Việt Nam – Bỉ ký kết 4 văn kiện hợp tác

13/03/2012 02:57

Nhân chuyến thăm chính thức tại Việt Nam của Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe và Công nương Mathilde. Chiều 12/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã có buổi tiếp và làm việc với Thái tử Philippe.

Doanh nghiệp Bỉ tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Bỉ. Chiều 12/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp và làm việc với Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thái tử Vương quốc Bỉ, Philippe.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thái tử Vương quốc Bỉ, Philippe.

Đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Thái tử Philippe cùng đoàn cấp cao Chính phủ, doanh nghiệp Bỉ tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem đây là cột mốc quan trọng đưa quan hệ hai nước lên một bước phát triển mới. Khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là mong muốn cùng với Bỉ phấn đấu đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực ngày càng phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Với kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Bỉ năm 2011 đạt 1,6 tỷ USD (tăng 400 triệu USD so với năm 2010). Tuy nhiên tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, do đó hai bên cần hợp tác chặt chẽ để nâng cao con số này trong thời gian tới. Để làm được điều này, Thủ tướng đề nghị hai nước cần tiếp tục tổ chức trao đổi đoàn các cấp, doanh nghiệp để thúc đẩy, tìm kiếm các cơ hội hợp tác cụ thể. Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Bỉ đã ký thỏa thuận dành nguồn vốn ODA cho Việt Nam đến năm 2015 với số vốn tăng gấp đôi, khẳng định Chính phủ Việt Nam đang sử dụng rất hiệu quả nguồn vốn này.

Đồng tình với những ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc mở rộng hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau, Thái tử Philippe cho biết: có nhiều đại diện doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ ở các lĩnh vực khác nhau, sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh như xây dựng cảng biển, y tế, nông nghiệp, công nghệ xanh, năng lượng tái sinh, khoa học vũ trụ…Và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Bỉ tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Bỉ.

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế Việt Nam – Bỉ

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thái tử Philippe.  Bày tỏ vui mừng nhận thấy những đổi thay tích cực của Việt nam, đặc biệt mối quan hệ Việt-Bỉ phát triển ngày càng tốt đẹp. Thái tử Philippe mong muốn hai bên cần tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ song phương nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại, công nghệ vệ tinh, xử lý nước thải, nạo vét sông ngòi, giáo dục và y tế…là những thế mạnh của Bỉ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngài Philippe, Thái tử Vương quốc Bỉ đang thăm chính thức Việt Nam.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngài Philippe, Thái tử Vương quốc Bỉ đang thăm chính thức Việt Nam.

Cảm ơn Bỉ đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam và ủng hộ Việt Nam trong việc chống bán phá giá giày mũ da tại thị trường EU. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Và hoan nghênh Bỉ tham gia đầu tư vào các lĩnh vực giáo dục, y tế. Đồng thời bày tỏ mong muốn Bỉ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong đàm phán hiệp định thương mại tự do FTA với EU, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để Bỉ đầu tư vào Việt Nam và kết nối với khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam – Bỉ tăng cường hợp tác tài chính

Cũng ngay trong chiều 12/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và ông Didier Reynders – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tài chính và Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế trùng giữa Việt Nam và Bỉ. Trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Thái tử Vương quốc Bỉ – Phillippe.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ tại lễ ký kết hợp tác trong lĩnh vực tài chính
Bộ trưởng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ tại lễ ký kết hợp tác trong lĩnh vực tài chính

Bản ghi nhớ được ký kết nhằm tăng cường và thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài chính, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Vương quốc Bỉ. Nội dung Bản ghi nhớ hợp tác tập trung vào các lĩnh vực: Thị trường tài chính; Quản lý nợ công; Dự báo và phân tích kinh tế vĩ mô; Quản lý thu chi ngân sách nhà nước (bao gồm thuế và hải quan).

Việt Nam tăng cường hợp tác nhiều mặt với Bỉ

Trước đó,Thái tử Phillippe đã hội kiến với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Chuyến thăm của Thái tử Phillippe, được xem là mốc quan trọng trong việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013. Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Bỉ, một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh Châu Âu.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp Thái tử Bỉ Philippe tại Phủ Chủ tịch
Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp Thái tử Bỉ Philippe tại Phủ Chủ tịch

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEM, ASEAN-EU…Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các dự án trong khuôn khổ Chương trình hợp tác định hướng Việt Nam-Bỉ giai đoạn 2011-2015, tập trung trong các lĩnh vực ưu tiên là giáo dục – đào tạo, quản lý nguồn nước, thủy lợi, xử lý rác thải.

Thái tử Phillippe khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bỉ với Việt Nam trong thời gian tới, mong muốn sớm có các nhà đầu tư Việt Nam tại Bỉ.

Mộc Lan

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video