợp tác thanh niên ASEAN trong thời gian tới cần hướng vào trọng tâm là hỗ trợ mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột Chính trị-An ninh, Kinh tế, Văn hóa Xã hội; tăng cường nhận thức về ASEAN và phối hợp giải quyết các vấn đề mang tính khu vực; đồng thời, cần đẩy mạnh các hoạt động tạo dựng cơ hội cho thanh niên và nêu cao vai trò trách nhiệm trong xã hội, nhất là vai trò trong phát triển giáo dục, bảo vệ môi trường, hội nhập kinh tế và phát triển bền vững. Thanh niên ASEAN cũng cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với thanh viên các nước đối tác, nhất là ở khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN+3 và khu vực rộng lớn hơn.

Khuyến khích các tổ chức quần chúng tham gia xây dựng ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, các tổ chức quần chúng trong các hoạt động của mình, có thể tìm hiểu, cung cấp thông tin và tư vấn cho Chính phủ các nước ASEAN trong hoạch định chính sách; hỗ trợ phổ biến thông tin, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, thu hút sự tham gia rộng rãi của nhân dân các nước vào quá trình xây dựng Cộng đồng. Các tổ chức quần chúng cũng cần đóng góp cho ASEAN bằng cách vận động người dân tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các chương trình hợp tác của ASEAN, đặc biệt là những chương trình an sinh xã hội thiết thực như xóa đói giảm nghèo, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, thu hẹp khoảng cách phát triển… vì lợi ích chung của khu vực.

Đồng thời, theo Thủ tướng, ASEAN cần tiếp tục điều chỉnh, xây dựng Quy chế về quan hệ giữa ASEAN và các tổ chức có liên quan, trong đó có các tổ chức xã hội dân sự để phù hợp với tình hình mới và theo quy định của Hiến chương ASEAN. “Chúng tôi trông đợi sự hợp tác và đóng góp tích cực, mang tính xây dựng của các tổ chức nhân dân cho các mục tiêu chung của ASEAN, hỗ trợ Hiệp hội hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào năm 2015”, Thủ tướng nói.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ASEAN

Ra mắt Ủy ban Liên Chính phủ về Nhân quyền ASEAN
Ra mắt Ủy ban Liên Chính phủ về Nhân quyền ASEAN

“Việc tăng cường các kênh đối thoại quan chức – doanh nghiệp, cũng như các hoạt động tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sẽ là ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch 2010”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ trong buổi làm việc của Lãnh đạo các nước ASEAN với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC).

Thủ tướng cho rằng, để thực hiện thành công Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015, chính các doanh nghiệp và ABAC hơn ai hết hiểu rõ biện pháp liên kết kinh tế như thế nào là thực tế nhất, mang lại lợi ích thiết thực nhất và tin tưởng với quyết tâm của các Chính phủ kết hợp với sự chủ động của các doanh nghiệp ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ là nền tảng quan trọng phát huy tốt nhất lợi ích của quá trình hội nhập kinh tế, giúp các nền kinh tế ASEAN vượt qua thách thức và khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, góp phần mang lại sự hưng thịnh cho tất cả các nền kinh tế ASEAN nói chung và các doanh nghiệp ASEAN nói riêng.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và phối hợp chặt chẽ với ABAC để tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN vào năm 2010 tại Việt Nam.

Cũng trong ngày 23/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ ra mắt Ủy ban Liên Chính phủ về Nhân quyền ASEAN (AICHR), dự Triển lãm tranh màu nước với chủ đề “ Chân dung một Cộng đồng”, gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video